VNReport»Sự kiện & Bình luận»Quốc tế»Australia tố tiêm kích Trung Quốc cắt mặt nguy hiểm trên Biển Đông

Australia tố tiêm kích Trung Quốc cắt mặt nguy hiểm trên Biển Đông

08:44 - 07/06/2022

Ngày 5/6, Bộ Quốc phòng Australia tố cáo một máy bay Trung Quốc có hành động can thiệp hung hăng.

Ngày 5/6, Bộ Quốc phòng Australia tố cáo một máy bay Trung Quốc có hành động can thiệp hung hăng, đe doạ an toàn của các phi công trên chiếc máy bay trinh sát của nước này khi họ đang hoạt động ở khu vực gần Biển Đông.

Úc tố tiêm kích Trung Quốc thả mảnh vụn phá động cơ chiếc P-8 gần Biển Đông ảnh 1

Một chiếc J-16 của Không quân Trung Quốc. (Ảnh: PLA)

Bộ Quốc phòng Australia ngày 5/6 tiết lộ vụ chạm trán giữa trinh sát cơ P-8 của nước này và tiêm kích J-16 Trung Quốc xảy ra trên vùng trời Biển Đông vào ngày 26/5. Phía Australia cho biết, chiếc P-8 thời điểm đó đang triển khai “hoạt động giám sát hàng hải thông thường” trong không phận quốc tế ở khu vực.

Bộ trưởng Quốc phòng Australia – ông Richard Marles cho biết chiếc J-16 của Trung Quốc đã bay rất gần máy bay Australia, sau đó phóng ra “một bọc mảnh kim loại” chứa vụn nhôm bị động cơ của trinh sát cơ P-8 hút vào.

“Chiếc J-16 tăng tốc và cắt mặt chiếc P-8, bay trước chiếc P-8 ở khoảng cách rất gần. Ngay lúc đó, nó nhả ra một bọc mảnh kim loại, trong đó có các mảnh nhôm nhỏ, một số đã bị hút vào động cơ của máy bay P-8. Rõ ràng đây là hành động rất nguy hiểm, đe dọa an toàn bay của P-8 và phi hành đoàn.” Ông Marles nhấn mạnh về mức độ nghiêm trọng của vấn đề, đồng thời đưa ra lời khen ngợi “phi hành đoàn của chiếc P-8 đã phản ứng một cách chuyên nghiệp và đưa máy bay trở về căn cứ.”

Khi bay vào động cơ, mảnh vụn có thể làm hỏng cánh quạt của động cơ, thậm chí khiến động cơ ngừng hoạt động, ông Peter Layton, một cựu sĩ quan của Không quân Australia và hiện công tác tại Viện Griffith, cho biết.

Đại sứ quán Trung Quốc chưa bình luận về cáo buộc của Australia.

Ông Marles nói thêm rằng Australia không bị đe dọa bởi các hành động nguy hiểm của Bắc Kinh ở Biển Đông và sẽ tiếp tục các hoạt động hợp pháp trên vùng biển này.

“Vụ việc này sẽ không ngăn cản Australia tiếp tục thực hiện các hoạt động nằm trong phạm vi quyền hạn của chúng tôi theo luật pháp quốc tế nhằm để đảm bảo tự do hàng hải ở Biển Đông, bởi điều đó về cơ bản là vì lợi ích của quốc gia chúng tôi” – ông Marles khẳng định.

Trước vụ việc, Thủ tướng Australia – ông Anthony Albanese cho biết chính phủ của ông đã bày tỏ quan ngại với chính phủ Trung Quốc “thông qua các kênh phù hợp”, song không nêu chi tiết.

Đây là lần thứ hai quân đội Trung Quốc có “hành động nguy hiểm” đối với lực lượng Australia. Hồi đầu năm nay, Canberra cáo buộc tàu hải quân Trung Quốc chiếu tia laser vào trinh sát cơ P-8A Poseidon của Không quân Hoàng gia Australia (RAAF) đang bay ngang vùng biển Arafura giữa Papua New Guinea và Australia hôm 17/2.

Bộ Quốc phòng Australia tháng trước cáo buộc Trung Quốc điều trinh sát hạm Hải Vương Tinh thuộc lớp Type-815 tới gần bờ biển phía tây nước này. Tàu hoạt động cách trạm liên lạc hải quân Harold E. Holt ở thị trấn Exmouth khoảng 50 hải lý. Trạm liên lạc này là cơ sở thường xuyên được các tàu ngầm Australia, Mỹ và đồng minh sử dụng.

Australia phản đối các tuyên bố chủ quyền phi pháp mà Trung Quốc đơn phương đưa ra ở Biển Đông. Bộ Quốc phòng Australia lưu ý nước này đã tiến hành các hoạt động giám sát hàng hải trong khu vực suốt nhiều thập kỷ qua, “tuân thủ đúng luật pháp quốc tế, thực thi quyền tự do hàng hải và hàng không ở các vùng biển và vùng trời quốc tế”.