VNReport»Xe»Thị trường»Các hãng ô tô sẽ mất 110 tỷ USD doanh thu do thiếu hụt chip

Các hãng ô tô sẽ mất 110 tỷ USD doanh thu do thiếu hụt chip

15:41 - 15/05/2021

Công ty tư vấn AlixPartners cũng dự báo rằng cuộc khủng hoảng chip sẽ ảnh hưởng đến 3,9 triệu xe.

Đợt thiếu hụt chip bán dẫn toàn cầu sẽ khiến các nhà sản xuất ô tô mất 110 tỷ USD doanh thu trong năm nay, tăng so với ước tính trước đó là 61 tỷ USD, công ty tư vấn AlixPartners cho biết. Hãng này dự báo cuộc khủng hoảng sẽ ảnh hưởng đến việc sản xuất 3,9 triệu xe.

Hôm thứ Sáu, công ty này cho biết cuộc khủng hoảng chip đã thúc đẩy các nhà sản xuất ô tô phải “chủ động” ngay bây giờ và tạo ra “khả năng phục hồi chuỗi cung ứng” trong dài hạn để tránh gián đoạn trong tương lai.

Đợt thiếu hụt chip khiến các hãng ô tô phải cân nhắc đến các cam kết dài hạn với các nhà sản xuất chip

Đợt thiếu hụt chip khiến các hãng ô tô phải cân nhắc đến các cam kết dài hạn với các nhà sản xuất chip

Trước đây, các hãng ô tô đã có các thỏa thuận cung cấp trực tiếp với các nhà sản xuất một số nguyên liệu thô, bao gồm các kim loại quý như palladium và bạch kim, được sử dụng trong hệ thống lọc khí thải.

Phương pháp tiếp cận trực tiếp để đảm bảo nguồn cung kim loại quý đã được đưa ra sau khi nguồn cung và giá cả trên thị trường đó bị gián đoạn.

Mark Wakefield, đồng lãnh đạo mảng ô tô toàn cầu của AlixPartners, cho biết các nhà sản xuất ô tô hiện đang xem xét phát triển mối quan hệ trực tiếp với các nhà sản xuất chất bán dẫn. “Phải gặp cú sốc thì mới có những động thái như thế này”, ông nói.

Trước đây, các nhà sản xuất ô tô ngại đưa ra các cam kết dài hạn để mua chất bán dẫn hoặc các nguyên liệu thô khác và chịu trách nhiệm tài chính cho các thỏa thuận đó, Wakefield nói. Giờ đây, “rủi ro là có thật. Nguy cơ [mất sản lượng do thiếu hụt chất bán dẫn] không còn chỉ là tiềm tàng”, ông nói thêm.

Ford hôm thứ Năm cho biết họ đang thiết kế lại các bộ phận ô tô để sử dụng các loại chip dễ tiếp cận hơn, nhằm đối phó với tình trạng thiếu chất bán dẫn toàn cầu.

Vào thứ Sáu, Mazda cho biết việc thiếu hụt chip sẽ ảnh hưởng khoảng 100.000 xe của hãng này trong năm tài chính.

4 bình luận
Bình luận của bạn