VNReport»Công nghệ»Apple bị kiện vì thu thập trái phép dữ liệu người dùng

Apple bị kiện vì thu thập trái phép dữ liệu người dùng

20:36 - 14/11/2022

Mới đây, một đơn kiện tập thể đối với Apple với cáo buộc thu thập trái phép dữ liệu người dùng được gửi lên tòa án California (Mỹ).

Theo đơn kiện, Apple vi phạm Đạo luật Xâm phạm Quyền Riêng tư California. Trang tin Gizmodo trước đó đã xuất bản một loạt bài điều tra và kết luận rằng các ứng dụng của Táo khuyết đang âm thầm thu thập dữ liệu khách hàng.

Hai kỹ sư IT giàu kinh nghiệm là Tommy Mysk và Talal Haj Bakry chỉ ra các chứng cứ cho thấy App Store, Apple Music, Apple TV, Books và Stocks đang thu thập dữ liệu cá nhân từ người dùng ngay cả khi iPhone Analytics được tắt. Điều này dường như đúng với tất cả các ứng dụng iPhone gốc của Apple.

Theo Gizmodo, những dữ liệu được thu thập có thể rất nhạy cảm, đặc biệt nếu người dùng tìm kiếm app liên quan đến tôn giáo, sức khỏe…

“Thông qua hoạt động kinh doanh bằng cách thu thập, theo dõi dữ liệu rộng rãi và bất hợp pháp, Apple hoàn toàn nắm bắt được những hành động riêng tư, kể cả góc tối trong việc sử dụng app của người dùng, kể cả khi họ có chấp nhận đề nghị viển vông của Apple nhằm giữ các thông tin một cách riêng tư hay không”, nội dung đơn kiện gửi đến tòa án California nêu rõ.

Từ trước đến nay, Apple luôn đẩy mạnh truyền thông về vấn đề bảo mật, thể hiện công ty luôn quan tâm đến quyền riêng tư của người dùng. Tuy nhiên, vụ bê bối này cho thấy công ty đang đi ngược lại tôn chỉ. Điều này sẽ tạo ra không ít bất lợi cho Apple trong thời gian tới, nhất là trong bối cảnh công ty mở rộng sang lĩnh vực quảng cáo trực tuyến.