VNReport»Kinh tế»Bất động sản»Các ngân hàng Trung Quốc bơm 179 tỷ USD giải cứu bất động sản

Các ngân hàng Trung Quốc bơm 179 tỷ USD giải cứu bất động sản

11:56 - 28/11/2022

Động thái này được đưa ra sau khi các nhà quản lý ban hành kế hoạch 16 điểm nhằm thúc đẩy thị trường bất động sản.

Các ngân hàng lớn của Trung Quốc – dẫn đầu là Ngân hàng Công thương Trung Quốc (ICBC) – cam kết hỗ trợ tài chính ít nhất 1,28 nghìn tỷ nhân dân tệ (179 tỷ USD) cho các nhà phát triển bất động sản, như một phần trong nỗ lực xoa dịu tình trạng hỗn loạn trên thị trường bất động sản của đất nước

ICBC – ngân hàng lớn nhất thế giới tính theo tài sản – hôm thứ Năm cho biết họ sẽ cung cấp hạn mức tín dụng 655 tỷ nhân dân tệ cho 12 nhà phát triển. Ngân hàng Trung Quốc, Ngân hàng Giao thông, Ngân hàng Tiết kiệm Bưu điện Trung Quốc, Ngân hàng Nông nghiệp Trung Quốc và Ngân hàng Xây dựng Trung Quốc cũng tiết lộ rằng họ có tham gia hỗ trợ.

ICBC và 5 ngân hàng khác cấp hạn mức tín dụng 179 tỷ USD cho các nhà phát triển bất động sản.

ICBC và 5 ngân hàng khác cấp hạn mức tín dụng 179 tỷ USD cho các nhà phát triển bất động sản.

Cổ phiếu và trái phiếu bất động sản tăng giá nhờ nguồn vốn bổ sung, khi Trung Quốc tìm cách ngăn chặn hậu quả đợt thắt chặt vốn đã gây ra hàng chục vụ vỡ nợ và khiến doanh số bán và giá bất động sản sụt giảm. Ưu tiên của Trung Quốc là đảm bảo rằng những ngôi nhà chưa hoàn thành sẽ được hoàn thành, đồng thời hỗ trợ các công ty mạnh hơn hiện vẫn chống chịu được với cuộc khủng hoảng.

Li Kai – nhà sáng lập Beijing Shengao Fund Management Co – cho biết: “Cốt lõi của chính sách này là xây dựng một bức tường lửa giữa các nhà phát triển đã vỡ nợ và những người chưa vỡ nợ”.

Những khoản tài trợ ngân hàng này không được hỗ trợ cho Tập đoàn China Evergrande – nhà phát triển mắc nợ nhiều nhất của đất nước – cũng như Sunac China Holdings.

Động thái này được đưa ra sau khi các nhà quản lý ban hành kế hoạch 16 điểm vào đầu tháng này nhằm thúc đẩy thị trường bất động sản, với những biện pháp từ giải quyết khủng hoảng thanh khoản của các nhà phát triển đến nới lỏng yêu cầu thanh toán trước cho người mua nhà.

Theo một đại diện của Ủy ban Điều tiết Ngân hàng và Bảo hiểm Trung Quốc (CBIRC), kể từ đó, các ngân hàng quốc doanh lớn đã thiết lập những cơ chế đặc biệt để đảm bảo thực hiện nhanh chóng những biện pháp, tạo danh sách trắng các nhà phát triển khu vực đủ điều kiện để kéo dài thời gian đáo hạn của các khoản vay của họ.

Các ngân hàng lớn cũng sẽ mở rộng dịch vụ tài chính để hỗ trợ mua lại những dự án có rủi ro cao bởi các nhà phát triển “chủ chốt”, người đại diện cho biết. Một số ngân hàng cổ phần đã cho phép người vay thế chấp trì hoãn trả nợ mà không cần tái phân loại khoản vay của họ.

Ngân hàng Xây dựng Trung Quốc cũng thành lập một quỹ trị giá 30 tỷ nhân dân tệ để mua tài sản từ các nhà phát triển. Ngân hàng này đạt được tiến bộ trong hơn 20 dự án, với tổng tài sản vượt 10 tỷ nhân dân tệ, đại diện của CBIRC cho biết.

Theo Bloomberg, trước đó, các ngân hàng Trung Quốc đã được yêu cầu cung cấp ít nhất 1 nghìn tỷ nhân dân tệ trong những tháng cuối năm 2022 cho lĩnh vực bất động sản đang gặp khó khăn để tránh ảnh hưởng rộng lớn hơn đối với nền kinh tế vốn cũng đang bị đè nặng bởi phong tỏa Covid-19.

Đại diện của CBIRC cho biết hệ thống ngân hàng đã phát hành 2,64 nghìn tỷ nhân dân tệ vốn vay cho các nhà phát triển và 4,84 nghìn tỷ nhân dân tệ cho các khoản thế chấp trong 10 tháng đầu năm nay.

Tại một cuộc họp với các ngân hàng vào thứ Hai, Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc cho biết họ có kế hoạch cung cấp 200 tỷ nhân dân tệ cho các ngân hàng thương mại vay lại không lãi suất cho đến cuối tháng 3, để các ngân hàng thương mại cấp vốn cho những dự án bất động sản bị đình trệ.