VNReport»Kinh tế»Tài chính»Các ngân hàng trung ương châu Á tung dự trữ ngoại hối để hỗ trợ nội tệ

Các ngân hàng trung ương châu Á tung dự trữ ngoại hối để hỗ trợ nội tệ

09:45 - 29/06/2022

Trong bối cảnh đồng USD mạnh do chính sách thắt chặt tiền tệ của Fed, các ngân hàng trung ương ở châu Á đang chi hàng tỷ USD từ dự trữ ngoại hối để hỗ trợ tỷ giá đồng nội tệ.

Sau nhiều năm tích lũy dự trữ ngoại hối, các ngân hàng trung ương châu Á đang phải rút bớt dự trữ để hỗ trợ tỷ giá hối đoái cho đồng nội tệ khi đồng USD mạnh lên do chính sách thắt chặt tiền tệ của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed).

Theo Bloomberg, số liệu công bố tuần trước cho thấy dự trữ ngoại hối của Thái Lan giảm xuống còn 221,4 tỷ USD tính đến ngày 17/6 – mức thấp nhất trong hơn 2 năm. Dữ liệu hàng tháng cũng cho thấy dự trữ ngoại hối của Indonesia giảm xuống mức thấp nhất kể từ tháng 11/2020. Dự trữ ở Hàn Quốc và Ấn Độ giảm xuống mức thấp nhất trong hơn 1 năm, trong khi dự trữ của Malaysia giảm mạnh nhất kể từ năm 2015.

“Một số quốc gia phải sử dụng dự trữ ngoại hối để ổn định tỷ giá hối đoái khi đồng nội tệ biến động”, theo Rajeev De Mello tại GAMA Asset Management. “Họ biết rằng họ không thể bảo vệ đồng tiền của họ suy yếu so với USD, nhưng họ có thể làm cho sự sụt giảm đó trở nên mượt mà hơn”.

Mức tăng/giảm dự trữ ngoại hối của một số nền kinh tế châu Á (so với thời điểm ngày 30/6/2017). Đơn vị: %.

Mức tăng/giảm dự trữ ngoại hối của một số nền kinh tế châu Á (so với thời điểm ngày 30/6/2017). Đơn vị: %.

Với bài học từ cuộc khủng hoảng tài chính châu Á năm 1997, các ngân hàng trung ương đã tích lũy USD để bảo vệ đồng nội tệ của mình trong thời điểm thị trường đầy biến động.

Năm nay, khi chính sách tiền tệ cứng rắn của Fed khiến tỷ giá đồng USD tăng mạnh, các ngân hàng trung ương đã đảo ngược việc tích lũy USD của những năm trước. Thái Lan và Indonesia là 2 trong số những quốc gia cam kết thực hiện các biện pháp nhằm giảm giảm bớt sự biến động của tỷ giá. Ngân hàng Trung ương Philippines cho biết họ sẽ để thị trường quyết định tỷ giá hối đoái của đồng peso so với USD nhưng can thiệp để giảm bớt sự biến động.

Tuy nhiên, các đồng tiền của các nền kinh tế châu Á mới nổi khó có thể sớm ổn định. Tỷ giá của những đồng tiền này sẽ tiếp tục chịu áp lực giảm mạnh khi cán cân tài chính của các nước xấu đi và tâm lý thận trọng với rủi ro gia tăng trong bối cảnh Fed liên tục thắt chặt chính sách tiền tệ – theo Goldman Sachs. Fed báo hiệu một đợt tăng lãi suất lớn nữa vào tháng 7 và các nhà giao dịch đang đặt cược vào một lần tăng 0,75 điểm phần trăm nữa. Đó là mức tăng lãi suất lớn nhất kể từ năm 1994 mà Fed đã công bố tại cuộc họp tháng 6.

Hiện, tỷ giá nhiều ngoại tệ trong khu vực đang ở mức thấp nhất trong nhiều năm. Đồng peso của Philippines giảm xuống mức thấp nhất kể từ năm 2005, trong khi đồng rupee của Ấn Độ xuống mức thấp kỷ lục vào tuần trước.

“Các ngân hàng trung ương ở châu Á có xu hướng “dựa vào gió”, tức là sử dụng dự trữ ngoại hối để can thiệp nhằm giảm sự biến động của tỷ giá hối đoái”, nhà nghiên cứu kinh tế châu Á Frederic Neumann của HSBC Holdings nhận xét. “Nhưng để xu hướng mất giá của các đồng tiền trong khu vực có thể đảo ngược, sẽ cần nhiều yếu tố hơn, đặc biệt là sự suy yếu của đồng USD trên diện rộng. Điều này chỉ có thể bắt đầu khi nhà đầu tư nhìn thấy sự kết thúc trong chu kỳ thắt chặt chính sách tiền tệ của Fed”.

Cho đến nay, các ngân hàng trung ương của các nền kinh tế mới nổi ở châu Á vẫn hạn chế chạy đua lãi suất với Fed vì lo ngại việc tăng lãi suất có thể ảnh hưởng đến tăng trưởng kinh tế, trong bối cảnh những điều kiện kinh tế toàn cầu đang trở nên xấu đi. Ngoài ra, lạm phát ở những nền kinh tế này nhìn chung vẫn trong tầm kiểm soát.

Tuần trước, Ngân hàng Trung ương Indonesia giữ nguyên lãi suất ở mức 3,5%, không nằm ngoài dự báo của giới phân tích. Đầu tháng này, Ngân hàng Trung ương Thái Lan cũng duy trì lãi suất ở mức thấp kỷ lục 0,5%. Giới phân tích dự đoán rằng Ngân hàng Trung ương Malaysia sẽ phải đợi đến tháng 9 năm nay hoặc thậm chí muộn hơn mới nâng lãi suất.