VNReport»Sự kiện & Bình luận»Quốc tế»Biden giữ nguyên thời hạn sơ tán khỏi Afghanistan

Biden giữ nguyên thời hạn sơ tán khỏi Afghanistan

14:35 - 25/08/2021

Trong cuộc họp với các đồng minh, tổng thống Joe Biden cho biết Mỹ giữ nguyên quyết định rời khỏi Afghanistan vào ngày 31/8. Trước đó, Taliban đã cảnh báo Mỹ về “hậu quả” nếu kéo dài thời hạn sơ tán.

Tổng thống Mỹ Joe Biden cho biết sẽ giữ nguyên thời hạn ngày 31/8 để sơ tán người Mỹ và người Afghanistan đang tìm cách rời khỏi đất nước, khi Taliban tuyên bố sẽ không cho phép đợt sơ tán tiếp tục sau thời hạn này.

Biden đưa ra quyết định của mình trong một cuộc họp trực tuyến với lãnh đạo của các nước thuộc nhóm G7. Quyết định của Biden có nghĩa là các chuyến bay sơ tán dân thường sẽ phải kết thúc trước ngày 31/8 để cho phép lính Mỹ sơ tán đúng thời hạn, thư ký báo chí Nhà Trắng Jen Psaki cho biết.

Tổng thống Mỹ Joe Biden họp với các nhà lãnh đạo G7.

Tổng thống Mỹ Joe Biden họp với các nhà lãnh đạo G7.

Sau khi Biden thông báo quyết định này, Taliban cho biết họ sẽ không cho phép công dân Afghanistan đến sân bay ở Kabul. “Đường đến sân bay Kabul đóng đối với dân địa phương và mở đối với người nước ngoài… Chúng tôi không ủng hộ việc cho phép người Afghanistan rời đi”, người phát ngôn Taliban Zabihullah Mujahid nói trong một cuộc họp báo.

Khoảng 5.200 lính Mỹ đang ở Kabul để hỗ trợ đợt sơ tán bằng máy bay ra khỏi thủ đô Afghanistan sau khi Taliban chiếm quyền kiểm soát thành phố vào tuần trước.

Các lãnh đạo Taliban yêu cầu Biden không kéo dài thời gian sơ tán và đe dọa sẽ giành quyền kiểm soát sân bay từ Mỹ.

Phát ngôn viên của Taliban Suhail Shaheen nói với Sky News: “Đó là lằn ranh đỏ. Tổng thống Biden thông báo rằng vào ngày 31/8, họ sẽ rút toàn bộ lực lượng quân sự của mình. Vì vậy, nếu họ gia hạn, điều đó có nghĩa là họ đang gia hạn chiếm đóng trong khi không cần thiết phải làm như vậy”.

“Nếu Mỹ hoặc Anh muốn có thêm thời gian để tiếp tục sơ tán, thì câu trả lời là không. Nếu không sẽ có hậu quả”, Shaheen nói.

Biden đã cam kết sơ tán tất cả công dân Mỹ, mặc dù một số người Mỹ nói với các hãng tin rằng họ không thể đến sân bay. Các quan chức chính quyền Biden cho biết họ không chắc có bao nhiêu người Mỹ đang ở đất nước này.

Trong khi đó, các quốc gia châu Âu cho biết họ sẽ không thể vận chuyển những người Afghanistan đang gặp rủi ro trước hạn chót là ngày 31/8 và Tổng thống Mỹ Joe Biden đã phải đối mặt với những lời kêu gọi từ nhiều phía để mở rộng thời gian sơ tán.

Đức cho biết hôm thứ Ba rằng các đồng minh phương Tây đơn giản là không thể đưa tất cả những người Afghanistan cần được bảo vệ ra khỏi Kabul trước hạn chót. “Ngay cả khi [cuộc sơ tán] diễn ra cho đến ngày 31/8 hoặc thậm chí một vài ngày nữa, cũng sẽ không đủ cho những người mà chúng tôi, hoặc Mỹ, muốn sơ tán”, Ngoại trưởng Heiko Maas nói với Bild TV.

Trước đó, Pháp cho biết họ sẽ phải chấm dứt việc sơ tán khỏi sân bay Kabul vào thứ Năm nếu Mỹ vẫn giữ thời hạn chót. Tây Ban Nha cho biết họ sẽ không thể giải cứu tất cả những người Afghanistan phục vụ các sứ mệnh của Tây Ban Nha.

Khoảng 50.000 người nước ngoài và người Afghanistan đã rời khỏi đất nước từ sân bay Kabul kể từ khi Taliban lên nắm quyền cách đây 9 ngày, theo chính phủ Mỹ.

Nhiều người Afghanistan lo sợ Taliban sẽ tái lập luật Hồi giáo nghiêm ngặt trong thời kỳ nhóm này cầm quyền từ 1996 đến 2001, hoặc bị trừng phạt vì đã làm việc với chính phủ do Mỹ hậu thuẫn trong suốt 2 thập kỷ qua.

Taliban, tổ chức đã kết thúc 20 năm chiến tranh một cách nhanh chóng không ngờ, đã tỏ thái độ dung hòa đối với nỗ lực sơ tán.

Nhưng hôm thứ Ba, Mujahid đã nhắc lại lời cảnh báo trước đó của Taliban về việc gia hạn thời gian không vận, nói rằng người Mỹ đang đưa “các chuyên gia Afghanistan”, chẳng hạn như các kỹ sư ra khỏi nước này. “Chúng tôi yêu cầu dừng quá trình này… Đất nước này cần chuyên môn của họ. Không nên đưa họ đến các quốc gia khác”, Mujahid nói thêm.

Ông kêu gọi người dân Afghanistan “trở về nhà và tiếp tục cuộc sống bình lặng hàng ngày” vì sự đông đúc ở sân bay rất nguy hiểm và “mọi người có thể mất mạng”.

Taliban kiểm tra một phương tiện ở Kabul.

Taliban kiểm tra một phương tiện ở Kabul.

Việc vội vã rời khỏi Kabul đã làm dấy lên những cảnh tượng đau lòng và ít nhất 19 người đã thiệt mạng kể từ ngày 15/8. Một số người đã bị đè chết và ít nhất một người, một cầu thủ bóng đá trẻ, đã chết sau khi rơi khỏi máy bay.

Bộ Quốc phòng Đức hôm thứ Hai cho biết một binh sĩ Afghanistan đã thiệt mạng và 3 người khác bị thương trong một cuộc đọ súng với những kẻ tấn công chưa rõ danh tính.

Margarita Robles, Bộ trưởng Quốc phòng Tây Ban Nha, cho biết tình hình an ninh ngày càng trở nên tồi tệ. “Taliban đang trở nên hung hãn hơn, có tiếng súng, bạo lực rõ ràng hơn”, bà nói trong một cuộc phỏng vấn với đài phát thanh tin tức Cadena Ser. “Tình hình thực sự rất nguy cấp và mỗi ngày trôi qua, nó còn tồi tệ hơn bởi vì mọi người ý thức rằng thời gian không còn nhiều”.

Taliban đã nhiều lần tuyên bố là khác với những năm 1990, và đã tuyên bố ân xá cho các lực lượng và quan chức chính phủ. Nhưng một đánh giá tình báo được thực hiện dành cho Liên Hợp Quốc cho biết nhóm này đang săn lùng từng nhà các cựu quan chức chính phủ và những người từng làm việc với lực lượng Mỹ và NATO. Ở thủ đô và các thành phố khác, các chiến binh của nhóm này đang tuần tra đường phố và có mặt ở các trạm kiểm soát.