VNReport»Công nghệ»Thế giới số»ByteDance được định giá hơn 250 tỷ USD

ByteDance được định giá hơn 250 tỷ USD

07:59 - 01/04/2021

Công ty mẹ của TikTok có kế hoạch niêm yết trên sàn chứng khoán và thu hút đông nhà đầu tư.

ByteDance là công ty mẹ của ứng dụng chia sẻ video nổi tiếng TikTok. Giá trị của startup có trụ sở tại Bắc Kinh đang tăng mạnh khi các nhà đầu tư đặt niềm tin vào công ty này và người sáng lập Zhang Yiming cân nhắc các lựa chọn để chào bán cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO).

ByteDance được định giá 140 tỷ USD trong vòng gọi vốn ngày 26/8/2019. Một tháng trước, công ty này được định giá khoảng 200 tỷ USD trong các giao dịch cá nhân. “ByteDance là một trong số ít công ty Internet lớn tại Trung Quốc chưa niêm yết. Công ty này có tăng trưởng kinh doanh tốt cùng sản phẩm ấn tượng và đội ngũ nhân sự tài năng”, Shawn Yang, Giám đốc điều hành tại Blue Lotus Capital Advisors, nhận xét.

Nhà sáng lập ByteDance Zhang Yiming.

Thành lập ByteDance vào năm 2012, Zhang Yiming liên tục tạo ra những sản phẩm bom tấn cạnh tranh với những gã khổng lồ như Tencent và Alibaba. Thành công lớn đầu tiên của người sáng lập là dịch vụ tin tức Toutiao, tiếp đến là ứng dụng chia sẻ tin tức TikTok và Douyin – ứng dụng tương tự TikTok cho thị trường nội địa Trung Quốc. Năm 2020, doanh thu của Bytedance tăng gấp đôi lên khoảng 35 tỷ USD.

Năm ngoái, ByteDance rơi vào tầm ngắm của chính quyền cựu tổng thống Donald Trump khi bị buộc phải bán TikTok chi nhánh Mỹ cho một công ty Mỹ. Tuy nhiên, sau khi Tổng thống Joe Biden nhậm chức, Washington cho biết sẽ đánh giá lại tình hình và có thể sẽ để ByteDance giữ lại một phần hoặc toàn bộ hoạt động kinh doanh tại Mỹ.

Mới đây, TikTok chiêu mộ cựu giám đốc tài chính của Xiaomi Chew Shou Zi. Động thái này làm dấy lên đồn đoán về kế hoạch IPO của Bytedance. Hơn hai năm trước, Chew Shou Zi phụ trách giám sát quy trình IPO của Xiaomi. Ông này cũng thành công khi mở rộng ra thị trường smartphone quốc tế của Xiaomi trước khi nghỉ việc.

Bên cạnh các tin tốt, ByteDance vẫn đối mặt với nhiều bất ổn liên quan liên quan tới các quy định pháp lý trong nước. Các nhà quản lý Trung Quốc khởi động chiến dịch quy mô lớn nhằm giảm quyền lực của các hãng công nghệ lớn của nước này.