VNReport»Xe»Thị trường»Doanh thu các hãng xe sang của Đức tăng mạnh

Doanh thu các hãng xe sang của Đức tăng mạnh

10:05 - 27/12/2021

Nguồn cung hạn chế và nhu cầu bùng nổ khiến giá ô tô Audi, BMW và Mercedes-Benz tăng vọt.

Các nhà sản xuất ô tô cao cấp của Đức hưởng mức giá cao kỷ lục cho các mẫu xe sang của minh trong năm 2021 do tình trạng thiếu chất bán dẫn hạn chế nguồn cung ở những thị trường lớn trong khi nhu cầu của người tiêu dùng đang tăng vọt.

Doanh thu trên mỗi chiếc ô tô của BMW, Audi và Mercedes-Benz tăng trung bình gần 25% so với trước đại dịch (2019), theo phân tích do ngân hàng Stifel thực hiện.

Doanh thu trên 1 ô tô của BMW, Audi và Mercedes-Benz tăng trung bình 25% so với năm 2019.

Doanh thu trên 1 ô tô của BMW, Audi và Mercedes-Benz tăng trung bình 25% so với năm 2019.

Đây là sự đảo ngược của xu hướng kéo dài hàng thập kỷ, trong đó số ô tô sản xuất nhiều hơn số ô tô bán ra. Các hãng ô tô sau đó phải đưa ra mức giảm giá ngày càng cao để đẩy lượng xe dư thừa ra thị trường nhằm đạt được mục tiêu doanh số bán hàng trong năm.

Kể từ năm 2019, khi nền kinh tế toàn cầu suy yếu, các hãng bắt đầu sản xuất ít xe hơn mức họ có thể bán. Cách biệt này tăng lên khoảng 4 triệu xe trong năm nay. Mặc dù có mức chênh lệch tương tự sau cuộc khủng hoảng tài chính năm 2009, nhưng đó là một năm bất thường giữa nhiều năm cung vượt cầu.

“Chúng tôi chứng kiến lượng hàng tồn kho giảm trong 3 năm, do nguồn cung bị hạn chế”, Daniel Schwarz, một nhà phân tích tại Stifel cho biết. “Điều đó chưa từng xảy ra trước đây”.

Kết quả là, doanh thu của Mercedes-Benz tăng từ gần 38.000 euro/xe vào năm 2019 lên hơn 54.000 euro vào năm 2021 cho đến cuối quý 3, trong khi của Audi tăng từ hơn 46.000 euro lên khoảng 57.500 euro, theo theo tính toán của Stifel.

Đối phó với cuộc khủng hoảng chip tốt hơn so với các công ty cùng ngành và mất ít thời gian sản xuất hơn, BMW có mức tăng giá khiêm tốn hơn, từ hơn 36.000 euro/xe vào năm 2019 lên hơn 38.000 euro trong năm 2021 cho đến cuối quý 3.

Một lý do cho điều này là các hãng xe ưu tiên sản xuất những mẫu xe có lợi nhuận cao hơn. Ví dụ, doanh số bán hàng tại Mercedes giảm 30% trong 3 tháng tính đến cuối tháng 9, nhưng doanh thu chỉ giảm 1%.

Phân tích của Stifel cho thấy trong một quý, lợi nhuận trước lãi và thuế của Mercedes tăng 1,4 tỷ euro chỉ nhờ định giá tốt hơn và bằng cách đưa chip vào các mẫu ô tô cao cấp hơn và thu lời nhiều hơn

Với việc các nhà đầu tư nhận thấy sự thay đổi trên, giới điều hành doanh nghiệp cho biết họ sẽ tiếp tục theo đuổi chiến lược này ngay cả khi những hạn chế về nguồn cung giảm bớt.

Ola Kallenius, ông chủ của Mercedes, nói với tờ Financial Times trong tháng này rằng “Không có áp lực theo đuổi sản lượng”, trong khi giám đốc tài chính Harald Wilhelm cam kết “tập trung vào nơi có tiền”.

Kallenius nói thêm: “Chiến lược chủ chốt là không nhìn các phân khúc thị trường phía dưới vị trí của chúng tôi mà nhìn lên trên sẽ tiếp tục”.

Các hãng xe sang cũng được hỗ trợ nhờ giá ô tô cũ tăng kỷ lục. Điều này không chỉ khiến việc mua ô tô mới trở nên hấp dẫn hơn mà còn giúp đỡ mảng tài chính của họ, vốn điều hành các doanh nghiệp cho thuê lớn.

“Những chiếc ô tô đang được trả lại sau 12-36 tháng và giá bán lại cao hơn nhiều so với giả định ban đầu”, Schwarz cho biết. “Về góc độ ngắn hạn, việc thiếu ô tô mới hiện nay sẽ khiến ô tô đã qua sử dụng khan hiếm trong ít nhất 2 năm tới … Điều đó cũng sẽ hỗ trợ giá ô tô mới”.