VNReport»Công nghệ»Thiết bị»Apple chuyển một phần sản xuất iPad từ Trung Quốc sang Việt Nam

Apple chuyển một phần sản xuất iPad từ Trung Quốc sang Việt Nam

09:42 - 02/06/2022

Đây là một trong những nỗ lực của Apple nhằm đảm bảo chuỗi cung ứng của mình trước những gián đoạn ở Trung Quốc do phong tỏa gây ra.

Lần đầu tiên từ trước đến nay, Apple chuyển một phần năng lực sản xuất iPad ra khỏi Trung Quốc và sang Việt Nam, sau khi đợt phong tỏa Covid nghiêm ngặt ở Thượng Hải và khu vực xung quanh dẫn đến gián đoạn chuỗi cung ứng trong nhiều tháng.

Các nguồn tin nói với Nikkei Asia rằng BYD, một trong những nhà lắp ráp iPad hàng đầu của Trung Quốc, đã giúp Apple xây dựng dây chuyền sản xuất tại Việt Nam và có thể sớm bắt đầu sản xuất một số lượng nhỏ thiết bị này ở nước ta.

Apple từ lâu đã cân nhắc việc lắp ráp một số máy iPad bên ngoài Trung Quốc, nhưng sự gia tăng đột ngột số ca Covid-19 ở Việt Nam đầu năm nay khiến kế hoạch bị trì hoãn.

iPad sẽ trở thành dòng sản phẩm chính thứ hai của Apple được sản xuất tại Việt Nam, sau tai nghe AirPods.

iPad sẽ trở thành dòng sản phẩm chính thứ hai của Apple được sản xuất tại Việt Nam, sau tai nghe AirPods.

iPad sẽ trở thành dòng sản phẩm chính thứ hai của Apple được sản xuất tại Việt Nam, sau dòng tai nghe AirPods. Động thái này không chỉ cho thấy nỗ lực không ngừng của Apple trong việc đa dạng hóa chuỗi cung ứng mà còn cho thấy tầm quan trọng ngày càng tăng của Việt Nam đối với công ty. Apple đã xuất xưởng 58 triệu chiếc iPad trong năm ngoái, hầu hết từ các nhà máy lắp ráp ở Trung Quốc.

Để tăng cường chống chịu hơn nữa trước sự gián đoạn chuỗi cung ứng, Apple cũng đã yêu cầu các nhà cung cấp tăng nguồn cung bổ sung linh kiện như bảng mạch in và những bộ phận cơ khí và điện tử, đặc biệt là những sản phẩm được sản xuất tại và xung quanh Thượng Hải, nơi những hạn chế liên quan đến Covid dẫn đến tình trạng thiếu hụt và chậm trễ về logistics. Ngoài ra, công ty yêu cầu các nhà cung cấp nhanh chóng thực hiện những biện pháp để đảm bảo nguồn cung cấp một số chip, đặc biệt là các loại chip liên quan đến nguồn điện, dành cho iPhone sắp tới.

Cụ thể, Apple đang yêu cầu các nhà cung cấp bên ngoài những khu vực bị ảnh hưởng bởi phong tỏa giúp tích lũy nguồn linh kiện đủ cho vài tháng để đảm bảo nguồn cung liên tục trong thời gian tới. Yêu cầu đó áp dụng cho tất cả các dòng sản phẩm của Apple – iPhone, iPad, AirPods và MacBook.

Lý tưởng nhất, công ty hy vọng các nhà cung cấp này có thể chuẩn bị đủ số linh kiện bổ sung để bù đắp hoàn toàn sản lượng ở Thượng Hải và các tỉnh lân cận như Giang Tô, nơi có nguy cơ gián đoạn chuỗi cung ứng cao hơn.

“Ví dụ, nhà cung cấp linh kiện X có 40% thị phần của Apple ở tỉnh Giang Tô, một khu vực có nguy cơ gián đoạn chuỗi cung ứng, và nhà cung cấp Y ở một thành phố khác chiếm 60% thị phần còn lại”, theo một người trực tiếp biết về vấn đề. “Apple muốn nhà cung cấp Y sản xuất đủ số linh kiện bổ sung bằng với 40% thị phần của nhà cung cấp X trong những tháng tới trong trường hợp sản xuất ở Giang Tô ngừng một lần nữa”.

Sẽ rất rủi ro cho bất kỳ nhà cung cấp công nghệ nào nếu họ tuân thủ đầy đủ yêu cầu của Apple, vì có dấu hiệu nhu cầu giảm đối với thiết bị điện tử tiêu dùng trong bối cảnh lạm phát gia tăng và chi phí năng lượng tăng. Nếu Apple không sử dụng số linh kiện bổ sung, các nhà cung cấp có thể bị rơi vào tình trạng thừa hàng.

“Lượng dự trữ bổ sung chuẩn bị cho Apple đó có thể trở thành gánh nặng cho các nhà cung cấp nếu hoạt động sản xuất của các nhà cung cấp khác không bị gián đoạn bởi phong tỏa một lần nữa”, một giám đốc điều hành trong ngành chuỗi cung ứng cho biết. Ông nói thêm rằng hầu hết các nhà cung cấp đồng ý sản xuất bổ sung một chút, nhưng họ “chắc chắn sẽ không” tăng nguồn cung đủ để bù đắp hoàn toàn sản lượng của đối thủ.