VNReport»Kinh tế»Tài chính»Bộ trưởng Tài chính: Việt Nam muốn mở rộng thị trường trái phiếu doanh nghiệp

Bộ trưởng Tài chính: Việt Nam muốn mở rộng thị trường trái phiếu doanh nghiệp

11:17 - 24/11/2022

Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc cho biết Chính phủ đặt mục tiêu mở rộng thị trường trái phiếu doanh nghiệp lên 25% GDP vào năm 2030, và cuộc khủng hoảng ngành bất động sản hiện tại chỉ giới hạn trong một số doanh nghiệp nhất định

Theo Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc, Việt Nam đang tìm cách mở rộng thị trường trái phiếu doanh nghiệp, trong bối cảnh lĩnh vực bất động sản chịu thiệt hại bởi một số công ty sử dụng đòn bẩy cao và nguồn vốn tín dụng thắt chặt.

Ông nói với Bloomberg News rằng Chính phủ không nhận thấy tác động trên diện rộng ngoài một số công ty nhất định đã tham gia vào các hoạt động xấu hoặc bất hợp pháp. Chính phủ đang làm việc để giúp các nhà phát triển bất động sản dễ dàng tiếp cận nguồn vốn hơn trên kênh thị trường trong nhiều năm tới.

“Những công ty gặp khó khăn về tài chính là những công ty đã mở rộng quá mức và vượt quá khả năng của họ, chẳng hạn như xây dựng hàng chục dự án cùng lúc và vượt quá khả năng tài chính của họ”, ông nói. “Bây giờ, khi ngân hàng trung ương thắt chặt hạn mức tín dụng để chống lạm phát, các công ty này đang phải đối mặt với vấn đề về thanh khoản và làm tổn hại niềm tin của nhà đầu tư”.

Ông cho biết thêm rằng đến năm 2030, Việt Nam đặt mục tiêu tăng khối lượng trái phiếu doanh nghiệp lên 25% GDP từ mức khoảng 11% hiện nay. Thị trường trái phiếu doanh nghiệp đang lưu hành trị giá khoảng 1,2 triệu tỷ đồng.

Giá trị và khối lượng phát hành trái phiếu doanh nghiệp giảm mạnh trong năm nay.

Giá trị và khối lượng phát hành trái phiếu doanh nghiệp giảm mạnh trong năm nay.

Ngoài ra, Bộ trưởng cũng cho biết Chính phủ muốn đẩy nhanh quy trình để các nhà phát triển được phép xây dự án, làm việc với Ngân hàng Nhà nước (NHNN) để giảm chi phí vay cho doanh nghiệp và giúp cơ cấu lại các khoản thanh toán nợ. Chính phủ cũng muốn tăng cường niềm tin của nhà đầu tư sau những biện pháp chống tham nhũng gần đây, đồng thời đảm bảo tổ chức phát hành trái phiếu cung cấp cho người mua thông tin chính xác và thanh toán trái phiếu đúng hạn để tạo niềm tin cho nhà đầu tư

Những tuyên bố này được đưa ra trong bối cảnh những cuộc điều tra gần đây trong thị trường trái phiếu doanh nghiệp đang ảnh hưởng nặng nề đến các nhà phát triển bất động sản. Các doanh nghiệp phải đối mặt với một cuộc khủng hoảng nguồn vốn, cùng với lãi suất cao hơn và cảnh báo của NHNN đối với những khoản vay bất động sản rủi ro, khiến nhà đầu tư tháo chạy.

Theo Hiệp hội Thị trường Trái phiếu Việt Nam, giá trị và khối lượng phát hành trái phiếu doanh nghiệp giảm trong năm nay, với giá trị phát hành riêng lẻ giảm 51% xuống còn 240,76 nghìn tỷ đồng tính đến tháng 10. Con số này đại diện cho 96% tổng giá trị phát hành trái phiếu doanh nghiệp. Trong khi đó, chỉ số cổ phiếu VN-Index giảm 36% trong năm nay do các công ty bất động sản và ngân hàng – là mức giảm sâu nhất thế giới.

Các chuyên gia ngày càng lo ngại rằng thị trường bất động sản có nguy cơ suy thoái nghiêm trọng, có thể là lực cản đối với toàn nền kinh tế. Gần đây, Chính phủ lập ra một tổ công tác để giải quyết khủng hoảng tín dụng trong lĩnh vực này.

Ông Phớc nói rằng niềm tin có thể quay trở lại khi Thủ tướng Phạm Minh Chính cho biết muốn tạo điều kiện dễ dàng hơn cho các công ty bất động sản tiếp cận vốn, phát hành trái phiếu và xin giấy phép bán dự án. Chính phủ cũng đang tìm cách đơn giản hóa quy trình thay đổi giấy phép xây dựng, giúp các nhà phát triển linh hoạt hơn trong việc thay đổi kế hoạch để nắm bắt cơ hội của thị trường. Ví dụ: nhà phát triển có thể được phép chuyển từ xây dựng văn phòng theo kế hoạch sang xây chung cư và nhà ở giá cả phải chăng, ông Phớc cho biết.

Nhưng để thuyết phục thị trường rằng những thay đổi đó sẽ giúp hợp lý hóa hệ thống, trước tiên, Chính phủ phải xoa dịu mối lo ngại của nhà đầu tư, điều mà ông cho rằng bị tổn hại bởi những tin đồn gần đây. “Thị trường chứng khoán gần đây bị tổn thương do mất niềm tin của nhà đầu tư và tin đồn nên chúng tôi sẽ cung cấp thêm thông tin trên các kênh chính thức và phải có biện pháp thúc đẩy hoạt động của doanh nghiệp”, ông Phớc nói. Bộ tài chính đã họp với các ngân hàng và doanh nghiệp để thảo luận về giải pháp ngăn chặn đà lao dốc của thị trường vào thứ Tư.