VNReport»Công nghệ»Thiết bị»Apple muốn thúc đẩy sản xuất bên ngoài Trung Quốc

Apple muốn thúc đẩy sản xuất bên ngoài Trung Quốc

15:44 - 22/05/2022

Apple muốn các nhà cung cấp của mình tăng cường sản xuất bên ngoài Trung Quốc vì những lý do bao gồm chính sách phong tỏa chống Covid của nước này. Các địa điểm thay thế đang được xem xét bao gồm Ấn Độ và Việt Nam.

Apple nói với một số nhà cung cấp rằng họ muốn thúc đẩy sản xuất bên ngoài Trung Quốc, với một trong những lý do là chính sách chống Covid nghiêm ngặt của Bắc Kinh, theo các nguồn tin của tờ Wall Street Journal. Những người này cho biết Ấn Độ và Việt Nam – vốn đã chiếm một phần nhỏ sản lượng toàn cầu của Apple – nằm trong số những địa điểm đang được gã khổng lồ công nghệ Mỹ xem xét kỹ.

Theo các nhà phân tích, hơn 90% sản phẩm của Apple như iPhone, iPad và MacBook được sản xuất tại Trung Quốc bởi những nhà sản xuất theo hợp đồng. Giới phân tích cho biết sự phụ thuộc quá lớn của Apple vào nước này là một rủi ro tiềm tàng vì thể chế chính trị của Bắc Kinh và xung đột với Mỹ.

Bất kỳ động thái nào của Apple – công ty lớn nhất của Mỹ tính theo giá trị vốn hóa thị trường – nhằm tăng cường hoạt động sản xuất bên ngoài Trung Quốc có thể ảnh hưởng đến các công ty phương Tây khác cũng đang xem xét cách giảm sự phụ thuộc vào Trung Quốc về sản xuất hoặc nguyên liệu quan trọng. Những xem xét như vậy được chú trọng hơn trong năm nay sau khi Bắc Kinh không chỉ trích Nga vì cuộc xâm lược Ukraine và phong tỏa một số thành phố để chống Covid-19.

Một cửa hàng Apple phải đóng cửa ở Thượng Hải vì phong tỏa.

Một cửa hàng Apple phải đóng cửa ở Thượng Hải vì phong tỏa.

Một người phát ngôn của Apple từ chối bình luận. Khi được hỏi về chuỗi cung ứng của Apple vào tháng 4, CEO Tim Cook cho biết: “Chuỗi cung ứng của chúng tôi thực sự mang tính toàn cầu và vì vậy, các sản phẩm được sản xuất ở khắp mọi nơi”. Ông cũng nói rằng, “Chúng tôi đang tiếp tục xem xét việc tối ưu hóa”.

Trước khi Covid-19 lan rộng toàn cầu, Apple đã tìm cách đa dạng hóa khỏi Trung Quốc, nhưng kế hoạch đó trở nên phức tạp do đại dịch. Hiện tại, nhà sản xuất iPhone đang thúc đẩy quá trình này một lần nữa và nói với các nhà cung cấp nơi họ nên xây những cơ sở sản xuất mới.

Việc phong tỏa ở Thượng Hải và những thành phố khác theo chính sách chống Covid của Trung Quốc đã gây ra tắc nghẽn chuỗi cung ứng cho nhiều công ty phương Tây. Tháng trước, Apple cảnh báo rằng sự trở lại của Covid-19 có nguy cơ gây thiệt hại doanh số bán hàng tới 8 tỷ USD trong quý hiện tại. Những giới hạn đi lại của Trung Quốc có nghĩa là Apple phải hạn chế cử các giám đốc điều hành và kỹ sư đến nước này trong 2 năm qua, khiến việc trực tiếp kiểm tra các địa điểm sản xuất trở nên khó khăn. Những đợt mất điện năm ngoái cũng làm giảm độ tin cậy của nước này.

Ming-chi Kuo, một nhà phân tích chuỗi cung ứng tại TF International Securities, cho biết rằng trong khi nhiều công ty phương Tây phải đối mặt với những vấn đề tương tự ở Trung Quốc, quy mô của Apple mang lại cho hãng khả năng thương lượng với các nhà cung cấp. “Chỉ một công ty như Apple mới có thể thúc đẩy sự thay đổi chuỗi cung ứng như vậy”, ông nói.

Một nhà máy lắp ráp iPhone của Foxconn ở Chennai, Ấn Độ.

Một nhà máy lắp ráp iPhone của Foxconn ở Chennai, Ấn Độ.

Tuy nhiên, những người trong ngành cho biết vẫn có nhiều lý do khiến Apple muốn giữ Trung Quốc làm trung tâm sản xuất của họ. Chúng bao gồm: lực lượng lao động được đào tạo bài bản, chi phí thấp so với Mỹ và mạng lưới các nhà cung cấp linh kiện sâu rộng khó có thể tái tạo ở những nơi khác nếu không có nhiều năm nỗ lực.

Ngoại trừ Ấn Độ, lực lượng lao động có trình độ ở Trung Quốc vượt quá toàn bộ dân số của nhiều quốc gia khác tại châu Á. Các chính quyền địa phương ở Trung Quốc đã hợp tác chặt chẽ với Apple để đảm bảo các nhà cung cấp của họ có đủ đất, lao động và nguyên liệu để lắp ráp iPhone và những thiết bị điện tử khác trong các nhà máy khổng lồ.

Hôm thứ Năm, Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường cho biết rằng Bắc Kinh muốn trở thành một điểm nóng cho đầu tư nước ngoài và sẽ hợp tác chặt chẽ với doanh nghiệp nước ngoài để đảm bảo các quy định của chính quyền không khó đoán. Một lợi thế khác là Apple có thể bán nhiều điện thoại và máy tính sản xuất tại Trung Quốc trong nước. Trung Quốc thường chiếm khoảng 1/5 doanh số toàn cầu của Apple. Tháng 1, ông Cook cho biết rằng công ty có 4 mẫu điện thoại bán chạy nhất ở thành thị Trung Quốc.

“Với quy mô của thị trường nội địa và hệ sinh thái được thiết lập tốt cho sản xuất, Trung Quốc sẽ giữ vị trí dẫn đầu và xử lý nhiều công việc giá trị gia tăng hơn cho các công ty như Apple”, một giám đốc điều hành liên quan đến chuỗi cung ứng của Apple cho biết.

Những người đã nói chuyện với Apple về kế hoạch sản xuất của họ cho biết công ty coi Ấn Độ là nước gần nhất với một Trung Quốc tiếp theo, nhờ dân số đông và chi phí thấp. Các nhà lắp ráp có trụ sở tại Đài Loan Foxconn và Wistron có những nhà máy ở Ấn Độ để sản xuất iPhone chủ yếu cho thị trường nội địa tại đó, nơi doanh số bán hàng của Apple đang tăng nhanh chóng. Vào tháng 4, Apple cho biết họ bắt đầu sản xuất thế hệ iPhone mới nhất – dòng iPhone 13 – tại Ấn Độ.

Apple hiện đang nói chuyện với một số nhà cung cấp về việc mở rộng ở Ấn Độ, bao gồm khả năng sản xuất để xuất khẩu. Theo công ty nghiên cứu Counterpoint, Ấn Độ sản xuất 3,1% iPhone trên thế giới vào năm ngoái và tỷ lệ này được dự báo tăng lên 6-7% trong năm nay. Trung Quốc chiếm gần như tất cả phần còn lại.

Các nhà phân tích và nhà cung cấp cho biết một vấn đề của Ấn Độ là những nhà sản xuất có trụ sở ở Trung Quốc khó lập cơ sở ở đó vì mối quan hệ lạnh nhạt giữa New Delhi và Bắc Kinh. Quân đội 2 nước đã có một cuộc giao tranh chết người dọc theo biên giới đang tranh chấp vào năm 2020. Gần đây, 2 nước có căng thẳng ngoại giao về cách đối xử của cơ quan quản lý Ấn Độ đối với nhà sản xuất điện thoại Xiaomi của Trung Quốc.

Luxshare đang sản xuất tai nghe AirPods cho Apple tại Việt Nam.

Luxshare đang sản xuất tai nghe AirPods cho Apple tại Việt Nam.

Vì lý do đó, các nhà sản xuất có trụ sở tại Trung Quốc đang hướng nhiều hơn đến Việt Nam và những nước Đông Nam Á khác. Việt Nam giáp với Trung Quốc và là trung tâm sản xuất cho đối thủ hàng đầu của Apple – Samsung. Một nhà sản xuất có trụ sở tại Trung Quốc, Luxshare, đang sản xuất tai nghe AirPods cho Apple tại Việt Nam.

Trong những trao đổi gần đây với nhà đầu tư, Luxshare cho biết một số khách hàng đang lo lắng về vấn đề cung cấp điện và các hạn chế về đại dịch – những thách thức của Trung Quốc. Luxshare cho biết những khách hàng này đang yêu cầu đối tác sản xuất nhìn ra bên ngoài Trung Quốc khi họ thực hiện những bước sơ bộ để sản xuất hàng loạt, giai đoạn được gọi là giới thiệu sản phẩm mới (NPI). Trong giai đoạn này, các nhà sản xuất chuyển những bản thiết kế và nguyên mẫu sản phẩm của khách hàng thành một kế hoạch sản xuất chi tiết.

Những nguồn tin cho biết Apple nói với các đối tác sản xuất rằng họ muốn NPI được thực hiện bên ngoài Trung Quốc nhiều hơn. Nếu điều đó xảy ra, những cơ sở ngoài Trung Quốc có nhiều khả năng phát triển thành trung tâm sản xuất quy mô lớn thay vì chỉ sao chép quy hoạch giống như ở Trung Quốc. Các nhà phân tích và nhà cung cấp cho biết rằng bước đi như vậy đòi hỏi sự đầu tư đáng kể của các nhà cung cấp. Điều này khiến họ không yên tâm vào thời điểm triển vọng kinh tế toàn cầu u ám bởi giá hàng hóa cao, chiến tranh ở Ukraine và sự biến động của thị trường chứng khoán.

Một giám đốc của một nhà cung cấp nói rằng tiền mặt rất quan trọng trong những thời điểm không chắc chắn, nhưng họ vẫn cần phải làm theo ý muốn của Apple nếu muốn duy trì kinh doanh.