VNReport»Công nghệ»Thế giới số»Binance bỏ kế hoạch giải cứu FTX

Binance bỏ kế hoạch giải cứu FTX

09:49 - 10/11/2022

Quyết định của Binance khiến tương lai của FTX trở nên bất định với khoản thiếu hụt hàng tỷ USD.

Sàn giao dịch tiền mã hóa Binance tuyên bố từ bỏ ý định giải cứu cho đối thủ FTX vào thứ Tư, khiến tương lai của FTX trở nên bất định vì phải đối mặt với khoản thiếu hụt lên tới 8 tỷ USD.

Binance chọn không tiến hành đề nghị đưa ra trước đó sau khi xem xét tình hình tài chính của FTX. “Ban đầu, hy vọng của chúng tôi là có thể hỗ trợ khách hàng của FTX để cung cấp thanh khoản, nhưng các vấn đề nằm ngoài tầm kiểm soát hoặc khả năng trợ giúp của chúng tôi”, Binance cho biết trong một tuyên bố.

Trong một cuộc điện đàm hôm thứ Tư với các nhà đầu tư vào FTX, nhà sáng lập kiêm CEO Sam Bankman-Fried cho biết sàn cần tài trợ khẩn cấp do số lượng lớn yêu cầu rút tiền của khách hàng trong những ngày gần đây. FTX nói với các nhà đầu tư rằng họ hy vọng sẽ huy động được tới 4 tỷ USD vốn chủ sở hữu để lấp đầy khoản thiếu hụt, theo những người biết về vấn đề.

Việc thỏa thuận giải cứu của Binance không thành đè nặng lên các thị trường tài chính vốn đã bị xáo trộn bởi sự không chắc chắn xung quanh kết quả của cuộc bầu cử giữa kỳ ở Mỹ. Chỉ số Nasdaq giảm khoảng 2,5% vào thứ Tư trong khi Chỉ số Công nghiệp Trung bình Dow Jones và S&P 500 đều giảm khoảng 2%.

Bitcoin – tiền mã hóa lớn nhất và nổi tiếng nhất – giảm khoảng 16%, đưa giá trị của nó xuống dưới 16.000 USD lần đầu tiên kể từ tháng 11/2020. Đồng tiền này hiện giảm khoảng 75% so với mức cao nhất mọi thời đại đạt được vào tháng 11/2021.

Sàn Binance của Changpeng Zhao (phải) quyết định không thực hiện đề nghị mua lại FTX của Sam Bankman-Fried sau khi xem xét tình hình tài chính của FTX.

Sàn Binance của Changpeng Zhao (phải) quyết định không thực hiện đề nghị mua lại FTX của Sam Bankman-Fried sau khi xem xét tình hình tài chính của FTX.

Từng được coi là người sống sót nổi bật trong một ngành công nghiệp đang gặp nhiều khó khăn, sự sụp đổ của FTX gây ra địa chấn trong ngành công nghiệp tiền mã hóa. Chỉ vài tháng trước, ông Bankman-Fried đã cam kết gần một tỷ USD để cứu những công ty cho vay tiền mã hóa đang gặp khó khăn và là một nhà vận động hành lang tích cực, được coi là bộ mặt của tiền mã hóa ở Washington.

Sự rút lui của Binance khiến số phận của FTX không rõ ràng. Người ta vẫn chưa biết nguyên nhân và chi tiết mức độ vấn đề tài chính của sàn giao dịch này. FTX từ chối bình luận.

Trong một kênh liên lạc nội bộ của FTX, ông Bankman-Fried viết vào thứ Tư: “Rõ ràng là chúng ta vừa thấy tuyên bố của Binance; họ thông báo điều đó cho giới truyền thông trước, không phải cho chúng ta, và trước đó không thông báo cho chúng ta hoặc bày tỏ sự e dè”.

Bên cạnh công ty và ông Bankman-Fried, các tổ chức lớn đầu tư vào sàn giao dịch này có thể sẽ chịu lỗ lớn. Trong số những nhà đầu tư rót 900 triệu USD vào năm ngoái có SoftBank, Sequoia Capital, quỹ đầu cơ Third Point và công ty cổ phần tư nhân định hướng công nghệ Thoma Bravo. Các nhà giao dịch cá nhân cũng có thể mất tiền. FTX đã ngừng cho phép rút cả tiền mã hóa và tiền pháp định khỏi sàn, theo một bài đăng được ghim trên kênh Telegram chính thức của mình.

Các khoản lỗ liên quan đến FTX lan rộng ra ngoài bản thân công ty. Nhà đầu tư chứng khoán bán tháo cổ phiếu của các công ty gắn liền với tiền mã hóa.

Cổ phiếu của Coinbase giảm gần 10% bất chấp sự đảm bảo từ CEO trên Twitter rằng công ty có đủ tài sản để cho phép khách hàng rút tiền và không có rủi ro lớn nào gắn với FTX. Coinbase đóng cửa ở mức thấp nhất kể từ khi niêm yết vào năm ngoái khi được định giá 85 tỷ USD. Giá trị thị trường của nó hôm thứ Tư là khoảng 10 tỷ USD. Cổ phiếu của Silvergate Capital – một ngân hàng có quan hệ gần với tiền mã hóa – giảm 12% và đã giảm khoảng 75% giá trị trong năm nay. Cổ phiếu của MicroStrategy – một công ty phần mềm chuyển thành quỹ đầu tư Bitcoin – giảm gần 20%.

Ứng dụng môi giới chứng khoán Robinhood Markets cũng bị bán tháo bởi lo ngại rằng một trong những cổ đông lớn nhất của nó – ông Bankman-Fried – sẽ phải bán cổ phiếu của mình. Cổ phiếu của Robinhood giảm gần 14% vào thứ Tư, đưa mức lỗ trong tuần lên hơn 30%.

Vẫn chưa rõ nguyên nhân khiến FTX mất thanh khoản, nhưng một số nhà đầu tư và chủ sở hữu tiền mã hóa nghi ngờ rằng mối liên hệ giữa sàn và công ty giao dịch tiền mã hóa Alameda Research có thể là một lý do. Alameda cũng do ông Bankman-Fried sở hữu đa số và ông là người thành lập cả FTX và Alameda.

Những câu hỏi về mối quan hệ tài chính giữa FTX và Alameda tăng lên từ tuần trước sau khi CoinDesk công bố một báo cáo cho thấy hầu hết bảng cân đối của Alameda được tạo thành từ FTT, một loại tiền mã hóa do FTX tạo ra. Theo những người quen thuộc với vấn đề, Alameda cũng sử dụng đồng FTT làm tài sản thế chấp cho các khoản vay của mình. FTT rơi tự do sau báo cáo của CoinDesk và đã mất khoảng 90% giá trị.