VNReport»Công nghệ»Apple lập kỷ lục lợi nhuận nhờ doanh số iPhone

Apple lập kỷ lục lợi nhuận nhờ doanh số iPhone

09:45 - 28/07/2021

Apple là gã khổng lồ công nghệ mới nhất công bố kết quả kinh doanh ấn tượng trong quý II/2021.

Apple đã công bố lợi nhuận quý II lớn nhất trong lịch sử 45 năm của mình, dẫn đầu các công ty công nghệ đang lập kỷ lục lợi nhuận bất chấp tình hình đại dịch trên toàn thế giới. Hôm thứ Ba, công ty mẹ của Google là Alphabet và Microsoft cũng cho biết rằng lợi nhuận quý của họ rất xuất sắc.

Apple đã kiếm được 21,7 tỷ USD lợi nhuận trong giai đoạn 3 tháng kết thúc vào tháng 6, trong khi doanh thu tăng 36% so với một năm trước đó lên 81,4 tỷ USD, vượt kỳ vọng.

Theo dự báo trung bình của các nhà phân tích được FactSet khảo sát, nhà sản xuất iPhone có thể đạt lợi nhuận trong năm tài chính cao nhất mọi thời đạt ở mức 86 tỷ USD cho giai đoạn 12 tháng kết thúc vào tháng 9. Con số này sẽ cao hơn khoảng 51% so với kỷ lục của năm ngoái. Các nhà phân tích một năm trước đã dự đoán mức tăng lợi nhuận chỉ là 11%.

“Quý này chứng kiến ​​sự lạc quan ngày càng tăng từ người tiêu dùng Mỹ và trên toàn thế giới, thúc đẩy hy vọng mới về một tương lai tốt đẹp hơn và về tất cả những gì mà sự đổi mới có thể tạo ra”, Giám đốc điều hành Apple Tim Cook cho biết.

Nhu cầu laptop và máy tính bảng tăng vọt trong thời kỳ đại dịch là một trong những nguyên nhân giúp kết quả kinh doanh của Apple phá kỷ lục.

Nhu cầu laptop và máy tính bảng tăng vọt trong thời kỳ đại dịch là một trong những nguyên nhân giúp kết quả kinh doanh của Apple phá kỷ lục.

Alphabet, công ty mẹ của Google, đã tăng hơn gấp đôi lợi nhuận hàng quý lên 18,5 tỷ USD sau khi đại dịch thúc đẩy hoạt động mua hàng tạp hóa và các sản phẩm khác trực tuyến, cũng như nhu cầu phát trực tuyến video, thúc đẩy hoạt động kinh doanh quảng cáo kỹ thuật số của công ty.

Microsoft đã công bố doanh thu hàng quý kỷ lục sau khi giành được khách hàng mới cho mảng kinh doanh điện toán đám mây đang bùng nổ, phần mềm cộng tác tại nơi làm việc Teams và các dịch vụ trò chơi điện tử. Gã khổng lồ phần mềm cho biết doanh thu tăng 21% lên 46 tỷ USD. Lợi nhuận ròng là 16,5 tỷ USD.

Ba công ty, hiện có tổng giá trị thị trường khoảng 6 nghìn tỷ USD, đạt lợi nhuận khoảng 57 tỷ USD, tương đương khoảng 620 triệu USD mỗi ngày, trong quý gần nhất.

Bất chấp kết quả kinh doanh kỷ lục, cổ phiếu Apple đã giảm hơn 2% trong phiên giao dịch sau giờ làm việc sau khi công ty cảnh báo rằng tốc độ tăng trưởng của mình sẽ không tiếp diễn. Microsoft cũng giảm giá sau khi mảng kinh doanh trò chơi điện tử của họ không theo kịp tốc độ bùng nổ mà họ đã đặt ra trước đó trong đại dịch. Đây là một dấu hiệu cho thấy các nhà đầu tư lo ngại về việc liệu các công ty công nghệ có thể giữ vững thành quả của năm qua hay không.

Các nhà đầu tư bước vào năm 2021 mong đợi những điều to lớn từ Apple, nhờ vào dòng sản phẩm iPhone 12 có kết nối 5G. Công ty đã vượt qua kỳ vọng cao đó nhờ được hưởng lợi từ 2 điều. Thứ nhất là iPhone đầu tiên trong 3 năm sở hữu những tiến bộ công nghệ được khách hàng lâu năm coi là đáng mua mới. Thứ hai là nhu cầu về laptop và máy tính bảng iPad của người lao động và sinh viên, học sinh bị mắc kẹt ở nhà trong thời kỳ dịch bệnh.

Doanh số từ iPhone đã tăng 50% lên 39,6 tỷ USD trong giai đoạn từ tháng 4 đến tháng 6 so với một năm trước đó.

Mặc dù doanh số bán iPhone theo truyền thống giảm trong năm sau khi ra mắt, nhưng sự phấn khích về 5G có thể kéo dài đến năm tài chính 2022. “Với gần 1 tỷ iPhone được sử dụng trên toàn cầu, cơ hội nâng cấp 5G vẫn còn đáng kể, các chương trình khuyến mãi hiện tại của các nhà mạng Mỹ sẽ tạo thêm động lực”, William Power, nhà phân tích của Robert W. Baird & Co., đã viết trong một lưu ý cho các nhà đầu tư trong tuần này.

Đối với năm tài chính kết thúc vào tháng 9, các nhà phân tích đã dự đoán tổng doanh thu iPhone của Apple sẽ tăng 36% so với năm tài chính 2020 và giữ ở mức tương đương vào năm 2022 trước khi giảm một chút vào năm 2023.

“Chúng tôi không dự đoán chu kỳ tiếp theo”, ông Cook nói, nhưng sau đó lưu ý, “Chúng tôi đang ở giai đoạn đầu của 5G”.