VNReport»Kinh tế»Tài chính»Bảng Anh rơi xuống mức thấp nhất mọi thời đại

Bảng Anh rơi xuống mức thấp nhất mọi thời đại

11:07 - 26/09/2022

Nhà đầu tư bán tháo đồng bảng Anh trong những ngày qua sau khi chính phủ Anh kêu gọi cắt giảm thuế và tăng cường đi vay trong ngân sách mới.

Đồng bảng Anh giảm xuống mức thấp nhất mọi thời đại là 1,035 USD hôm nay khi thị trường tiếp tục phản ứng với kế hoạch ngân sách mới của chính phủ Anh. Theo đó, việc cắt giảm thuế và tăng cường đi vay khiến nhà đầu tư tháo chạy khỏi đồng tiền của Anh.

Sau khi Bộ trưởng Tài chính mới Kwasi Kwarteng công bố những đợt cắt giảm thuế khổng lồ được tài trợ bởi việc gia tăng lớn các khoản vay, đồng bảng Anh liên tiếp giảm từ thứ Sáu, từ mức khoảng 1,127 USD xuống mức 1,053 USD vào khoảng 10h30 ngày thứ Hai (giờ Việt Nam), có thời điểm rơi xuống dưới 1,035 USD.

“Đồng bảng đang bị vùi dập”, Chris Weston – người đứng đầu bộ phận nghiên cứu tại Pepperstone – cho biết. “Nhà đầu tư đang trông chờ phản ứng từ Ngân hàng Trung ương Anh. Họ nói rằng điều này không bền vững, khi đang có tăng trưởng chậm lại và thâm hụt kép”.

Đồng bảng Anh rơi xuống mức thấp nhất mọi thời đại. Nguồn: TradingView.

Đồng bảng Anh rơi xuống mức thấp nhất mọi thời đại. Nguồn: TradingView.

Kế hoạch ngân sách mới được công bố sau khi Ngân hàng Trung ương Anh đưa ra một đợt tăng lãi suất 0,5 điểm phần trăm nữa, đẩy lãi suất chính sách lên 2,25% vào thứ Năm và cảnh báo nền kinh tế có thể đã rơi vào suy thoái. Trước đây, ngân hàng trung ương dự báo nền kinh tế tăng trưởng trong quý tài chính hiện tại nhưng hiện cho biết họ tin rằng GDP sẽ giảm 0,1%. Điều đó đồng nghĩa với việc nền kinh tế giảm 2 quý liên tiếp – định nghĩa kỹ thuật của suy thoái.

Các nhà kinh tế cảnh báo rằng tham vọng cắt giảm thuế của chính phủ ­– dưới sự lãnh đạo của Thủ tướng mới Liz Truss – có thể gây thêm áp lực lên đồng bảng Anh, vốn cũng bị ảnh hưởng bởi sức mạnh của đồng USD giống như nhiều đồng tiền khác.

Martin Weale – cựu quan chức của Ngân hàng Trung ương Anh – cảnh báo rằng các kế hoạch kinh tế mới của chính phủ sẽ “kết thúc trong nước mắt” – với sự trượt giá của đồng bảng Anh tương tự như những gì đã được ghi nhận vào năm 1976. Derek Halpenny – người đứng đầu bộ phận nghiên cứu tại MUFG – cảnh báo đồng bảng Anh có thể giảm sâu hơn nữa do các chính sách “thiếu uy tín và gây lo ngại về áp lực tài trợ bên ngoài do thâm hụt ngân sách và tài khoản vãng lai kết hợp có vẻ đang lên tới khoảng 15% GDP”.

Trong số các ngân hàng quốc tế và tổ chức tư vấn nghiên cứu được Reuters thăm dò vào tuần trước, 55% cho biết có nhiều rủi ro rằng tài sản của Anh sẽ giảm mạnh trong 3 tháng tới.

Trong khi đó, nhà hoạch định chính sách của Ngân hàng Trung ương Anh Jonathan Haskel nói rằng cơ quan này đang ở trong tình thế khó khăn khi chính sách tài khóa mở rộng của chính phủ dường như đi ngược với nỗ lực của ngân hàng để hạ nhiệt lạm phát.

Các nhà kinh tế đã lên tiếng cảnh báo về khoản vay lớn cần phải có để bù đắp lỗ hổng trong ngân sách của chính phủ. Việc đóng băng 2 năm đối với hóa đơn năng lượng cho các hộ gia đình và doanh nghiệp được công bố vào đầu tháng này có thể tiêu tốn hơn 150 tỷ bảng Anh, trong khi việc cắt giảm thuế có thể làm tăng thêm 50 tỷ bảng Anh nữa.

Tổ chức tư vấn IFS cho rằng đây sẽ là động thái giảm thuế lớn nhất kể từ ngân sách năm 1988 dưới thời chính phủ của cựu Thủ tướng Margaret Thatcher.

Trong tháng 8 và tháng 9, lợi suất trái phiếu chính phủ kỳ hạn 10 năm tăng mạnh nhất kể từ tháng 10 và tháng 11/1979, thể hiện sự lo lắng của thị trường về tình hình hiện tại.

Euro cũng chạm đáy 20 năm mới so với đồng USD do lo ngại suy thoái, khi cuộc khủng hoảng năng lượng kéo dài sang mùa đông trong bối cảnh chiến tranh Ukraine leo thang. Ở Ý, một cuộc bầu cử vào cuối tuần cũng được cho là sẽ đưa một liên minh cánh hữu lên nắm quyền.

Sau khi hồi phục nhờ sự can thiệp của các nhà hoạch địch chính sách Nhật Bản vào tuần trước, đồng yên quay đầu giảm khi nhà đầu tư quay trở lại nhìn nhận sự đối lập giữa chính sách tiền tệ của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ và Ngân hàng Trung ương Nhật Bản