VNReport»Sự kiện & Bình luận»Quốc tế»Bắc Kinh xét nghiệm toàn thành phố, người dân hoảng loạn mua sắm

Bắc Kinh xét nghiệm toàn thành phố, người dân hoảng loạn mua sắm

10:47 - 26/04/2022

Giới chức Trung Quốc cố gắng dập tắt đợt bùng phát dịch mới tại Bắc Kinh, tránh lặp lại cơn ác mộng phong tỏa ở Thượng Hải.

Giới chức Trung Quốc ra lệnh xét nghiệm Covid-19 trên toàn bộ thành phố Bắc Kinh. Chính quyền đang đánh cược rằng hành động nhanh chóng này sẽ dập tắt được đợt bùng phát dịch mới ở thủ đô, tránh lặp lại sự hỗn loạn trong đợt phong tỏa nghiêm ngặt ở Thượng Hải.

Người dân Bắc Kinh đổ xô đi mua thực phẩm và các nhu yếu phẩm khác khi ngày càng lo ngại về khả năng thành phố sẽ bị đóng cửa kiểu Thượng Hải. Vào cuối ngày Chủ nhật, giới chức thủ đô ra lệnh thực hiện 3 đợt xét nghiệm bắt đầu từ thứ Hai cho tất cả cư dân của Triều Dương – quận đông dân nhất của Bắc Kinh và là nơi có các đại sứ quán và nhiều công ty đa quốc gia nước ngoài. Chính quyền cho biết sẽ hạn chế việc di chuyển của cư dân ở một số khu phố lớn trong thành phố khi thực hiện xét nghiệm.

Đến 8h tối thứ Hai, gần 3,7 triệu lượt xét nghiệm đã được thực hiện, với hơn 520.000 kết quả. Tất cả đều âm tính, các quan chức nói trong một cuộc họp báo.

Nhưng họ cũng thông báo rằng việc xét nghiệm sẽ được mở rộng đến tất cả các khu vực của thành phố với khoảng 21,5 triệu dân, sau sự gia tăng gần đây số ca bệnh mới. Có 29 ca được báo cáo vào chiều thứ Hai, nhiều hơn 8 ca trong khoảng 24 giờ trước đó và nhiều hơn gấp 3 số ca mới của ngày hôm trước.

Người dân xếp hàng chờ xét nghiệm Covid-19 ở Bắc Kinh hôm thứ Hai.

Người dân xếp hàng chờ xét nghiệm Covid-19 ở Bắc Kinh hôm thứ Hai.

Trong khi các con số đó vẫn còn thấp, tốc độ lây lan ở Thượng Hải là lời nhắc nhở về thách thức mà biến thể Omicron đặt ra cho chính sách “zero Covid” không khoan nhượng của Trung Quốc. Số ca nhiễm ở Thượng Hải giảm xuống còn 19.455 vào thứ Hai. Nhưng sau 4 tuần phong tỏa diện rộng, xét nghiệm hàng loạt và cách ly nghiêm ngặt, số ca nhiễm mới ở thành phố cao gấp 100 lần so với khu vực lây nhiễm nhiều thứ hai – tỉnh Cát Lâm ở phía đông bắc Trung Quốc.

Ủy ban Y tế Quốc gia cho biết cả nước có khoảng 20.200 ca nhiễm mới vào thứ Hai và 51 trường hợp tử vong mới, tất cả đều ở Thượng Hải, nâng tổng số ca tử vong lên 138 người trong đợt dịch này. Sơn Đông – tỉnh đông dân thứ hai của Trung Quốc – báo cáo phát hiện ra một ca đột biến Omicron mới, BA.2.3 – lần đầu tiên chủng này được phát hiện ở Trung Quốc đại lục.

Chứng khoán Trung Quốc giảm mạnh nhất trong hơn 2 năm vào thứ Hai. Các chỉ số Shanghai Composite và CSI 300 đóng cửa lần lượt giảm 5,1% và 4,9%, do nhà đầu tư lo ngại rằng những chính sách nghiêm ngặt để chống lại sự bùng phát của dịch sẽ ảnh hưởng đến tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc và lợi nhuận doanh nghiệp. Các nhà kinh tế đang giảm dự báo về tốc độ mở rộng của nền kinh tế thứ hai thế giới, với việc Quỹ Tiền tệ Quốc tế tuần trước hạ dự báo tăng trưởng nước này xuống còn 4,4%.

Bằng cách nhanh chóng xét nghiệm toàn thành phố, giới chức Bắc Kinh hy vọng có thể cắt đứt bất kỳ đường lây truyền nào trước khi virus xuất hiện trên diện rộng. Nhưng mặt khác, việc xét nghiệm hàng loạt có thể dẫn đến sự gia tăng các ca dương tính. Những người này sau đó phải cách ly cùng với những người tiếp xúc gần với họ, có thể dẫn đến tình huống phong tỏa toàn thành phố.

Mặc dù có GDP đầu người cao hơn Thượng Hải, nhưng Bắc Kinh không có tầm quan trọng với nền kinh tế Trung Quốc bằng thủ đô tài chính của nước này. Xuất khẩu của Bắc Kinh thấp hơn một nửa so với Thượng Hải, với quy mô sản xuất công nghiệp đang thu hẹp. Tuy nhiên, thất bại trong việc ngăn chặn bùng dịch ở thủ đô sẽ là một đòn giáng mạnh vào Tập Cận Bình trong năm mà ông được cho là sẽ phá vỡ tiền lệ và có nhiệm kỳ nắm quyền thứ 3.

Các gian hàng ở một siêu thị tại Bắc Kinh hôm Chủ Nhật gần như trống rỗng.

Các gian hàng ở một siêu thị tại Bắc Kinh hôm Chủ Nhật gần như trống rỗng.

Gần một trong những trung tâm trung chuyển chính của Bắc Kinh hôm Chủ nhật, các siêu thị chật kín người chất đầy rau đông lạnh, nước đóng chai và những nhu yếu phẩm khác. Trên mạng, cư dân chia sẻ các bài viết bao gồm một bài có tiêu đề: “Những món hàng mà người Thượng Hải hối hận vì không tích trữ – Bạn có thể mang danh sách này đến ngay cửa hàng tạp hóa”.

Tại một siêu thị ở khu phố Hepingli của Bắc Kinh, khu vực nông sản gần như được dọn sạch sẽ vào trưa thứ Hai – chỉ còn lại một ít cà rốt, cà chua và đậu que, cùng với một số loại rau đắt tiền hơn. Một thông báo qua hệ thống loa xin lỗi khách hàng về tình trạng thiếu hàng, nhưng khuyến khích họ quay lại sau.

Vào thứ Bảy, quan chức hàng đầu của Đảng Cộng sản ở Bắc Kinh cho biết cần có phản ứng nhanh để đánh bại virus. Chính phủ Thượng Hải đã bị chỉ trích vì phản ứng quá chậm đối với đợt bùng phát ở thành phố và và dựa vào xét nghiệm và phong tỏa cục bộ trong thời gian quá lâu.