VNReport»Kinh tế»Tài chính»Arm đạt định giá 54,5 tỷ USD trong thương vụ IPO lớn nhất năm

Arm đạt định giá 54,5 tỷ USD trong thương vụ IPO lớn nhất năm

10:37 - 14/09/2023

Công ty chip của Anh có thiết kế vi mạch được sử dụng trong 99% điện thoại thông minh trên thị trường.

Arm đặt giá bán 51 USD/cổ phiếu, khi công ty thiết kế chip của Anh chuẩn bị cho đợt phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) lớn nhất của năm.

Mức giá này được quyết định sau cuộc họp chiều ngày 13/9 giữa các ngân hàng bảo lãnh cho đợt IPO và ban lãnh đạo công ty. Ban đầu, công ty nhắm tới mức giá 52 USD/cổ phiếu, nhưng sau đó chốt ở mức 51 USD.

Arm thống trị thị trường điện thoại thông minh và đang tìm cách xâm nhập vào những lĩnh vực khác như mạng máy tính, điện toán đám mây và ô tô.

Arm thống trị thị trường điện thoại thông minh và đang tìm cách xâm nhập vào những lĩnh vực khác như mạng máy tính, điện toán đám mây và ô tô.

Với mức giá đó, Arm được định giá 54,5 tỷ USD, thấp hơn mức 64 tỷ USD mà chủ sở hữu Arm là SoftBank gần đây đã định giá công ty khi mua lại cổ phần do Vision Fund nắm giữ. Cổ phiếu Arm sẽ bắt đầu giao dịch vào ngày 14/9 trên sàn Nasdaq với mã ARM.

Định giá và giao dịch của Arm sẽ được nhà đầu tư theo dõi chặt chẽ để đánh giá sức khỏe của thị trường IPO. Kể từ năm ngoái, lãi suất tăng và lạm phát khiến giới đầu tư tránh những khoản đầu tư rủi ro, khiến thị trường IPO truyền thống ở Mỹ ảm đạm nhất trong 2 thập kỷ.

SoftBank – bên bán duy nhất trong đợt IPO – dự kiến thu về khoảng 5 tỷ USD. Công ty đầu tư công nghệ Nhật Bản đã lên kế hoạch bán cổ phiếu với mức giá từ 47 đến 51 USD/cổ phiếu.

Arm không sản xuất chip nhưng cung cấp cho các nhà sản xuất chip những thiết kế vi mạch quan trọng. Thành lập vào năm 1990, công ty tập trung vào thị trường điện thoại di động non trẻ trong những năm đầu hoạt động và trở thành nhà cung cấp thống trị cho ngành đó.

Các nhà đầu tư vào công ty đang đặt cược rằng Arm sẽ có thể tạo ra nhiều doanh thu hơn từ khách hàng hiện tại và dấn thân vào những thị trường mới. Vi mạch của công ty có mặt trong hơn 99% điện thoại thông minh, nhưng Arm đang tìm cách xâm nhập vào những lĩnh vực mà họ ít chiếm ưu thế hơn như mạng máy tính, điện toán đám mây và ô tô.

Công ty cũng cố gắng nắm bắt sự quan tâm đang bùng nổ về trí tuệ nhân tạo (AI) và các hệ thống tạo nội dung như ChatGPT của OpenAI. Những hệ thống AI tiên tiến đòi hỏi sức mạnh tính toán lớn để thiết lập và triển khai, mang lại cho các nhà sản xuất và nhà cung cấp chip – trong đó có Arm – một thị trường mới khổng lồ để khai thác.

Cổ phiếu của Nvidia – nhà sản xuất những con chip được sử dụng rộng rãi trong các hệ thống AI tiên tiến – đã tăng hơn gấp 3 lần trong năm nay, nâng giá trị của công ty lên hơn 1 nghìn tỷ USD. Nvidia đang kết hợp các thiết kế mạch của Arm vào một số chip sắp ra mắt của mình, mặc dù Arm vẫn chưa phải là trung tâm của cơn sốt AI.