VNReport»Kinh tế»Tài chính»Biden đề cử Jerome Powell tiếp tục giữ chức Chủ tịch Fed

Biden đề cử Jerome Powell tiếp tục giữ chức Chủ tịch Fed

09:43 - 23/11/2021

Tổng thống Mỹ Joe Biden đề cử Jerome Powell làm chủ tịch Fed nhiệm kỳ thứ hai, thể hiện mong muốn giữ chính sách ổn định trong bối cảnh lạm phát cao.

Tổng thống Mỹ Joe Biden thông báo rằng ông sẽ đề cử Jerome Powell vào nhiệm kỳ thứ hai với tư cách là chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang (Fed). Điều này thể hiện sự tin tưởng của ông vào nhà lãnh đạo ngân hàng trung ương đã dẫn dắt nền kinh tế Mỹ vượt qua cuộc suy thoái tồi tệ nhất trong gần một thế kỷ.

Việc tiếp tục gắn bó với Powell, một đảng viên Cộng hòa được cựu Tổng thống Donald Trump đề cử vào năm 2017, kết thúc suy đoán về khả năng Biden định hình lại Fed bằng cách đề cử Lael Brainard, đảng viên Dân chủ duy nhất trong Hội đồng Thống đốc của ngân hàng trung ương này.

Thay vào đó, Brainard được chọn làm phó chủ tịch Hội đồng Thống đốc, vị trí thứ hai tại Fed. Bà sẽ kế nhiệm Richard Clarida, người hết nhiệm kỳ vào ngày 31/1/2022. Các đề cử sau đó được đưa lên Thượng viện để xác nhận.

Chủ tịch Fed là một trong những người quyền lực nhất ở Washington, với khả năng quyết định tốc độ tăng trưởng kinh tế. Vị trí này thường được đề cử nhiệm kỳ thứ hai, để củng cố sự độc lập của ngân hàng trung ương khỏi chính trị. Nhiệm kỳ 4 năm của Powell dự kiến ​​kết thúc vào tháng 2 tới.

Chọn chủ tịch Fed là một trong những quyết định kinh tế quan trọng nhất mà Biden thực hiện trong năm đầu tiên, đặc biệt khi Nhà Trắng tìm cách dập tắt những lo ngại của cử tri về giá cả tăng cao.

“Tôi tin tưởng rằng sự tập trung vào việc giữ lạm phát thấp, giá cả ổn định và cung cấp toàn dụng lao động của Chủ tịch Powell và Tiến sĩ Brainard sẽ làm cho nền kinh tế của chúng ta mạnh mẽ hơn bao giờ hết”, Biden nói trong một tuyên bố.

Ông Powell trở thành chủ tịch Fed vào năm 2017.

Ông Powell trở thành chủ tịch Fed vào năm 2017.

Fed theo dõi chặt chẽ lạm phát và chịu trách nhiệm giữ giá tiêu dùng ổn định đồng thời thúc đẩy toàn dụng lao động. Những tháng tới có thể chứng kiến ​​ ngân hàng trung ương này buộc phải đưa ra quyết định chính sách khó khăn khi tìm cách cân bằng các mục tiêu đối lập. Mặc dù lạm phát hiện đang ở mức cao nhất trong 31 năm, thị trường lao động vẫn chưa trở lại mức trước đại dịch.

Các quan chức Fed bắt đầu thu hẹp chương trình mua trái phiếu khổng lồ của họ trong tháng này. Đây là bước đầu tiên nhằm giảm dần mức hỗ trợ tài chính chưa từng có cho nền kinh tế Mỹ trong thời kỳ đại dịch. Powell trước đó báo hiệu Fed sẽ kết thúc việc giảm 120 tỷ USD khoản mua trái phiếu hàng tháng trước khi chuyển sang tăng lãi suất từ ​​mức cực thấp hiện nay.

Các thành viên trong nhóm kinh tế của Biden, bao gồm Bộ trưởng Tài chính Janet Yellen, ủng hộ Powell cho nhiệm kỳ thứ hai sau khi ông dẫn dắt nền kinh tế Mỹ vượt qua đại dịch. Biden ca ngợi Powell vì hành động “quyết định” mà ngân hàng trung ương đã thực hiện trong những ngày đầu của đại dịch, mà nhiều nhà kinh tế cho rằng giúp ngăn chặn được một đợt suy thoái sâu và đau đớn hơn.

Nhưng động thái này khiến một số nhà lập pháp thuộc đảng Dân chủ không hài lòng. Họ muốn một ứng cử viên tập trung hơn vào giảm thiểu rủi ro biến đổi khí hậu và ủng hộ các quy định ngân hàng chặt hơn. Dưới thời Powell, Fed đã nới lỏng một số quy định đối với các ngân hàng lớn.

Powell và Brainard có quan điểm tương đồng về chính sách tiền tệ. Cả 2 người đều cho rằng đợt tăng lạm phát gần đây – lên đến 6,2% trong năm kết thúc vào tháng 10 vừa qua – có khả năng hạ nhiệt khi sự gián đoạn do đại dịch gây ra trong chuỗi cung ứng giảm bớt. Nhưng không giống như Powell, Brainard ủng hộ mạnh mẽ quy định chặt chẽ hơn đối với các ngân hàng và bất đồng với 23 lần bỏ phiếu của hội đồng thống đốc Fed kể từ khi Powell trở thành chủ tịch vào năm 2018. Nhờ đó, Brainard được nhiều nhà lập pháp đảng Dân chủ ủng hộ hơn.

Trong thời ky đại dịch, Powell cam kết giữ chính sách tiền tệ nới lỏng cho đến khi thị trường lao động đạt đến mức trước đại dịch. Vào tháng 3/2020, Fed đã cắt giảm lãi suất xuống gần 0 và khởi động một chương trình mua trái phiếu khổng lồ, đẩy bảng cân đối kế toán của ngân hàng trung ương lên mức 8 nghìn tỷ USD.

Các nhà hoạch định chính sách chỉ bắt đầu rút hỗ trợ cho nền kinh tế trong tháng này. Theo thông báo vào đầu tháng 11, họ sẽ giảm 15 tỷ USD mỗi tháng trong 120 tỷ USD tiền mua trái phiếu chính phủ và chứng khoán bảo đảm bằng thế chấp.

Powell kiên định với lập trường của mình rằng lạm phát cao hơn không phải là lý do để đẩy nhanh kế hoạch tăng lãi suất của ngân hàng trung ương. Ông cho rằng Fed nền đợi cho đến khi chấm dứt việc mua trái phiếu và các quan chức xác định thị trường lao động đã phục hồi hoàn toàn.