VNReport»Kinh tế»Tiêu dùng»Bộ Công Thương kêu gọi doanh nghiệp đầu mối xả kho dự trữ xăng dầu

Bộ Công Thương kêu gọi doanh nghiệp đầu mối xả kho dự trữ xăng dầu

11:27 - 03/11/2022

Trong bối cảnh tình trạng thiếu xăng dầu lan rộng, Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên kêu gọi các doanh nghiệp đầu mối lớn xả kho dự trữ của mình.

Hôm thứ Tư, Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên kêu gọi các doanh nghiệp xăng dầu đầu mối lớn nhất thị trường xả kho dự trữ của mình trong bối cảnh lo ngại về sụt giảm nguồn cung nhiên liệu.

Trong những tuần qua, một số cây xăng ở các thành phố lớn trên cả nước đóng cửa hoặc hạn chế bán, với lý do khó khăn về tài chính và nguồn cung trong nước eo hẹp. Gần 1/5 cây xăng ở TP HCM thiếu xăng để bán cho khách, theo Giám đốc Sở Công Thương thành phố Bùi Tá Hoàng Vũ. Vấn đề đã lan ra Hà Nội và các địa phương khác.

“Xăng dầu là nguồn năng lượng không thể thiếu cho nền kinh tế. Do đó, Bộ Công Thương và ở đây là các doanh nghiệp xăng dầu ‘anh cả’ phải cam kết không để đứt gẫy nguồn cung”, ông Diên nói trong cuộc họp với các doanh nghiệp đầu mối bao gồm PVN, Petrolimex, Mipec, Petimex và Thanh Lễ.

Tính đến cuối tháng 9, lượng dự trữ xăng dầu ở các doanh nghiệp bằng gần 3/4 nhu cầu tiêu thụ trung bình 1 tháng của cả nước.

Tính đến cuối tháng 9, lượng dự trữ xăng dầu ở các doanh nghiệp bằng gần 3/4 nhu cầu tiêu thụ trung bình 1 tháng của cả nước.

Theo quy định, các doanh nghiệp đầu mối phải đảm bảo lượng hàng dự trữ lưu thông đủ 20 ngày tiêu thụ trung bình. Họ tự chịu trách nhiệm cho chi phí duy trì kho dự trữ của mình.

Dữ liệu tới ngày 30/9 cho thấy các doanh nghiệp đang dự trữ hơn 1,25 triệu m3 xăng dầu, tương đương gần 3/4 nhu cầu tiêu thụ trung bình của cả nước trong 1 tháng.

Tuần trước, ông Diên đổ lỗi cho một số nguyên nhân bao gồm sự biến động của tỷ giá hối đoái và những khó khăn mà một số nhà nhập khẩu nhiên liệu gặp phải khi tiếp cận tín dụng từ ngân hàng. Đồng thời, ông cũng nói rằng không xảy ra tình trạng thiếu ở mức độ tổng nguồn cung, chỉ có hiện tượng thiếu hàng cục bộ ở một số địa phương phía Nam.

Các doanh nghiệp bán lẻ phản ánh rằng mức chiết khấu thấp (phần lợi nhuận mà doanh nghiệp đầu mối để lại cho đơn vị bán lẻ) khiến họ không muốn nhập hàng về bán vì “càng bán càng lỗ”.

Hôm thứ Tư, ông Diên cũng kêu gọi hai nhà máy lọc dầu trong nước là Nghi Sơn và Dung Quất duy trì hoạt động đầy đủ. Các nhà máy lọc dầu này, với tổng công suất 330.000 thùng/ngày, cung cấp 70-80% nhu cầu nhiên liệu của đất nước.

Nhập khẩu xăng dầu của Việt Nam trong 10 tháng đầu năm 2022 tăng 22,8% so với một năm trước đó lên 7,13 triệu tấn, nhưng chi phí tăng 123,8% lên 7,37 tỷ USD vì giá tăng mạnh, theo dữ liệu hải quan.

Vì một nửa dầu thô sử dụng cho hai nhà máy lọc dầu trong nước phải nhập khẩu, nên chỉ có 30% xăng dầu chủ động nguồn cung trong nước từ dầu thô đến xăng dầu thành phẩm, ông Diên cho biết.