VNReport»Công nghệ»Thế giới số»20% iPad và Apple Watch sản xuất tại Việt Nam vào năm 2025

20% iPad và Apple Watch sản xuất tại Việt Nam vào năm 2025

12:00 - 22/09/2022

Các nhà phân tích của JP Morgan ước tính rằng 20% iPad và Apple Watch, 5% MacBook và 65% AirPods của Apple sẽ được sản xuất tại Việt Nam vào năm 2025.

Trong vài năm qua, Apple đã bắt đầu giảm sự phụ thuộc vào Trung Quốc bằng cách lắp ráp một số thiết bị của mình ở Việt Nam và Ấn Độ. Theo các nhà phân tích của JP Morgan, gã khổng lồ công nghệ đang chuẩn bị đưa 2 nước trở thành những trung tâm sản xuất quan trọng toàn cầu của mình.

Trong một báo cáo mà JP Morgan gửi cho khách hàng hôm thứ Tư, các nhà phân tích cho biết Apple sẽ sản xuất 20% iPad và Apple Watch, 5% MacBook và 65% AirPods vào năm 2025. Trong khi đó, tỷ lệ sản xuất iPhone của Ấn Độ dự báo tăng từ 5% năm 2022 lên 25% năm 2025.

Apple đang thúc đẩy quá trình giảm phụ thuộc vào Trung Quốc.

Apple đang thúc đẩy quá trình giảm phụ thuộc vào Trung Quốc.

Trong những năm gần đây, Ấn Độ thu hút các khoản đầu tư từ Foxconn và Wistron bằng cách cung cấp các khoản trợ cấp béo bở, nhằm mục tiêu biến nước này thành một trung tâm sản xuất. Các nhà phân tích cho biết rằng sự hiện diện của những gã khổng lồ sản xuất nước ngoài cùng với “nguồn lao động dồi dào và chi phí lao động cạnh tranh” khiến Ấn Độ trở thành một địa điểm đáng mơ ước.

Đối thủ của Apple, Samsung, hiện có nhà máy sản xuất lớn nhất ở Việt Nam. Công ty Hàn Quốc cũng xác định Ấn Độ là trung tâm sản xuất quan trọng trên toàn cầu và thành lập một nhà máy lớn tại nước này. Nhà sản xuất smartphone Trung Quốc Xiaomi, hiện đang dẫn đầu thị trường, cũng như các đối thủ Oppo, Vivo và OnePlus cũng lắp ráp tại Ấn Độ một số sản phẩm của mình.

Google cũng có kế hoạch chuyển một phần việc sản xuất điện thoại Pixel sang Ấn Độ, The Information đưa tin gần đây. Đầu tháng này, tờ New York Times cũng đưa tin rằng Google đang chuyển một phần việc lắp ráp dòng smartphone hàng đầu của mình từ Trung Quốc sang Việt Nam.