VNReport»Kinh tế»Doanh nghiệp»Bất động sản đóng băng, xây dựng không thuận lợi, doanh thu của tập đoàn đa ngành Bamboo Capital sụt giảm mạnh

Bất động sản đóng băng, xây dựng không thuận lợi, doanh thu của tập đoàn đa ngành Bamboo Capital sụt giảm mạnh

07:52 - 25/05/2023

3 mảng kinh doanh chủ lực của Bamboo Capita bao gồm: Năng lượng tái tạo, Bất động sản và Dịch vụ tài chính.

Được thành lập từ năm 2011, cho đến nay, Bamboo Capital đã trở thành một trong những tập đoàn đa ngành hàng đầu Việt Nam với hơn 30 công ty thành viên và liên kết. 3 mảng kinh doanh chủ lực của BCG bao gồm: Năng lượng tái tạo, Bất động sản và Dịch vụ tài chính.

Là một công ty tiên phong trong lĩnh vực phát triển năng lượng tái tạo tại Việt Nam, BCG Energy đã và đang hợp tác chặt chẽ với các đối tác hàng đầu thế giới trong ngành năng lượng tái tạo để tìm các giải pháp công nghệ, quy hoạch xây dựng, giải pháp môi trường, cũng như phân tích, nghiên cứu nhu cầu năng lượng tại các địa phương, từ đó đầu tư các nhà máy năng lượng tái tạo công suất lớn ở Việt Nam. Với tín hiệu tích cực từ chính sách, BCG Energy sẽ tập trung triển khai những dự án điện gió và điện mặt trời với mục tiêu phát điện 2 GW vào năm 2025.

Theo BCTC Quý 1/2023 vừa công bố, doanh thu thuần hợp nhất của BCG đạt 726,5 tỷ đồng, giảm 42,5% so với cùng kỳ năm 2022.

Trong những năm gần đây, mảng Xây dựng – hạ tầng đang là điểm sáng giàu tiềm năng phát triển trong bối cảnh Chính phủ đẩy mạnh các dự án đầu tư công. Trong các năm gần đây, ngoài vai trò Tổng thầu của các dự án trong hệ sinh thái Tập đoàn BCG, Tracodi cũng chủ động tìm kiếm thêm những cơ hội ở các dự án hạ tầng lớn bên ngoài phạm vi Tập đoàn.

Theo BCTC Quý 1/2023 vừa công bố, doanh thu thuần hợp nhất của BCG đạt 726,5 tỷ đồng, giảm 42,5% so với cùng kỳ năm 2022. Sự đóng góp về mặt doanh thu vẫn đến chủ yếu từ mảng Năng lượng tái tạo (244,7 tỷ), mảng Xây dựng – Hạ tầng (314,1 tỷ), mảng Bất động sản (8,7 tỷ) và mảng Tài chính – Bảo hiểm (78,8 tỷ đồng). Trong khi đó, lợi nhuận sau thuế của Công ty đạt 8,8 tỷ đồng, giảm 98,3% so với cùng kỳ.

Mức sụt giảm trong doanh thu của BCG chủ yếu do thị trường bất động sản đóng băng và mảng xây dựng – hạ tầng hoạt động trong thời điểm không thuận lợi. Bên cạnh đó, tình hình lãi suất tăng cao khiến cho các hoạt động M&A gặp khó khăn và không có nhiều đóng góp vào tổng doanh thu của Tập đoàn trong khi phần lớn lợi nhuận của BCG trong Quý 1/2022 đến từ mảng dịch vụ tài chính thông qua các hoạt động chuyển nhượng dự án khách sạn Pegas Nha Trang.

Nhằm hạn chế những tác động tiêu cực từ tình hình lãi suất cao và giảm chi phí tài chính, BCG đang tích cực làm việc với các tổ chức tài chính trong nước và quốc tế để tìm kiếm nguồn vốn lãi suất thấp. Gần đây, mảng điện mặt trời áp mái của liên doanh BCG Energy và SP Group đã nhận được khoản giải ngân 31,5 triệu USD trong tổng hạn mức tín dụng lên đến 50 triệu USD của 3 ngân hàng Singapore là DBS Bank Limited (DBS), Oversea Chinese Banking Corporation (OCBC) và United Overseas Bank Limited (UOB).

Khoản vay hợp vốn 31,5 triệu USD được sử dụng vớimục đích tài trợ cho các dự án điện mặt trời áp mái. Với lãi suất tốt cùng kỳ hạn phù hợp với các dự án điện mặt trời áp mái, khoản vay hợp vốn này sẽ giúp Liên doanh BCG – SP Greensky củng cố cơ cấu tài chính và hạ khung lãi suất đầu tư giảm xuống đáng kể. Hiện nay, BCG – SP Solar 1 và ba ngân hàng: DBS, OCBC vàUOB đang tiếp tục thương thảo để giải ngân phần còn lại trong gói tín dụng lên đến 50 triệu USD.

Ở mảng bất động sản, BCG Land đã nỗ lực giải quyếtthủ tục pháp lý để có thể đẩy mạnh hoạt động bánhàng. Trong Quý 1/2023, dự án King Crown Infinity đã được công nhận đủ điều kiện ký hợp đồng mua bán. Đây là dự án được kỳ vọng mang về nguồn doanh thu và lợi nhuận tích cực trong giai đoạn 2023 – 2024.

Ngày 28/04/2023, tại Đại hội đồng cổ đông thườngniên 2023, BCG đã thông qua kế hoạch doanh thu hợpnhất 6.924 tỷ đồng, tăng 152,8% so với thực hiện nămtrước; Lợi nhuận sau thuế đạt 650,3 tỷ đồng, tăngtrưởng 120,3%.

Trong giai đoạn 2023 – 2027, BCG sẽ điều chỉnh dự báo chỉ tiêu kinh doanh thấp hơn so với kế hoạch tại ĐHĐCĐ 2022 để phù hợp với những biến động phức tạp của thị trường. Tuy nhiên, các chỉ số doanh thu và lợi nhuận vẫn giữ vững đà tăng trưởng trong các năm tới.

Về phương án chi trả cổ tức năm 2022, do chưa hoàn thành kế hoạch kinh doanh năm 2022 nên BCG sẽ không chia cổ tức cũng như trích các quỹ, khen thưởng theo kế hoạch đã thông qua tại ĐHĐCĐ thường niên năm 2022.