VNReport»Sự kiện & Bình luận»Quốc tế»Biden ký lệnh trừng phạt Nga vì “xâm lược” Ukraine

Biden ký lệnh trừng phạt Nga vì “xâm lược” Ukraine

09:28 - 23/02/2022

Tổng thống Mỹ Joe Biden công bố các lệnh trừng phạt mới nhắm vào Moscow. Ngoại trưởng Mỹ hủy cuộc gặp với người đồng cấp Nga.

Tổng thống Mỹ Joe Biden hôm thứ Ba công bố các lệnh trừng phạt mới chống lại Moscow vì điều mà ông gọi là “sự khởi đầu cho một cuộc xâm lược của Nga vào Ukraine”.

Washington cùng các đồng minh châu Âu đáp trả việc Moscow triển khai quân vào hai vùng ly khai thân Nga ở miền đông Ukraine. Phát biểu từ Nhà Trắng, Biden lên án hành động của Tổng thống Nga Vladimir Putin là “sự vi phạm trắng trợn luật pháp quốc tế”.

“Nhân danh Chúa, Putin nghĩ ai cho ông ta quyền tuyên bố cái gọi là quốc gia mới trên lãnh thổ thuộc về nước láng giềng của ông ta?”, Biden hỏi.

“Tôi sẽ bắt đầu áp đặt các biện pháp trừng phạt để đáp trả, vượt xa các bước mà chúng tôi, các đồng minh và đối tác đã thực hiện vào năm 2014”, Biden nói, đề cập đến những lệnh trừng phát khi Nga sáp nhập khu vực Crimea của Ukraine.

Biden gọi động thái mới nhất của Moscow là "sự khởi đầu cho một cuộc xâm lược".

Biden gọi động thái mới nhất của Moscow là “sự khởi đầu cho một cuộc xâm lược”.

Sau bài phát biểu của Biden, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken cho biết ông đã hủy cuộc gặp với Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov được lên kế hoạch vào thứ Năm.

Những biện pháp trừng phạt nhằm vào 2 tổ chức tài chính – VEB và ngân hàng quân sự của Nga – cùng với khoản nợ chính phủ của nước này cũng như giới tinh hoa Nga và thành viên gia đình của họ. Các tổ chức tài chính của Mỹ bị cấm xử lý giao dịch cho các ngân hàng Nga, không cho phép họ tiếp cận nguồn vốn từ phương Tây.

Mỹ tiếp tục hỗ trợ quốc phòng cho Ukraine và gửi thêm các lực lượng và trang thiết bị bổ sung ở châu Âu, đáp lại tuyên bố của Nga rằng nước này sẽ không rút khỏi Belarus, nơi Moscow gần đây đã gửi quân đến tập trận chung.

“Chúng tôi không có ý định chiến tranh với Nga”, Biden nói. “Tuy nhiên, chúng tôi muốn gửi một thông điệp không thể nhầm lẫn rằng Mỹ cùng với các đồng minh của chúng tôi sẽ bảo vệ từng tấc lãnh thổ của NATO và tuân thủ các cam kết mà chúng tôi đã thực hiện với NATO”. Biden cũng cho biết Mỹ vẫn cho rằng Nga sẵn sàng tiến hành “một cuộc tấn công quân sự quy mô lớn” nhằm vào Ukraine và hy vọng rằng ông “sai về điều đó”.

Các biện pháp trừng phạt của Mỹ được đưa ra sau khi Putin ký một lệnh hành pháp vào hôm thứ Hai, công nhận hai khu vực thân Moscow ở miền đông Ukraine – Donetsk và Luhansk – là độc lập và điều quân đến các khu vực này. Trong một cuộc họp báo, Putin tuyên bố rằng “Ukraine chưa bao giờ có truyền thống nhà nước thực sự” và “Ukraine hiện đại hoàn toàn do Nga tạo ra”. Ông nói nỗ lực gia nhập NATO của Ukraine gây ra “mối đe dọa trực tiếp đối với an ninh của Nga”.

Tình hình xấu đi nhanh chóng ở Ukraine khiến các nhà lãnh đạo thế giới cảnh giác cao độ với khả năng bất kỳ sự cố nào ở khu vực Donbas đang căng thẳng – gồm Donetsk và Luhansk – có thể dẫn đến một cuộc xung đột lớn hơn. Moscow và Kyiv đồng ý chấm dứt giao tranh ở miền đông Ukraine theo thỏa thuận Minsk II, do Đức và Pháp làm trung gian vào năm 2015. Nhưng Putin nói với các phóng viên rằng thỏa thuận này không còn tồn tại.

Hôm thứ Hai, Biden và Putin đã đồng ý về nguyên tắc một cuộc họp thượng đỉnh, mặc dù Tổng thống Mỹ nói rằng ông sẽ chỉ chấp nhận cuộc họp nếu “một cuộc xâm lược không xảy ra”. Vẫn chưa rõ liệu cuộc họp có diễn ra hay không.

Mỹ, EU, Anh và Nhật Bản đã hứa sẽ áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với Nga nếu Putin xâm lược Ukraine. Mỹ, Anh và Đức cũng yêu cầu công dân của mình rời khỏi Ukraine vì lo sợ Nga xâm lược.

Trung Quốc đang theo dõi sát sao diễn biến. Đại sứ quán Bắc Kinh tại Ukraine hôm thứ Ba cảnh báo công dân và doanh nghiệp Trung Quốc không nên đến các khu vực “bất ổn”, nhưng không khuyên họ rời khỏi đất nước. Đại sứ quán vẫn hoạt động như bình thường. Bắc Kinh đã cho thấy ý định giữ khoảng cách với Nga về vấn đề này. Bộ trưởng Ngoại giao Vương Nghị cho biết tại Hội nghị An ninh Munich hôm thứ Bảy rằng chủ quyền, độc lập và toàn vẹn lãnh thổ của mỗi quốc gia, bao gồm cả Ukraine, phải được tôn trọng.