VNReport»Kinh tế»Tài chính»Bitcoin rơi xuống dưới 27.000 USD

Bitcoin rơi xuống dưới 27.000 USD

12:11 - 18/08/2023

Bitcoin rơi xuống mức giá thấp nhất trong 2 tháng, giảm mạnh trong bối cảnh nhà đầu tư lo ngại Fed có thể tiếp tục tăng lãi suất.

Tiền mã hóa giảm giá trong những ngày gần đây khi nhà đầu tư lo ngại Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) vẫn chưa dừng tăng lãi suất.

Bitcoin giảm 7% trong ngày 18/8, rơi xuống mức 26.500 USD vào khoảng 10h sáng (giờ Việt Nam) – mức thấp nhất trong 2 tháng. Đợt giảm mạnh bắt đầu sau khi Fed công bố biên bản cuộc họp chính sách tháng 7 vào ngày 16/8.

Bitcoin rơi xuống mức thấp nhất kể từ tháng 6.

Bitcoin rơi xuống mức thấp nhất kể từ tháng 6.

Biên bản cảnh báo rằng các quan chức Fed nhận thấy “rủi ro phía tăng” đối với lạm phát, có thể dẫn đến những đợt tăng lãi suất mới. Ở cuộc họp đó, Fed nâng lãi suất chính suất chuẩn lên mức cao nhất trong 22 năm.

Trước khi biên bản được công bố, các thị trường dự báo rằng ngân hàng trung ương này sẽ không tăng thêm lãi suất trong năm nay. Phản ứng với thông tin mới, thị trường cổ phiếu giảm giá và lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ kỳ hạn 10 năm lên cao nhất kể từ 2008.

Theo Coin Metrics, tương quan giữa Bitcoin với cổ phiếu đang ở mức thấp nhất trong 2 năm, sau khi tăng lên mức cao nhất mọi thời đại vào năm 2022 khi cả hai đều giảm mạnh vì chiến dịch tăng lãi suất của Fed để kiềm chế lạm phát.

“Mặc dù bản thân lạm phát có thể là một lý lẽ cho các tài sản tiền mã hóa tăng trưởng, nhưng lạm phát kéo theo các khía cạnh khác như nhà đầu tư giảm rủi ro vì lo ngại suy thoái và tránh Bitcoin vốn được coi là tài sản rủi ro cao”, theo Sylvia Jablonsky, giám đốc đầu tư tại Defiance ETFs.

John Todaro thuộc ngân hàng đầu tư Needham bổ sung rằng việc Bitcoin trở lại mức 30.000 USD vào cuối tháng 6 “có khối lượng nhẹ nên đợt tăng giá đó không có nhiều sức mạnh”.

SpaceX – công ty tên lửa của Elon Musk – cũng vừa thông báo đã bán Bitcoin và ghi nhận bút toán giảm giá trị lượng nắm giữ Bitcoin tổng cộng 373 triệu USD trong năm 2022 và 2021.

Năm ngoái, Tesla cũng của ông Musk thông báo đã bán 75% lượng nắm giữ Bitcoin của mình, sau khi đầu tư 1,5 tỷ USD vào đồng tiền mã hóa.