VNReport»Công nghệ»Thế giới số»Amazon sắp sa thải hàng nghìn nhân viên

Amazon sắp sa thải hàng nghìn nhân viên

09:42 - 15/11/2022

Đợt sa thải – có thể lên đến 10.000 nhân viên – là động thái cắt giảm việc làm mới nhất trong lĩnh vực công nghệ.

Amazon chuẩn bị sa thải số nhân viên có thể lên đến khoảng 10.000, khi công ty tiếp tục đợt xem xét cắt giảm chi phí trên diện rộng do CEO Andy Jassy dẫn đầu, theo nguồn tin của Wall Street Journal.

Nguồn tin này cho biết đợt sa thải có thể bắt đầu ngay trong tuần này, nhắm vào các nhân viên khối văn phòng và có thể ảnh hưởng chủ yếu đến hoạt động kinh doanh thiết bị của Amazon, cũng như bộ phận nhân lực và bán lẻ. Đơn vị bán lẻ chịu trách nhiệm chính cho doanh thu tăng trưởng chậm trong năm nay.

Theo những người khác, Amazon đã bắt đầu chấm dứt hợp đồng với các lao động độc lập làm công việc tuyển dụng. Kế hoạch sa thải mới nhất tại Amazon nhằm vào các nhân viên toàn thời gian.

Việc sa thải diễn ra khi Amazon đang tiến hành đánh giá lại về chi phí trên diện rộng. Đợt đánh giá này tập trung vào đơn vị thiết bị – ước tính lỗ 5 tỷ USD mỗi năm trong những năm gần đây.

Số nhân viên bị sa thải có thể thay đổi và quyết định được thực hiện theo từng nhóm. Số nhân viên bị sa thải bằng khoảng 3% nhân viên khối văn phòng của Amazon và chưa đến 1% lực lượng lao động toàn cầu của công ty – đã đạt hơn 1,5 triệu người vào cuối tháng 9 và bao gồm hàng trăm nghìn lao động tại các kho hàng.

Amazon đang cố gắng tiết kiệm chi phí trong bối cảnh bất ổn kinh tế.

Amazon đang cố gắng tiết kiệm chi phí trong bối cảnh bất ổn kinh tế.

Nhiều công ty công nghệ đã cắt giảm việc làm khi nền kinh tế xấu đi. Xu hướng này ảnh hưởng đến các công ty như Amazon từng phát triển nhanh chóng trong thời kỳ đại dịch. Tuần trước, Meta Platforms – công ty mẹ của Facebook – cắt giảm hơn 11.000 nhân viên, tương đương 13% lực lượng lao động.

Động thái cắt giảm việc làm của Amazon được đưa ra sau khi công ty trước đó cố gắng giảm số lượng nhân viên theo những cách khác. Vào tháng 10, Amazon đóng băng tuyển dụng trên toàn bộ bộ phận bán lẻ. Họ bố trí lại nhân viên từ một số nhóm sang các bộ phận có lợi nhuận nhiều hơn và đóng nhiều nhóm khác nhau. Số nhân viên của công ty vào cuối tháng 9 giảm khoảng 78.000 người so với con số trong quý đầu tiên của năm nay.

Kế hoạch mới nhất của Amazon cho thấy quyết tâm kiểm soát chi phí khi công ty chuẩn bị cho bất ổn kinh tế, mặc dù sắp đến kỳ nghỉ lễ thường là thời điểm mà họ kiếm được phần lớn doanh thu trong năm.

Mặc dù Amazon vẫn tuyển dụng tại các kho hàng của mình để chuẩn bị cho quý IV, các giám đốc điều hành cảnh báo rằng họ sẽ thận trọng trong cách tuyển dụng. Giám đốc tài chính Brian Olsavsky tháng trước cho biết Amazon nhận thấy dấu hiệu người tiêu dùng bị ảnh hưởng bởi lạm phát cao, và công ty cảnh báo về một quý IV khó khăn về tài chính.

Mảng thiết bị của Amazon – bao gồm trợ lý ảo Alexa – là một lĩnh vực mà công ty có nhiều sáng tạo và được coi trọng bởi nhà sáng lập kiêm cựu CEO Jeff Bezos. Đơn vị này từng có hơn 10.000 nhân viên và là một đơn vị nhận vốn đầu tư lớn.

Trong khi Amazon cho biết họ vẫn cam kết phát triển Alexa, ông Jassy đang nhắm vào các mảng thua lỗ. Cách tiếp cận này trái ngược với sự mở rộng nhanh chóng của công ty trong thời kỳ đại dịch. Từ cuối năm 2019 đến cuối năm 2021, Amazon thuê hơn 800.000 nhân viên, chủ yếu làm việc tại hàng trăm nhà kho của mình, nhằm theo kịp số lượng đơn hàng trực tuyến tăng đột biến.

Amazon từng cho biết họ đã xác định có một số lĩnh vực mà một số vai trò nhất định không còn cần thiết nữa, và giúp nhân viên tìm vai trò mới trong những trường hợp đó. Amazon báo cáo khoản lỗ ròng tổng cộng 3 tỷ USD trong 9 tháng đầu năm nay, sau khi công bố lợi nhuận ròng khoảng 33 tỷ USD vào năm 2021 và 21 tỷ USD vào năm 2020.