VNReport»Xe»BMW và Volkswagen bị EU phạt một tỷ USD

BMW và Volkswagen bị EU phạt một tỷ USD

11:23 - 09/07/2021

Ủy ban châu Âu (EC) vừa áp khoản phạt trị giá 1 tỷ USD với hai tập đoàn Volkswagen và BMW vì đã thông đồng với hãng Daimler để kìm hãm việc phát triển công nghệ giúp giảm khí thải độc hại trên các phương tiện của mình.

EC cho biết ba hãng xe Đức, cùng với các công ty con của Volkswagen là Audi và Porsche đã vi phạm quy định chống độc quyền của Liên minh châu Âu (EU) khi thông đồng để hạn chế cạnh tranh với nhau trong việc phát triển công nghệ làm sạch khí nitơ-oxit.

BMW và Volkswagen bị phạt 1 tỷ USD liên quan vấn đề gian lận khí thải

Theo đó, 5 hãng sản xuất ôtô này đã có trong tay công nghệ giảm khí thải độc hại có hiệu quả vượt mức được quy định theo các tiêu chuẩn phát thải của EU. Tuy nhiên, các hãng này không cạnh tranh tận dụng triệt để tiềm năng của công nghệ này để lọc khí thải sạch hơn mức quy định của EU.

Do vậy, Volkswagen, cùng hai hãng con Audi và Porsche sẽ bị phạt 502 triệu Euro (tương đương 595 triệu USD) và BMW bị phạt 373 triệu Euro (tương đương 442 triệu USD). Riêng Daimler không bị phạt vì đã tiết lộ vụ việc này.

Trong khi BMW đồng ý với quyết định của EC và chấp nhận nộp phạt thì Volkswagen cho biết đang xem xét liệu có nên kháng cáo phán quyết hay không. Từ sau khi bê bối gian lận khí thải của Volswagen bị phanh phui năm 2015, đến nay, Volswagen đã phải chi trả hơn 32 tỷ euro cho các khoản phạt, các chi phí pháp lý và các khoản bồi thường liên quan bê bối này.

Mới đây nhất, một tòa án tại Venice (Italy) đã ra phán quyết yêu cầu Volswagen bồi thường cho hơn 63.000 khách hàng Italy với tổng số tiền hơn 200 triệu euro cũng vì việc sử dụng phần mềm gian lận khí thải trong các xe ôtô bán tại thị trường này.

Tháng trước, Martin Winterkorn, cựu Giám đốc điều hành của Volkswagen cũng đã đồng ý trả cho công ty gần 14 triệu USD sau cáo buộc ông này không can thiệp thích đáng vào việc công ty sử dụng công nghệ động cơ diesel bất hợp pháp.