VNReport»Sự kiện & Bình luận»Quốc tế»Bất động sản Thái Lan hút khách Nga

Bất động sản Thái Lan hút khách Nga

13:36 - 21/09/2022

Mối quan tâm ngày càng tăng của người Nga với bất động sản ở Thái Lan một phần do họ bị hạn chế các điểm đến giải trí và đầu tư ở châu Âu.

Thái Lan được coi là một điểm đến hấp dẫn do khí hậu và chi phí sinh hoạt tương đối phải chăng. Giờ đây, quốc gia này đang trở thành một trong những địa điểm mà người Nga có nhu cầu mua bất động sản cao nhất.

Theo dữ liệu của Prian.ru, từ tháng 1 – 8/2022, nhu cầu mua bất động sản của người Nga ở Thái Lan đã tăng gấp 4 lần so với cùng kỳ năm ngoái. Nếu như năm 2021, Thái Lan được xếp hạng 20 về độ nổi tiếng đối với người Nga thì sang năm 2022, lần đầu tiên quốc gia này lọt vào top 10 quốc gia có nhu cầu mua bất động sản cao nhất của người Nga. Hiện gần một nửa số bất động sản người Nga mua tại Thái Lan là để ở.

Theo ghi nhận của Intermark Real Estate, nhu cầu mua bất động sản của người Nga qua các năm tăng 50–60%. Trong đó, Thái Lan, cùng với Thổ Nhĩ Kỳ và Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất lọt vào top 3 quốc gia có sự quan tâm của người Nga trong việc mua bất động sản trong năm nay.

Dữ liệu từ Trung tâm Thông tin Bất động sản của Ngân hàng Nhà nước Thái Lan (REIC) cũng chỉ ra rằng người Nga đứng ở vị trí thứ hai về sở hữu số lượng căn hộ và nhà ở mà người nước ngoài mua ở nước này. Trong quý đầu tiên của năm nay, người Nga chiếm 6,4% tổng số giao dịch, xếp sau Trung Quốc (45%). Trong khi người Mỹ là 5,4%, Anh là 4,3% và Đức chiếm 3,8%.

Thủ đô Bangkok nhìn từ tháp MahaNakhon 

Đáng chú ý, nếu như trước đại dịch Covid-19, khoảng 85% giao dịch ở Thái Lan là nhằm mục đích đầu tư và các lựa chọn về cư trú chỉ chiếm phần rất nhỏ. Tuy nhiên giờ đây, tỷ lệ này đã được cân bằng. Chuyên gia Irina Mosheva, nhà quản lý bất động sản của Intermark Real Estate, cho rằng mối quan tâm ngày càng tăng của người Nga ở Thái Lan là do việc họ bị hạn chế các điểm đến giải trí và đầu tư ở châu Âu. Chính quyền Thái Lan có quan điểm chính trị trung lập và không áp đặt bất kỳ hạn chế nào đối với người Nga. Trong khi đó, Thái Lan cũng không bị Nga liệt vào danh sách các quốc gia “không thân thiện.

Ngoài ra, nhiều chuyên gia cũng cho rằng có nhiều nguyên nhân thu hút sự chú ý của người Nga đến Thái Lan như quốc gia này cách xa cuộc xung đột ở Ukraine, chi phí sinh hoạt tương đối thấp và một yếu tố quan trọng khác đối với người Nga đó là sự hiện diện của cộng đồng nói tiếng Nga và các trường quốc tế ở Phuket.

Bên cạnh đó, giá bất động sản ở Thái Lan vẫn tương đối phải chăng. Theo Intermark Real Estate, chi phí của một căn hộ nhỏ rộng khoảng 30-35 m2 có trang bị nội thất ở khu du lịch nổi tiếng của Phuket tầm khoảng 110 nghìn USD (6,62 triệu rúp). Các biệt thự riêng với hai phòng ngủ có giá từ 200.000 USD (12,03 triệu rúp).

Hiện có hai hình thức sở hữu bất động sản cho người nước ngoài ở Thái Lan gồm: sở hữu toàn bộ (freehold) và thuê dài hạn (thuê lại trong 30 năm, có thể gia hạn đến 90 năm). Và nhu cầu mua bất động sản ở Thái Lan được dự báo sẽ bùng nổ sau khi Trung Quốc dỡ bỏ các hạn chế về đại dịch.

Nhằm thu hút các nhà đầu tư giàu có để phục hồi nền kinh tế sau đại dịch, chính phủ Thái Lan cũng đang dự tính về một sự thay đổi lớn trong luật điều chỉnh quyền sử hữu tài sản đối với người nước ngoài. Tháng 7 vừa qua, chính phủ Thái Lan đã công bố một chính sách mới đề xuất cho phép người nước ngoài được sở hữu đất sử dụng trong khu dân cư.

Theo đó, những công dân nước ngoài đã đầu tư 40 triệu baht (khoảng 1,1 triệu USD) vào bất động sản, chứng khoán hoặc các quỹ tại Thái Lan trong khoảng thời gian 3 năm tính từ tháng 9/2022, sẽ được phép sở hữu tới 1 rai (khoảng 1600m2) đất. Kế hoạch này nhằm thu hút khoảng 1 triệu người nước ngoài thuộc nhóm siêu giàu, người về hưu nhiều tiền và người có tay nghề cao.

Chính phủ Thái Lan ước tính chính sách này sẽ mang lại cho nước này hơn 57 tỉ USD, trong đó bơm cho nền kinh tế Thái Lan 1.000 tỉ baht (khoảng 27,2 tỉ USD), thu hút 800 tỉ baht (21,8 tỉ USD) tiền đầu tư và 270 tỉ baht (7,37 tỉ USD) các doanh thu khác.

Tuy nhiên, bất chấp những nguồn lợi kinh tế khổng lồ ước tính mang lại, kế hoạch này đang gây ra nhiều ý kiến trái chiều trong nước. Nhiều người bày tỏ lo ngại về kế hoạch “bán đất cho người nước ngoài” của chính phủ sẽ đẩy giá bất động sản lên cao và sự bất bình đẳng về sở hữu đất ngày càng nghiêm trọng.