VNReport»Sự kiện & Bình luận»Quốc tế»Anh phạt truyền thông Nga

Anh phạt truyền thông Nga

16:20 - 01/04/2022

Hôm 31/3, Anh công bố các biện pháp trừng phạt đối với 14 thực thể và người dân Nga, bao gồm các tổ chức truyền thông nhà nước đứng sau RT và Sputnik và một số nhân vật cấp cao.

Hôm 31/3, Anh công bố các biện pháp trừng phạt đối với 14 thực thể và người dân Nga, bao gồm các tổ chức truyền thông nhà nước đứng sau RT và Sputnik và một số nhân vật cấp cao khác. Anh tuyên bố đang nhắm mục tiêu vào những cá nhân có hành vi phát tán “tin tức và tường thuật sai sự thật” dưới trướng Tổng thống Vladimir Putin.

Anh tăng cường các biện pháp trừng phạt truyền thông Nga

Anh đang phối hợp với các đồng minh phương Tây để nỗ lực làm tê liệt nền kinh tế Nga sau chiến dịch quân sự đặc biệt của nước này nhằm vào Ukraine, và đã trừng phạt hơn 1.000 cá nhân và doanh nghiệp Nga.

Trong số những người bị trừng phạt hôm thứ năm 31/3 có giám đốc điều hành của RT, Alexey Nikolov, Sergey Brilev, một người dẫn tin tức nổi tiếng tại mạng lưới Phát thanh và Truyền hình Rossiya thuộc sở hữu nhà nước, và Tổng biên tập Sputnik Anton Anisimov.

Chính phủ Anh cũng cho biết đang trực tiếp trừng phạt các tổ chức truyền thông nhà nước Nga, bao gồm TV-Novosti do Kremlin tài trợ, sở hữu RT, và Rossiya Segodnya, công ty kiểm soát hãng tin Sputnik.

Ngoại trưởng Liz Truss cho biết trong một tuyên bố: “Cuộc chiến của Putin đối với Ukraine dựa trên một loạt những lời dối trá. Anh đã dẫn đầu thế giới trong việc phơi bày thông tin sai lệch từ Điện Kremlin, và đợt trừng phạt mới nhất này nhằm vào những kẻ tuyên truyền tồi tệ, những kẻ đã tung tin giả và những lời bịa đặt của Putin.”

RT “mỉa mai” rằng các biện pháp trừng phạt trên đang báo hiệu sự kết thúc sắp xảy đến với nền tự do truyền thông ở Anh.

Anna Belkina, phó tổng biên tập của RT, phát biểu trước báo giới rằng RT sẽ tiếp tục đưa tin tức đến những khán giả muốn tìm kiếm nó, và ngăn chặn các nỗ lực truyền thông được dàn dựng bởi các quan chức luôn cố gắng buộc tội Nga.

Hồi tuần trước, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ký ban hành luật trừng phạt các hành vi phát tán “tin giả” về hoạt động của quân đội Nga và bất kỳ cơ quan nhà nước nào ở nước ngoài.

Điện Kremlin nhiều lần cáo buộc truyền thông phương Tây đang tung ra chiến dịch thông tin sai lệch về Nga ở mức độ “chưa từng có” sau khi nước này mở chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine.

Các quan chức Nga cho biết RT là một phương tiện để Moscow cạnh tranh với sự thống trị của các công ty truyền thông toàn cầu có trụ sở tại Mỹ và Anh. Mặc dù vậy. RT đã bị thu hồi giấy phép phát sóng tại Vương quốc Anh vào đầu tháng này.

Các biện pháp trừng phạt mới nhất của Anh cũng bao gồm 7 cá nhân có liên hệ với Tổ chức Văn hóa Chiến lược Nga, những người này gần đây đã bị Australia trừng phạt vì cáo buộc truyền bá thông tin sai lệch.

Chính phủ Anh cho biết đã xử phạt Giám đốc Trung tâm Chỉ huy và Kiểm soát Quốc phòng Quốc gia Nga Mikhail Mizinitsev, người được cho là “chịu trách nhiệm lập kế hoạch và thực hiện cuộc bao vây và bắn phá Mariupol” – một thành phố cảng miền nam Ukraine.

Anh đã sử dụng các biện pháp trừng phạt nhằm hạn chế Nga tiếp cận hệ thống tài chính quốc tế, cũng như các ngành công nghiệp như vận tải biển và quốc phòng, và gây khó khăn cho giới thượng lưu giàu có thân cận với Tổng thống Nga Putin.