VNReport»Công nghệ»Thế giới số»Các nhà sáng tạo TikTok kiện bang Montana về lệnh cấm ứng dụng

Các nhà sáng tạo TikTok kiện bang Montana về lệnh cấm ứng dụng

10:00 - 19/05/2023

Người dùng TikTok từng sử dụng cách này để chống lại đề xuất cấm ứng dụng của cựu Tổng thống Donald Trump.

Một nhóm các nhà sáng tạo TikTok kiện bang Montana về lệnh cấm mới của bang này đối với ứng dụng video ngắn. Hành động này tương tự như những gì mà người dùng ứng dụng này từng làm khi cựu Tổng thống Donald Trump cố gắng cấm TikTok.

Những nhà sáng tạo gồm Samantha Alario, Heather DiRocco, Alice Held, Carly Ann Goddard và Dale Scout đâm đơn kiện ngay sau khi thống đốc bang Montana Greg Gianforte ký ban hành đạo luật cấm TikTok, lần đầu tiên một bang của Mỹ cấm hoàn toàn ứng dụng này.

Ở Mỹ, TikTok đang đối mặt với lời kêu gọi cấm trên toàn quốc.

Ở Mỹ, TikTok đang đối mặt với lời kêu gọi cấm trên toàn quốc.

Những nhà sáng tạo này – có tổng cộng hơn 500.000 người theo dõi – cáo buộc lệnh cấm vi hiến, vi phạm quyền tự do ngôn luận của Tu chính án thứ nhất, vi phạm điều khoản về thủ tục tố tụng của Tu chính án thứ 14 và vi phạm quyền tài phán thuộc về chính phủ liên bang.

Theo đạo luật mới, kể từ ngày 1/1 năm sau, Montana sẽ cấm TikTok – thuộc sở hữu của công ty Trung Quốc ByteDance – hoạt động tại bang này và cấm các cửa hàng ứng dụng như của Google và Apple cung cấp ứng dụng này. Bất kỳ thực thể nào vi phạm sẽ bị phạt 10.000 USD/người. Người dùng TikTok cá nhân không bị phạt.

Nếu Montana áp đặt lệnh cấm thành công, đây có thể là cơ sở cho chính quyền liên bang ra lệnh cấm TikTok trên toàn quốc. Quốc hội Mỹ đã đề xuất một số dự luật cho phép thực hiện điều này.

Một phát ngôn viên của văn phòng thống đốc Montana cho biết, “Thống đốc có nghĩa vụ bảo vệ người dân Montana và quyền riêng tư cá nhân của họ.”

Năm 2020, chính quyền Trump từng cố buộc TikTok và ByteDance thoái các hoạt động của ứng dụng tại Mỹ, nếu không sẽ đối mặt với khả năng bị đóng cửa. TikTok và một nhóm người dùng ứng dụng đâm đơn kiện và giành chiến thắng tại tòa án.

Vấn đề về hoạt động của TikTok tại Mỹ lại nổi lên vào năm 2022 và đầu năm 2023. Chính quyền Biden đã yêu cầu ByteDance bán cổ phần của mình trong TikTok hoặc có thể bị cấm ở Mỹ. Trung Quốc phản đối điều này và nói rằng không bao giờ yêu cầu các công ty cung cấp dữ liệu từ nước ngoài.