VNReport»Kinh tế»Bất động sản»Bộ Xây dựng đề xuất gói tín dụng 65.000 tỷ hỗ trợ nhà ở xã hội

Bộ Xây dựng đề xuất gói tín dụng 65.000 tỷ hỗ trợ nhà ở xã hội

16:26 - 29/11/2021

Gói tín dụng nhằm hỗ trợ mục tiêu xây dựng tối thiểu 12,5 triệu m2 nhà ở xã hội tại khu vực đô thị, đáp ứng cho khoảng 70% công nhân tại các khu công nghiệp.

Theo Bộ Xây dựng, 2 năm trở lại đây, diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19 đã đẩy doanh nghiệp vào tình thế khó khăn. Đặc biệt, đợt thứ 4 bùng phát mạnh ở các tỉnh phía Nam, gây ra làn sóng lao động về quê do lo sợ dịch bệnh khi các nhà máy, xí nghiệp không có nơi lưu trú cho công nhân. Điều này đã ảnh hưởng không nhỏ đến hiệu quả kinh tế, hiệu quả phát triển sản xuất kinh doanh và an sinh xã hội.

Hiện nay, tại các khu công nghiệp vẫn thiếu hạ tầng xã hội cho công nhân như thiếu nhà ở, thiếu các hoạt động vui chơi giải trí, thiếu nhà trẻ cho con em công nhân… Điều này dẫn đến tình trạng nhiều khu công nghiệp chưa đáp ứng được nhu cầu chỗ ở, công nhân phải thuê trọ ngoài nhà dân, thiếu thốn và đông đúc. Khi dịch Covid-19 bùng phát, những khu nhà ở này tiềm ẩn nhiều mối lo do mật độ dày đặc, điều kiện sống và sinh hoạt không đảm bảo…

Mới có khoảng 41% trong số 600 ha diện tích đất xây nhà ở xã hội được đưa vào sử dụng.

Mới có khoảng 41% trong số 600 ha diện tích đất xây nhà ở xã hội được đưa vào sử dụng.

Ông Hà Quang Hùng, Phó Cục trưởng Cục Quản lý nhà và Thị trường bất động sản (Bộ Xây dựng) cho biết, mục tiêu của cả nước đến năm 2020 dành khoảng 600 ha đất làm nhà ở xã hội cho công nhân tại các khu công nghiệp. Theo báo cáo của các địa phương, đến nay cả nước có 214 dự án nhà ở cho công nhân với quy mô sử dụng đất khoảng 600 ha. Trong đó, 116 dự án đã hoàn thành với diện tích đất hơn 250 ha và đang tiếp tục triển khai 98 dự án với diện tích đất hơn 350 ha. Như vậy, mới có khoảng 41% diện tích đất được đầu tư xây dựng và đưa vào sử dụng.

Trong khi đó, theo số liệu tổng hợp chưa đủ từ báo cáo của các địa phương, nhu cầu đầu tư xây dựng nhà ở xã hội cho người thu nhập thấp tại các đô thị và công nhân khu công nghiệp giai đoạn 2021-2025 khoảng 294.600 căn hộ, tổng vốn đầu tư khoảng 220.000 tỷ đồng. Trong đó, dự án nhà ở cho công nhân khu công nghiệp là 100 dự án, quy mô xây dựng khoảng 134.000 căn hộ, tổng vốn đầu tư khoảng 67.000 tỷ đồng.

Trong chiến lược phát triển nhà ở quốc gia đến năm 2020 và tầm nhìn đến năm 2030, mục tiêu xây dựng là ít nhất 12,5 triệu m2 nhà ở xã hội tại các đô thị, đáp ứng cho khoảng 70% công nhân tại các khu công nghiệp.

Theo TS Lương Hoài Nam, nhà ở xã hội, nhất là nhà ở cho công nhân thường có lợi nhuận rất thấp nên doanh nghiệp không mặn mà tham gia. Vì vậy, cần có chính sách hỗ trợ để các doanh nghiệp phát triển bất động sản giá rẻ mà vẫn thu được lợi nhuận hợp lý. Cần hỗ trợ đất sạch, không để doanh nghiệp phải chật vật đền bù. Đồng thời, bố trí các khu tập trung có đủ tiện ích và gần các khu công nghiệp để công nhân đi lại dễ dàng như trường học, bệnh viện, chợ, công viên…

“Không thể bắt doanh nghiệp dành 20% quỹ đất vàng ở quận 1 để xây nhà ở xã hội ngay một khu chung cư cao cấp mà cần biến 20% quỹ đất vàng này thành tiền để đến các khu công nghiệp xây nhà ở xã hội cho công nhân”, TS Nam đề xuất.

Hiện, Bộ Xây dựng đã kiến ​​nghị Thủ tướng Chính phủ bổ sung gói tín dụng 65.000 tỷ đồng để hỗ trợ chương trình và chia thành 2 gói tín dụng chính.

Gói tín dụng thứ nhất trị giá 15.000 tỷ đồng. Trong đó, 14.000 tỷ đồng là vốn tín dụng từ Ngân hàng Chính sách xã hội trong chương trình đầu tư công giai đoạn 2021-2026 để ngân hàng cho khách hàng cá nhân vay mua, thuê mua nhà ở xã hội. 1.000 tỷ đồng còn lại sẽ dành cho các ngân hàng thương mại được Ngân hàng Nhà nước chỉ định cho các chủ đầu tư cũng như khách hàng cá nhân vay để phát triển nhà ở xã hội. Đây là các gói tín dụng có bù lãi suất.

Gói tín dụng thứ hai trị giá 50.000 tỷ đồng theo hướng cấp tín dụng cho các ngân hàng thương mại để các ngân hàng này cho vay 2 nhóm khách hàng. Nhóm thứ nhất là công nhân tại các khu công nghiệp được vay vốn để mua, thuê mua dự án nhà ở xã hội. Nhóm thứ hai là chủ đầu tư dự án nhà ở xã hội, nhà ở công nhân gồm chủ đầu tư dự án hạ tầng khu công nghiệp, trong đó có dự án nhà ở cho công nhân.

Ngoài ra, Bộ Xây dựng cũng đề xuất, bổ sung các cơ chế, chính sách hỗ trợ doanh nghiệp. Theo đó, các doanh nghiệp có công nhân sản xuất trong các khu công nghiệp có thể mua hoặc thuê trọn gói một tầng hoặc cả dãy nhà để cho công nhân thuê. Thực tế, hiện nay nội dung này không có trong quy định của Chính phủ.