VNReport»Công nghệ»Thế giới số»Amazon cho phép đào “Bitcoin xanh” trên đám mây

Amazon cho phép đào “Bitcoin xanh” trên đám mây

21:56 - 08/05/2021

Chia – đồng tiền ảo được mệnh danh là “Bitcoin xanh” của Trung Quốc giờ đây đã có thể đào trên nền điện toán đám mây Amazon Web Services (AWS).

Chia được tạo ra từ năm 2017 ở Trung Quốc song chỉ mới gần đây, đồng tiền ảo này mới nổi lên. Cũng chính đồng tiền này đã tạo ra cơn sốt ổ cứng ở đất nước tỷ dân do sử dụng thuật toán đồng thuận không thời gian (PoST) để khai thác tiền ảo.

Amazon ra mắt dịch vụ đào tiền ảo trên đám mây dành riêng cho khu vực Trung Quốc

Việc đào Chia không tiêu tốn quá nhiều điện năng do chỉ sử dụng ổ cứng còn trống. Mạng lưới của Chia hiện đã huy động được số dung lượng còn trống của ổ cứng lên tới hơn 2.700 PiB (1 PiB = 1125,9 TB).

Đồng Chia bắt đầu quá trình xác thực và cho phép đào vào 19/3. Ngay thời điểm đó, thợ đào Trung Quốc đã đổ xô lên các trang thương mại điện tử mua ổ cứng và khiến những mặt hàng này cháy hàng, chủ yếu ở phân khúc các siêu ổ cứng từ 10 TB trở lên.

Và sau khoảng hai tháng, Chia đã chính thức lên sàn hôm 4/5 vừa qua với mã tiền ảo là XCH, giá khởi điểm 1.700 USD. Nhưng ngay lập tức đồng tiền này phải chứng kiến đà bán tháo khiến nó tụt giá trị xuống chỉ còn 700 USD trước khi hồi phục lại quanh mốc 900 USD.

Dù vậy, cơn sốt Chia vẫn đang tạo ra mạng lưới khai thác ngày càng lớn. Theo Wccftech, hiện tại mạng lưới này có khoảng 30.000 ổ cứng tổng dung lượng 260.000 TB. Trung bình mỗi ngày có thêm khoảng 500 ổ cứng mới tham gia mạng lưới. Một số công ty Trung Quốc đã bắt đầu sản xuất ổ cứng chuyên dụng để khai thác tiền ảo này.

Rất mau chóng, Chia được Amazon để ý tới và cho ra mắt dịch vụ đào tiền ảo trên đám mây dành riêng cho khu vực Trung Quốc. Trang web của Amazon cũng hướng dẫn cách thiết lập dịch vụ đám mây để tạo ví Chia, tạo chỗ và đào như thế nào chỉ trong vòng 5 phút.