VNReport»Kinh tế»Bất động sản»Bình Dương lo thừa cung căn hộ

Bình Dương lo thừa cung căn hộ

17:46 - 19/03/2021

Bình Dương vượt TP HCM vươn lên dẫn đầu nguồn cung mới khi có tới 7 dự án mở bán, cung cấp ra thị trường gần 1.900 căn, tương đương chiếm 54% tổng lượng cung mới.

Trong khi căn hộ ghi nhận nguồn cung lên đến hàng chục nghìn căn mỗi năm, dòng sản phẩm nhà phố biệt lập tại Bình Dương vốn được những người có thu nhập cao ưa chuộng lại gần như vắng bóng.

Chỉ tính riêng tháng một, thị trường căn hộ TP HCM và các tỉnh giáp ranh ghi nhận 11 dự án mở bán, cung cấp ra thị trường hơn 3.500 căn. Bình Dương vượt TP HCM vươn lên dẫn đầu nguồn cung mới khi có tới 7 dự án mở bán, cung cấp ra thị trường gần 1.900 căn, tương đương chiếm 54% tổng lượng cung mới.

Nhờ năng lực liên kết vùng ngày càng hoàn thiện, không gian phát triển của TP HCM hiện mở rộng sang các tỉnh lân cận. Trong đó, khu vực Bình Dương đang nổi lên trở thành tâm điểm của dòng vốn đầu tư bất động sản nhờ tốc độ đô thị hóa nhanh chóng nhưng thị trường vẫn thiếu vắng các dự án nhà ở chất lượng cao.

Chung cư ở Bình Dương nở rộ.

Năm 2020, toàn thị trường bất động sản Bình Dương bùng nổ với nguồn cung căn hộ lên đến 20.000 căn. Sở Xây dựng tỉnh ghi nhận có tổng cộng 243 dự án đang triển khai thực hiện, trong đó có 87 dự án mới với tổng vốn 22.620 tỷ đồng. Trong đó, Thuận An dẫn đầu về nguồn cung mới, tiếp theo là Dĩ An và Thủ Dầu Một.

Sự năng động của chính quyền tỉnh cũng là động lực quan trọng thúc đẩy thị trường, nhất là các đề án đầu tư hạ tầng giao thông và nâng cấp đô thị mạnh mẽ. Trong 2021, Bình Dương lên kế hoạch rót hơn 9.000 tỷ đồng vốn đầu tư công cho các dự án hạ tầng trọng điểm. Còn ở kế hoạch đầu tư trung hạn 2021-2024, Hội đồng Nhân dân tỉnh thống nhất dự kiến kế hoạch đầu tư công với số tiền lấy từ ngân sách địa phương khoảng 53.000 tỷ đồng.

Hàng loạt doanh nghiệp địa ốc hàng đầu như Hưng Thịnh, Đất Xanh, Quốc Cường Gia Lai, An Gia, LDG, Kim Oanh, Phát Đạt, Phú Đông… bắt nhịp cuộc đua đầu tư vào Bình Dương với hàng loạt dự án có quy mô hàng nghìn tỷ đồng. Dự báo, nguồn cung căn hộ tại Bình Dương trong năm 2021 có thể đạt đến con số 15.000 căn.

Bất động sản Bình Dương đang đối mặt với một số nguy cơ lệch pha cung cầu. Hiện xuất hiện những hoài nghi về khả năng hấp thụ thực tế của thị trường, đặc biệt trên phân khúc căn hộ nếu mỗi năm đón nhận lượng cung mới lên tới 15.000-20.000 sản phẩm trong khi điều kiện kinh tế, hạ tầng giao thông và tiện ích xã hội vẫn còn hạn chế so với TP HCM.

Các dự án mở bán gần đây đều có mức giá cao ngang một số quận gần trung tâm ở TP HCM. Nếu trước năm 2018, giá căn hộ tại đây chỉ dao động ở mức 15-30 triệu đồng/m2, hiện tăng lên 23-33 triệu đồng/m2.

Sau khi Thuận An và Dĩ An lên thành phố, mặt bằng giá bán căn hộ tại các khu vực này nhanh chóng thiết lập mặt bằng mới ở mức 35-45 triệu đồng/m2. Nhiều chuyên gia lo ngại với tâm lý ưa chuộng nhà liền thổ, sự xuất hiện nguồn cung ồ ạt cùng mức giá nhảy vọt sẽ khiến thị trường căn hộ Bình Dương có nguy cơ cung vượt cầu, áp lực cho thuê các căn hộ là không nhỏ.

Bình Dương hiện chỉ đón nhận duy nhất một dự án nhà ở được triển khai theo mô hình khu biệt lập tại mặt tiền đường Tân Phước Khánh 10.