VNReport»Kinh tế»Tài chính»Bitcoin lập đỉnh mới, vượt 67.000 USD

Bitcoin lập đỉnh mới, vượt 67.000 USD

09:15 - 21/10/2021

Đồng tiền mã hóa lớn nhất thế giới tăng giá mạnh sau khi một quỹ ETF Bitcoin ra mắt ở Sở giao dịch chứng khoán New York.

Bitcoin vừa tăng lên mức cao kỷ lục một ngày sau khi một quỹ ETF (hoán đổi danh mục) Bitcoin lần đầu tiên ra mắt trên Phố Wall, thu hút nhu cầu mạnh mẽ trong một dấu hiệu cho thấy sự quan tâm của nhà đầu tư đang bùng nổ đối với loại tài sản này.

Đồng tiền kỹ thuật số đạt mức cao nhất là 67.016 USD, vượt qua mức đỉnh tháng 4, sau khi quỹ ETF ProShares Bitcoin Strategy ra mắt vào thứ Ba trên Sở giao dịch chứng khoán New York.

Diễn biến giá Bitcoin từ đầu năm trên sàn Bitstamp. Nguồn: TradingView

Diễn biến giá Bitcoin từ đầu năm trên sàn Bitstamp. Nguồn: TradingView

“Sự ra mắt của ETF hợp đồng tương lai Bitcoin đánh dấu một cột mốc quan trọng đối với ngành”, Win Thin, người đứng đầu chiến lược tiền tệ toàn cầu tại ngân hàng Brown Brothers Harriman của Mỹ, cho biết. “Chúng tôi coi đó là một bước tiến tích cực không thể phủ nhận đối với ngành công nghiệp tiền mã hóa và thị trường dường như đồng tình”.

Việc ProShares ETF, nắm giữ các hợp đồng tương lai theo dõi giá Bitcoin, được chấp thuận đã mở đường cho những hồ sơ mở quỹ khác. Nhà quản lý đầu tư VanEck nộp đơn vào hôm thứ Tư cho một quỹ dựa trên hợp đồng tương lai. Grayscale, nhà quản lý tài sản kỹ thuật số lớn nhất đang nắm giữ 38 tỷ USD Bitcoin, đã nộp hồ sơ để chuyển đổi khoản Bitcoin của mình thành một ETF.

Thị trường hoan nghênh việc ra mắt ETF đầu tiên và các hồ sơ tiếp theo vì chúng có thể thu hút nhiều nhà đầu tư hơn. Andrea Filtri, đồng trưởng nhóm nghiên cứu cổ phiếu châu Âu tại ngân hàng đầu tư Ý Mediobanca, nói rằng quỹ sẽ “cho phép phạm vi tiếp cận rộng hơn nhiều [đối với] tiền mã hóa vì ETF là tài sản được quản lý”. Ông nói thêm rằng các cố vấn tài chính giờ đây có thể dễ dàng thêm tiền mã hóa vào danh mục đầu tư của khách hàng.

Kể từ đầu năm, giá Bitcoin đã tăng 130% trong diễn biến giao dịch không ổn định. Đồng tiền kỹ thuật số đạt một loạt những mức cao kỷ lục trong quý đầu tiên trước khi giảm xuống khoảng 28.000 USD vào tháng 6. Đợt bán tháo mùa hè là do lo ngại về các quy định quản lý nghiêm ngặt hơn.

Thị trường tiền mã hóa đã tăng trưởng đáng kể kể từ tháng 3 năm ngoái, đạt tổng giá trị 2 tỷ USD, một phần được thúc đẩy bởi việc các nhà đầu tư chuyên nghiệp nhảy vào ngành. Quyết định của Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Mỹ không ngăn chặn quỹ ProShares cũng được coi là một dấu hiệu cho thấy những cơ quan quản lý lớn trên toàn cầu đang thoải mái hơn với các sản phẩm dựa trên tiền mã hóa, ngay cả khi họ vẫn tỏ thái độ thận trong chung với ngành này.

Trong một dấu hiệu cho thấy nhu cầu mạnh mẽ đối với các sản phẩm tiền mã hóa, quỹ ProShares đã giao dịch hơn 28 triệu chứng chỉ vào thứ Tư, vượt qua khối lượng ngày mở cửa là 24 triệu và giá của ETF tăng thêm 3,2% trong ngày. Nhà giao dịch cũng sẽ có thể đặt cược vào giá của ProShares Bitcoin ETF thông qua quyền chọn, cho phép họ xây dựng vị thế lớn đối với quỹ mà không cần nắm giữ chứng chỉ quỹ, Sở giao dịch chứng khoán New York cho biết hôm thứ Tư.

Tuy nhiên, nhiều nhà đầu tư hàng đầu vẫn cảnh giác với tiền mã hóa do sự biến động dữ dội của chúng và việc các mô hình định giá thông thường cho tài sản tài chính không phù hợp với thị trường tiền kỹ thuật số. Mark Haefele, Giám đốc đầu tư tại UBS Global Wealth Management cho biết: “Mặc dù chúng tôi nhìn thấy cơ hội tăng trưởng trong công nghệ nền tảng của tài sản kỹ thuật số, nhưng chúng tôi cho rằng việc tiếp xúc trực tiếp với tiền mã hóa chỉ phù hợp với các nhà đầu tư có khả năng chấp nhận rủi ro cao và nhà đầu cơ”.