VNReport»Kinh tế»Doanh nghiệp»Bình Sơn hợp tác tập đoàn Ấn Độ phát triển các dự án lọc hóa dầu

Bình Sơn hợp tác tập đoàn Ấn Độ phát triển các dự án lọc hóa dầu

14:24 - 20/12/2021

Công ty cổ phần Lọc hóa dầu Bình Sơn (BSR) hợp tác với công ty dầu khí Ấn Độ (Indian Oil) về phát triển các dự án lọc hóa dầu, trong đó có dự án nâng cấp, mở rộng nhà máy lọc dầu Dung Quất.

Theo Biên bản ghi nhớ vừa được 2 doanh nghiệp ký kết tại Ấn Độ, Công ty cổ phần Lọc hóa dầu Bình Sơn (BSR) và Công ty Dầu khí Ấn Độ (Indian Oil) sẽ đánh giá các cơ hội hợp tác trong lĩnh vực chế biến dầu khí và năng lượng tại Việt Nam, Ấn Độ và những nước thứ ba.

BSR và Indian Oil hợp tác xây dựng dự án nâng cấp, mở rộng Nhà máy Lọc dầu Dung Quất; bảo dưỡng tổng thể Nhà máy này nhằm nâng cao hiệu quả, giảm chi phí, thời gian thực hiện; và tăng năng suất.

Hai bên hy vọng Biên bản ghi nhớ sẽ mở ra cơ hội hợp tác trong việc phát triển các gói thiết kế công nghệ (PDP), gói thiết kế kỹ thuật cơ bản (BEDP) cho các phân xưởng công nghệ không bản quyền và các phân xưởng sử dụng công nghệ bản địa của Indian Oil.

Nhà máy Lọc dầu Dung Quất do BSR quản lý và vận hành.

Nhà máy Lọc dầu Dung Quất do BSR quản lý và vận hành.

Hai bên thúc đẩy nghiên cứu và phát triển (R&D), đặc biệt là nghiên cứu và cải tiến các sản phẩm dầu mỏ, nhiên liệu thay thế và phụ gia nhiên liệu cũng như tối ưu hóa quy trình sản xuất của các nhà máy lọc dầu và chuyển đổi năng lượng.

Hai bên cũng sẽ hợp tác cung cấp các dịch vụ tư vấn trong chuỗi cung ứng và chế biến các sản phẩm dầu mỏ liên quan đến quản lý bảo dưỡng tổng thể và hỗ trợ quản lý dự án; nghiên cứu tối ưu hóa để cải thiện lợi nhuận chế biến, năng suất hóa dầu.

Indian Oil là một trong những công ty hàng đầu trong khu vực về lọc dầu, vận chuyển dầu thô và các sản phẩm dầu mỏ, sản xuất hóa dầu và kinh doanh khí đốt, dầu mỏ và các sản phẩm hóa chất ở Ấn Độ và nước ngoài.

Công ty cổ phần Lọc hóa dầu Bình Sơn là công ty con của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PetroVietnam). BSR đang quản lý vận hành Nhà máy Lọc dầu Dung Quất tại tỉnh Quảng Ngãi. Công ty là đơn vị đặt nền móng cho ngành lọc hóa dầu Việt Nam.