VNReport»Công nghệ»Thiết bị»Apple ra mắt iPhone 13

Apple ra mắt iPhone 13

11:02 - 15/09/2021

Những chiếc iPhone mới nhất của Apple có sự cải thiện về camera và chip.

Apple vừa ra mắt 4 chiếc iPhone hỗ trợ 5G mới và công bố một loạt các điểm mới cho một số thiết bị phổ biến của hãng, bao gồm cả iPad và Watch, trong một sự kiện tổ chức trực tuyến hôm thứ Ba.

Những chiếc iPhone 13 sẽ có chip A15 Bionic mới của Apple – một bộ vi xử lý được thiết kế nội bộ – và một công cụ video được gọi là “chế độ điện ảnh”, cho phép người dùng lấy nét vào đối tượng ngay cả khi đang di chuyển.

Tim Cook, giám đốc điều hành của Apple, cho biết dòng sản phẩm này có “tiến bộ lớn nhất về hệ thống camera từ trước đến nay”.

Tim Cook cho biết dòng iPhone mới có "tiến bộ lớn nhất về hệ thống camera từ trước đến nay".

Tim Cook cho biết dòng iPhone mới có “tiến bộ lớn nhất về hệ thống camera từ trước đến nay”.

“Hiệu suất camera đã trở thành chiến trường chính của smartphone cao cấp và không có gì bất ngờ khi Apple nâng tầm cho mình, bổ sung tính năng zoom quang học 3x, chụp ảnh macro và các tính năng video như chế độ điện ảnh vào iPhone cao cấp nhất”, Ben Wood, nhà phân tích trưởng tại CCS Insight, cho biết.

Các mẫu iPhone “Pro” và “Pro Max” đắt tiền hơn, với 3 camera ở mặt sau, hiện có màn hình 120Hz (màn hình cập nhật 120 lần mỗi giây) mà Apple gọi là “ProMotion”. Một số thiết bị Android đã có màn hình 120Hz, nhưng Apple vẫn giữ kín về tính năng này vì vấn đề về hiệu suất pin, theo các nhà phân tích.

Paolo Pescatore, nhà phân tích tại PP Foresight, gọi một số tính năng là bổ sung nhưng cho biết tập đoàn công nghệ vẫn có cơ hội thúc đẩy một “siêu chu kỳ” nâng cấp. “Có hàng triệu người dùng vẫn chưa nâng cấp lên 5G”, ông nói.

Thay vì tập trung vào sản phẩm và các bất ngờ “một điều nữa” như Steve Jobs, Cook sử dụng sự kiện hôm thứ Ba để đưa ra hàng loạt những cải tiến nhỏ hơn trong danh mục sản phẩm nhằm mở ra các dòng doanh thu dịch vụ mới và ngăn người dùng Apple chuyển sang thiết bị Android.

“Người tiêu dùng càng sở hữu nhiều thiết bị thì dịch vụ đăng ký càng có giá trị”, Julie Ask, nhà phân tích tại Forrester, cho biết. “Apple tiếp tục xây dựng động lực ở đây – và họ làm được như vậy dựa trên sức mạnh của các mối quan hệ thanh toán và dịch vụ đăng ký mà chúng ta đều biết là rất gắn bó”.

Việc ra mắt sản phẩm diễn ra vào một thời điểm đầy thách thức đối với công ty, vốn đã bị sa lầy vào các tin tức trái chiều trong năm nay mặc dù lợi nhuận khủng giúp cổ phiếu của công ty tăng 29% trong năm qua và vốn hóa thị trường là 2,5 nghìn tỷ USD. Cổ phiếu của Apple đóng cửa thấp hơn 1% vào thứ Ba ở mức 148,12 USD.

Trong những tuần gần đây, công ty đã đối mặt công khai với các tranh chấp lao động, sự ra đi của một giám đốc điều hành hàng đầu khỏi dự án ô tô bí mật của mình và phán quyết trong một vụ kiện chống độc quyền do Epic, nhà sản xuất trò chơi điện tử trực tuyến Fortnite, đưa ra. Vụ kiện đó dẫn đến lệnh của tòa án chỉ đạo Apple thực hiện các thay đổi đối với cửa hàng ứng dụng App Store của mình.

Sự kiện hôm thứ Ba bắt đầu với 2 bản cập nhật cho iPad, bao gồm thiết kế lại iPad Mini đầu tiên kể từ năm 2019 và một iPad thế hệ thứ 9 với bộ vi xử lý cải tiến. Melody Kuna, giám đốc thiết kế sản phẩm iPad, gọi đây là “một bản nâng cấp khổng lồ cho chiếc iPad phổ biến nhất của chúng tôi”.

Wood cho biết các bản cập nhật cho iPad “có thể xuất phát từ sự phục hồi của máy tính bảng khi mọi người quay lại với những thiết bị cũ để kết nối tại nhà trong thời kỳ đại dịch”.

Apple cũng công bố một phiên bản mới của Apple Watch, “đã được thiết kế lại hoàn toàn để giảm đường viền xuống chỉ còn 1,7 mm”, theo Jeff Williams, giám đốc hoạt động của Apple. Nó cũng có màn hình lớn hơn, mỏng hơn và có thể sạc lại nhanh hơn.

Apple cũng đang nhắm mục tiêu đến mảng sức khỏe và thể chất thông qua Watch – một lĩnh vực mà Cook đã hứa hẹn sẽ là di sản lớn nhất của công ty.

“Apple Watch tiếp tục bán được với số lượng kỷ lục và thống trị thị trường đồng hồ thông minh”, Wood nói. “Rõ ràng, người dùng đã đủ hài lòng với thói quen sạc hàng ngày và tôi hy vọng rằng những cải tiến khác của Watch sẽ được đón nhận rất tích cực”.

Trái ngược với phần lớn kỳ vọng, Apple không tiết lộ phiên bản thứ 3 của AirPods, dòng tai nghe không dây cực kỳ phổ biến của hãng.