VNReport»Kinh tế»Tài chính»Bitcoin bùng nổ trong khủng hoảng ngân hàng thế giới

Bitcoin bùng nổ trong khủng hoảng ngân hàng thế giới

08:20 - 23/03/2023

Tình trạng hỗn loạn ngân hàng thúc đẩy niềm tin của những nhà đầu tư coi Bitcoin như một giải pháp thay thế cho hệ thống ngân hàng truyền thống.

Trong bối cảnh trên thế giới, đặc biệt là tại Mỹ, khủng hoảng ngành ngân hàng những tuần gần đây, một loại tài sản tưởng như đã chết đang trở lại mạnh mẽ: Bitcoin.

Đồng tiền mã hóa lớn nhất thế giới tăng giá 21% trong tháng này, đưa mức tăng giá trong năm lên gần 70%. Vào Chủ nhật, Bitcoin giao dịch trên 28.000 USD lần đầu tiên kể từ tháng 6/2022.

Bitcoin tăng giá mạnh bất chấp việc các công ty tiền mã hóa bị siết chặt quy định bởi giới chức Mỹ và một môi trường đầu tư ngày càng e ngại rủi ro.

Một số nhà đầu tư nghĩ rằng đợt tăng này sẽ không kéo dài. Tuần trước, nhà đầu tư đổ thêm 35 triệu USD vào các quỹ hoán đổi đánh cược vào việc Bitcoin giảm giá, theo dữ liệu do CoinShares tổng hợp.

Bitcoin tăng giá 21% trong tháng 3 và 70% từ đầu năm.

Bitcoin tăng giá 21% trong tháng 3 và 70% từ đầu năm.

Tuy nhiên, tình trạng khủng hoảng của ngân hàng thúc đẩy niềm tin của những nhà đầu tư coi tiền kỹ thuật số như một giải pháp thay thế cho hệ thống ngân hàng truyền thống. “Những câu chuyện có sức mạnh gây biến động giá đối với tiền mã hóa hơn bất kỳ lớp tài sản nào khác”, theo Clara Medalie – giám đốc nghiên cứu ở Kaiko. “Bất kể bạn nghĩ câu chuyện đó có đúng hay không, người ta thực sự tin vào nó”.

Năm 2009, một người dùng Internet sử dụng bí danh Satoshi Nakamoto tung ra Bitcoin ngay sau cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu. Ban đầu, tiền mã hóa thu hút sự quan tâm từ một nhóm nhỏ các nhà đầu tư sau những vụ phá sản ngân hàng và giải cứu của chính phủ. Trong một thập kỷ rưỡi sau đó, mặc dù nó đã vươn đến giới đầu cơ và một vài định chế tài chính truyền thống, nhưng một số người vẫn coi nó là loại tài sản nằm ngoái hệ thống ngân hàng.

“Khi chứng kiến hệ thống ngân hàng gặp nguy hiểm, bạn sẽ nhận ra rằng Bitcoin thực sự được phát minh ra để tồn tại độc lập khỏi những rủi ro đó và thoát kiểm soát của các ngân hàng trung ương”, theo Michael Safai – đối tác quản lý tại công ty giao dịch tiền mã hóa Dexterity Capital.

Giá Bitcoin được thúc đẩy bởi một số ít nhà đầu tư tiền mã hóa giàu có. Theo Kaiko, vào thứ Hai, số lượng người mua và bán bitcoin ở gần mức thấp nhất kể từ mùa hè năm 2022. Việc thị trường có ít người giao dịch có thể dẫn đến những biến động giá lớn.

Những nhà đầu tư này mua Bitcoin với hy vọng rằng Fed giảm tốc độ tăng lãi suất, điều có lợi cho Bitcoin, theo bà Medalie.

Ông Safai của Dexterity Capital cho biết: “Rất nhiều người trong ngành tiền mã hóa nghĩ rằng lãi suất đang quay đầu và điều đó sẽ châm ngòi cho một đợt tăng giá mới”.

Một số nhà đầu tư cho rằng Bitcoin độc lập với hệ thống tài chính truyền thống.

Một số nhà đầu tư cho rằng Bitcoin độc lập với hệ thống tài chính truyền thống.

Mặc dù Bitcoin tăng giá, số vị thế bán khống trên thị trường cũng đang nhiều hơn, theo James Butterfill – trưởng bộ phận nghiên cứu ở CoinShares. Theo ông, giới đầu tư tiền mã hóa đặc biệt nhạy cảm với các diễn biến về quy định và lãi suất. Thông thường, sau những đợt tăng lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) và khi cơ quan quản lý hành động chống lại các doanh nghiệp tiền mã hóa, họ rút vốn khỏi các quỹ đặt cược Bitcoin tăng giá và rót vốn vào các quỹ đặt cược Bitcoin giảm giá.

Kể từ khi cơ quan quản lý bắt đầu giới hạn khả năng tiếp cận của các doanh nghiệp tiền mã hóa với một số sản phẩm và dịch vụ vào giữa tháng 2, giới đầu tư đã rút 424 triệu USD khỏi các quỹ theo dõi giá Bitcoin, trong khi thêm 45 triệu USD vào các quỹ theo dõi ngược với giá Bitcoin. Nhưng cho đến nay, họ bị lỗ vì Bitcoin tăng giá.

Một số nhà đầu tư vẫn lạc quan về xu hướng giá Bitcoin. Todd Morakis – đồng sáng lập của công ty dịch vụ tài sản số JST Digital – cho biết công ty của ông đã mua một ít Bitcoin trước đợt tăng giá gần đây và đang đánh giá xem có nên chốt lời một phần hay không.

“Ý tưởng sở hữu Bitcoin – ít nhất ban đầu – là do mọi người không tin tưởng vào hệ thống ngân hàng”, ông Morakis cho biết. “Nhưng tôi nghĩ [Bitcoin] sẽ đi theo sự dẫn dắt của thị trường chứng khoán Mỹ”.