VNReport»Công nghệ»Thiết bị»MacBook được sản xuất ở Việt Nam từ giữa năm 2023

MacBook được sản xuất ở Việt Nam từ giữa năm 2023

11:48 - 21/12/2022

Tập đoàn công nghệ Mỹ muốn có địa điểm sản xuất ngoài Trung Quốc cho tất cả các sản phẩm chính của mình.

Apple có kế hoạch lần đầu tiên chuyển một phần hoạt động sản xuất MacBook sang Việt Nam vào năm tới, khi tập đoàn công nghệ Mỹ đẩy nhanh quá trình đa dạng hóa địa điểm sản xuất khỏi Trung Quốc trong bối cảnh căng thẳng công nghệ leo thang giữa Washington và Bắc Kinh.

Theo các nguồn tin của Nikkei Asia, Apple đã chỉ định nhà cung cấp hàng đầu của mình, Foxconn, để bắt đầu sản xuất MacBook tại Việt Nam sớm nhất là vào khoảng tháng 5. So với các sản phẩm chính khác của Apple, quá trình chuyển đổi sản xuất MacBook mất nhiều thời gian hơn vì chuỗi cung ứng để sản xuất máy tính xách tay phức tạp hơn.

“Sau khi chuyển đổi sản xuất MacBook, tất cả các sản phẩm chủ lực của Apple về cơ bản sẽ có thêm một địa điểm sản xuất ngoài Trung Quốc … iPhone ở Ấn Độ và MacBook, Apple Watch và iPad ở Việt Nam”, một người có kiến thức trực tiếp về vấn đề cho biết. “Những gì Apple muốn bây giờ là một lựa chọn ngoài Trung Quốc đối với ít nhất một phần hoạt động sản xuất cho tất cả các sản phẩm của mình”.

Công ty đã lên kế hoạch chuyển một phần hoạt động sản xuất MacBook sang Việt Nam trong gần 2 năm và thiết lập một dây chuyền sản xuất thử nghiệm. Apple có sản lượng từ 20 triệu đến 24 triệu chiếc MacBook mỗi năm, với địa điểm sản xuất ở các thành phố Thành Đô và Thượng Hải của Trung Quốc.

MacBook là sản phẩm chính cuối cùng của Apple chỉ sản xuất ở Trung Quốc. Nhưng điều này sẽ thay đổi vào năm 2023.

MacBook là sản phẩm chính cuối cùng của Apple chỉ sản xuất ở Trung Quốc. Nhưng điều này sẽ thay đổi vào năm 2023.

Việc chuyển hướng sang Việt Nam diễn ra trong bối cảnh không chỉ căng thẳng địa chính trị gia tăng mà còn cả sự gián đoạn sản xuất do chính sách zero Covid của Trung Quốc.

Đối với Trung Quốc, việc mất độc quyền sản xuất MacBook là dấu hiệu mới nhất cho thấy vị thế công xưởng thế giới của nước này đang yếu đi. Các nhà sản xuất điện tử hàng đầu từ Apple, HP và Dell đến Google và Meta đều đã thực hiện ít nhất một số kế hoạch chuyển sản xuất và tìm nguồn cung ứng ngoài Trung Quốc kể từ khi cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump bắt đầu cuộc chiến thương mại với nước này.

Ví dụ: việc sản xuất hầu hết các máy chủ trung tâm dữ liệu được sử dụng ở Mỹ dành cho Google, Meta, Amazon và Microsoft đã chuyển sang Đài Loan, Mexico hoặc Thái Lan.

“Nhìn chung, lợi ích của Trung Quốc về sản xuất chi phí thấp đang mờ nhạt dần và nhiều khách hàng Mỹ hiện muốn có một số lựa chọn địa điểm sản xuất thay thế bên ngoài Trung Quốc”, theo một giám đốc điều hành tại Inventec – nhà cung cấp chính cho HP và Dell. “Đây là một xu hướng ngày càng tăng đối với hầu hết các thương hiệu toàn cầu và nó ít khả năng thay đổi trong tương lai”.

Trong nhiều thập kỷ, Apple coi Trung Quốc là cơ sở lắp ráp quan trọng nhất của mình, nhưng công thức thành công đó rơi vào khủng hoảng trong năm nay. Vào mùa xuân, các địa điểm sản xuất MacBook và iPhone quan trọng ở Thượng Hải phải đối mặt với sự gián đoạn lớn do lệnh phong tỏa Covid kéo dài hàng tháng. Vào tháng 11, Apple cảnh báo về sự chậm trễ trong việc giao iPhone 14 Pro và 14 Pro Max cho kỳ nghỉ lễ, với lý do thiếu lao động liên quan đến đại dịch tại cơ sở sản xuất quan trọng nhất của họ ở Trịnh Châu, tỉnh Hà Nam.

Chiu Shih-fang – nhà phân tích chuỗi cung ứng của Viện Nghiên cứu Kinh tế Đài Loan – cho biết thay đổi đối với chuỗi cung ứng công nghệ là không thể đảo ngược. “Trước đây, hầu hết mọi người trong ngành luôn hy vọng rằng tình hình có thể dịu bớt và mọi thứ có thể quay trở lại ngày xưa tươi đẹp”, ông nói. “Nhưng lần này, họ nhận ra rằng không có cách nào quay lại và dù thế nào họ cũng cần chuẩn bị các phương án thay thế ngoài Trung Quốc”.

Ông cho biết các chính sách nghiêm ngặt về Covid của Trung Quốc đẩy nhanh quá trình chuyển đổi và hiện tại, quá trình đó đang diễn ra nhanh hơn so với dự đoán trước đó của các giám đốc và nhà phân tích thị trường, Ông Chiu cho biết thêm rằng căng thẳng Mỹ-Trung ngày càng gia tăng cũng đóng vai trò.

“Không ai muốn doanh nghiệp của mình bị mắc kẹt và ảnh hưởng nặng nề chỉ vì hoạt động sản xuất quá tập trung vào một chỗ. Từ lớn đến nhỏ, các nhà cung cấp giờ đây đều cần có giải pháp để đối mặt với thực tế toàn cầu mới này”.

Ở Việt Nam, Apple bắt đầu sản xuất sản phẩm đầu tiên của mình là AirPods vào năm 2020. Trong năm nay, công ty chuyển một phần hoạt động sản xuất iPad và Apple Watch sang Việt Nam, Thế hệ mới của dòng sản phẩm nổi tiếng nhất của Apple – iPhone 14 – cũng đã bắt đầu được sản xuất ở Ấn Độ trong năm nay, với mục tiêu sản xuất một phần các tai nghe AirPods và Beats ở nước này trong tương lai.