VNReport»Kinh tế»Tài chính»Bitcoin, Ethereum lập đỉnh mới

Bitcoin, Ethereum lập đỉnh mới

13:38 - 09/11/2021

Bitcoin vượt 68.000 USD, trong khi Ethereum tăng lên trên 4.800 USD. Hai đồng tiền mã hóa này tăng lần lượt hơn 300% và hơn 900% kể từ đầu năm.

Đợt tăng giá mới của thị trường tiền mã hóa đưa 2 đồng tiền lớn nhất thị trường – Ethereum và Bitcoin – lên mức cao nhất mọi thời đại vào sáng thứ Ba ngày 9/11 (giờ Việt Nam).

Bitcoin và Ethereum là 2 đồng tiền mã hóa lớn nhất thị trường.

Bitcoin và Ethereum là 2 đồng tiền mã hóa lớn nhất thị trường.

Ethereum, nền tảng cho mạng blockchain cùng tên, tăng trên 4.800 USD, theo dữ liệu từ CoinDesk. Một đợt tăng giá ổn định của đồng tiền này đẩy nó lên một kỷ lục mới vào cuối tháng 10, vượt mức cao nhất mọi thời đại trước đó được thiết lập vào tháng 5. Trước hôm nay, lần gần đây nhất Ethereum đạt kỷ lục là vào ngày 3/11.

Mạng lưới Ethereum trở nên quan trọng hơn trong năm qua khi trở thành nền tảng trung tâm cho nhiều dự án tài chính phi tập trung, cũng như các NFT (token không thể thay thế), đang bùng nổ về mức độ phổ biến.

Mức tăng của Ethereum đi kèm với Bitcoin, tài sản tiền mã hóa hàng đầu, đã vượt qua 68.000 USD. Mức đỉnh trước đó của Bitcoin đạt được vào tháng 10 ở mức gần 67.000 USD, khi quỹ hoán đổi danh mục đầu tiên nắm giữ hợp đồng tương lai Bitcoin bắt đầu giao dịch.

Theo dữ liệu từ CoinMarketCap, giá trị vốn hóa thị trường của Bitcoin đạt gần 1,27 nghìn tỷ USD vào thứ Hai. Ethereum xếp sau ở mức 564 tỷ USD. Giá Bitcoin đã tăng hơn 300% trong năm nay, trong khi Ethereum tăng hơn 900%.

“Sự gia tăng gần đây của [Bitcoin] dường như là do các nhà đầu tư đổ tiền vào, coi nó như một tài sản chống lại lạm phát”, Susannah Streeter, nhà phân tích tại công ty môi giới Hargreaves Lansdown, cho biết. “Đó là một chiến lược rất rủi ro với mức độ biến động của tiền mã hóa, trong bối cảnh những áp lực khác đối với định giá như lệnh cấm của cơ quan chức năng và thậm chí là các bình luận trên mạng xã hội”.

Nhà phân tích chỉ ra lo ngại về việc liệu đợt tăng lạm phát đột biến gần đây là nhất thời hay kéo dài hơn, trong bối cảnh những biện pháp kích thích của ngân hàng trung ương tiếp tục khiến các thị trường tràn ngập thanh khoản. Trong khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) thông báo vào tuần trước rằng họ sẽ bắt đầu giảm con số 120 tỷ USD tiền mua trái phiếu hàng tháng, chương trình nới lỏng định lượng sẽ duy trì cho đến tháng 6 năm sau.