VNReport»Công nghệ»Thiết bị»Các hệ thống bán lẻ điện thoại, laptop đua nhau mở cửa hàng mới

Các hệ thống bán lẻ điện thoại, laptop đua nhau mở cửa hàng mới

12:01 - 21/12/2021

Nhu cầu tăng cao trong thời đại dịch khiến các nhà bán lẻ điện thoại, laptop tăng cường mở rộng hệ thống.

Dịch bệnh khiến ngành bán lẻ nói chung gặp nhiều khó khăn trong 2 năm qua. Một số hệ thống đã phải đóng cửa hàng loạt do giãn cách xã hội kéo dài. Tuy nhiên, một vài nhóm hàng lại chứng kiến nhu cầu tăng cao, trong đó nổi bật là các thiết bị công nghệ như điện thoại, laptop.

Xu hướng trên không chỉ có ở Việt Nam mà còn xuất hiện ở các nước trên thế giới. Trong thời kỳ dịch bệnh, làm việc, học tập tại nhà trở nên phổ biến khiến người tiêu dùng cần các thiết bị phục vụ nhu cầu này. Vì vậy, các doanh nghiệp trong lĩnh vực bán lẻ thiết bị công nghệ có nhiều cơ hội để mở rộng sau khi hết thời gian giãn cách xã hội.

Cuộc đua khai trương cửa hàng mới

Chỉ trong tháng 12, một số hệ thống đồng loạt khai trương nhiều cửa hàng mới, trong đó nổi bật là CellphoneS – thông báo mở thêm 12 chi nhánh chuyên bán laptop và nhà thông minh. Như vậy, đơn vị này tăng quy mô mạng lưới của mình lên 70 cửa hàng tại 9 tỉnh, thành phố. FPT Shop cũng vừa khai trương 2 trung tâm PC – laptop mới tại Hà Nội.

Nhiều chuỗi bán lẻ laptop mở thêm cửa hàng trong giai đoạn cuối năm nay – đầu năm sau.

Nhiều chuỗi bán lẻ laptop mở thêm cửa hàng trong giai đoạn cuối năm nay – đầu năm sau.

Trong khi đó, các hệ thống Di Động Việt và Hnam Mobile cũng mở thêm 2-3 cửa hàng smartphone mới. Đáng chú ý, chuỗi Di Động Việt lần đầu tiên tấn công vào thị trường Hà Nội và chuẩn bị mở cửa hàng chuyên bán laptop. Trước đó, Di Động Việt cũng liên kết với 11 cửa hàng của MobiFone để bán smartphone và phụ kiện công nghệ.

Còn hệ thống bán lẻ điện thoại lớn nhất Việt Nam là Thế Giới Di Động đang tập trung mở rộng chuỗi TopZone – chuyên bán các sản phẩm của Apple. Đại diện Thế giới Di động cho biết, ngoài 4 cửa hàng đạt chứng nhận AAR của Apple đã khai trương vào cuối tháng 10, TopZone sẽ ra mắt mô hình cửa hàng đạt chứng nhận APR với diện tích từ 180-220 m2 trong tháng 12 này.

Không dừng lại ở đó, chuỗi mới của Thế Giới Di Động đặt mục tiêu đạt 50 cửa hàng AAR và 10 cửa hàng APR vào tháng 3 năm sau. Nếu đạt được mục tiêu này, TopZone sẽ trở thành hệ thống cửa hàng Mono Brand lớn nhất của Apple tại Việt Nam chỉ sau một thời gian ngắn thành lập.

Thời điểm vàng cho ngành hàng công nghệ

Theo anh Nguyễn Lạc Huy, đại diện hệ thống CellphoneS, do ảnh hưởng nặng nề của dịch, mặt bằng bán lẻ đang dư thừa và việc tìm thuê cũng dễ dàng hơn so với trước dịch. Tuy nhiên, ngoài những thuận lợi chung của ngành, việc mở rộng cũng tiềm ẩn rủi ro khi tình hình dịch bệnh ở nhiều địa phương còn phức tạp và giãn cách xã hội có thể quay trở lại.

Nhu cầu smartphone, laptop tăng vọt trong thời điểm cuối năm.

Nhu cầu smartphone, laptop tăng vọt trong thời điểm cuối năm.

Còn ông Xà Quế Nguyên, CEO Hnam Mobile cho biết: “Cuối năm là thời điểm mua sắm tất bật của mọi người, nhất là sau dịch nhu cầu cũng tăng rất cao, nhất là các sản phẩm để phục vụ cho công việc hay học online như laptop, máy tính bảng… Cho nên việc đầu tư thêm vào thời điểm này cũng rất dễ hiểu”.

Các hệ thống bán lẻ cho rằng thời điểm này, giá mặt bằng khá tốt do giảm 20-30% so với trước dịch. Tuy nhiên, bù lại chi phí xây dựng, chi phí vật tư và nhân công đều tăng nhẹ.

Điểm chung của các hệ thống như CellphoneS, Di Động Việt hay Hnam Mobile là đang dần tập trung vào mảng laptop thay vì chuyên về smartphone như trước đây. Điều này cho thấy nhu cầu đối với sản phẩm laptop đang bùng nổ trong đại dịch.

“Sức bán của các dòng smartphone và laptop đã có dấu hiệu tăng trưởng mạnh mẽ cách đây khoảng 1 tháng. Nhưng đây đang là thời điểm vàng, chuẩn bị bước vào tháng cuối năm bùng nổ, dự đoán sức mua sẽ tiếp tục gia tăng. Dự kiến, sức bán sẽ tăng 30% so với cùng kỳ và tiếp tục tăng 20% so với tháng trước”, theo bà Kim Vân, đại diện Di Động Việt.

Dữ liệu thị trường cho thấy ngành hàng laptop ghi nhận mức tăng trưởng 200% trong tháng 10 và tháng 11 so với cùng kỳ năm ngoái. Dự kiến ​​trong tháng 12 và dịp mua sắm cuối năm, thị trường vẫn ghi nhận mức tăng trưởng 200-250%.

Hiện tại, FPT Shop đang chiếm thị phần lớn nhất về doanh số bán laptop với 31%. Đơn vị này đã có sự chuẩn bị từ đầu năm khi mở mới 70 trung tâm laptop trên toàn quốc. Hệ thống này cũng có hơn 600 điểm bán laptop và smartphone từ trước đó.