VNReport»Sự kiện & Bình luận»Quốc tế»Anh dỡ lệnh hạn chế đi lại với châu Phi

Anh dỡ lệnh hạn chế đi lại với châu Phi

15:01 - 15/12/2021

Giữa lúc biến thể Omicron đang lan nhanh chóng mặt trên toàn thế giới, Chính phủ Anh bất ngờ tuyên bố sẽ đưa 11 quốc gia châu Phi ra khỏi “danh sách đỏ” hạn chế đi lại.

Trước đó vào cuối tháng 11, Chính phủ Anh quyết định hạn chế đi lại với hàng loạt quốc gia châu Phi sau khi biến thể Omicron được phát hiện ở miền Nam châu lục này. 11 quốc gia bao gồm Angola, Botswana, Eswatini, Lesotho, Malawi, Mozambique, Namibia, Nigeria, Nam Phi, Zambia và Zimbabwe.

Bất chấp lệnh cấm này, biến chủng mới đã nhanh chóng xuất hiện và lây lan chóng mặt ở Anh. Tới nay, Anh đã ghi nhận hơn 4.700 ca mắc Omicron. Tuy nhiên cơ quan An ninh y tế Vương quốc Anh (UKHSA) ước tính con số nhiễm biến chủng Omicron thực tế hàng ngày tại quốc gia này rơi vào khoảng 200.000 ca.

Anh sẽ xóa tất cả 11 quốc gia châu Phi khỏi danh sách hạn chế đi lại

Với tốc độ các ca mắc Omicron tăng gấp đôi sau 2-3 ngày như hiện nay, số ca mắc biến thể này tại Anh được cảnh báo sẽ vượt ngưỡng 1 triệu ca vào cuối tháng 12 này. Hiện số ca nhiễm biến thể Omicron đang chiếm khoảng 40% tổng số ca Covid-19 mới ở London.

Việc Omicron đã lây lan rộng khắp thế giới và trong cộng đồng tại Anh khiến Bộ Y tế nước này cho rằng hạn chế về đi lại không còn nhiều hiệu quả trong việc làm chậm sự xâm nhập của Omicron từ nước ngoài vào lãnh thổ Anh. Do vậy, Chính phủ Anh sẽ xóa tất cả 11 quốc gia khỏi danh sách, bắt đầu từ 4h ngày 15/12 (giờ địa phương). Tuy nhiên, Anh vẫn sẽ yêu cầu tất cả các du khách nhập cảnh phải xuất trình kết quả xét nghiệm âm tính.

Trước tình hình các ca nhiễm Omicron tăng mạnh trong những ngày qua, Chính phủ Anh đang khẩn trương đưa ra các biện pháp khẩn cấp để chống quá tải bệnh viện đồng thời thúc giục người dân tiêm mũi vaccine tăng cường.

Anh sẽ tăng tốc tiêm liều 3 vaccine ngừa Covid-19 để cán mốc tiêm liều bổ sung cho toàn bộ người trên 18 tuổi ở Anh đến hết tháng 12 năm nay. Trước đó, chỉ trong vòng một ngày (ngày 11/12), đã có đến nửa triệu người dân Anh được tiêm liều thứ 3 để đạt mục tiêu trên.

Tỷ lệ tiêm phòng vaccine hiện khá cao ở Anh, với trên 81% (tương đương với 46,7 triệu người 12 tuổi trở lên) đã được tiêm đủ 2 mũi vaccine ngừa Covid-19. Và khoảng 23 triệu người, tương đương với 40% dân số Anh đã được tiêm liều bổ sung.

Trên thế giới, theo thống kê mới nhất của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), biến thể Omicron đã lây lan ra gần 80 quốc gia/vùng lãnh thổ. Tổng Giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus cho rằng thực tế Omicron có thể đã có mặt ở hầu hết các quốc gia nhưng chưa được phát hiện.

Đồng thời, WHO cũng cảnh báo không nên bị coi biến thể Omicron là “nhẹ”. Bởi ngay cả khi biến thể Omicron gây bệnh ít nghiêm trọng hơn song với số lượng ca nhiễm tăng đôptj biến có thể một lần nữa gây quá tải cho các hệ thống y tế chưa được chuẩn bị kỹ lưỡng.