VNReport»Sự kiện & Bình luận»Quốc tế»Các nước chung tay hỗ trợ Ấn Độ vượt “bão Covid”

Các nước chung tay hỗ trợ Ấn Độ vượt “bão Covid”

10:12 - 26/04/2021

Mỹ, Anh, Pháp, Đức và nhiều nước đã gửi vaccine, oxy, vật tư y tế giúp Ấn Độ chiến đấu với làn sóng Covid-19 đang tàn phá nước này.

Ấn Độ đang trải qua một cuộc khủng hoảng tồi tệ khi số ca mắc liên tục phá kỷ lục thế giới. Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi kêu gọi tất cả người dân phải tiêm phòng và thận trọng vì nước này đã lập kỷ lục toàn cầu về số ca nhiễm Covid-19 hàng ngày. Theo số liệu của Worldometers, tính đến sáng 26/4, Ấn Độ có 17.306.300 ca mắc Covid-19, trong đó 195.116 ca tử vong.

Ấn Độ đang phải đối mặt với làn sóng Covid-19 tàn phá mạnh mẽ

Ngày 25/4, Tổng thống Mỹ Joe Biden cho biết, Mỹ sẽ ngay lập tức gửi nguyên liệu thô để sản xuất vaccine Covid-19, thiết bị y tế và đồ bảo hộ để giúp Ấn Độ đối phó làn sóng Covid đang tăng kỷ lục. “Cũng giống như Ấn Độ đã gửi hỗ trợ đến Mỹ khi các bệnh viện của chúng tôi bị căng thẳng trong thời kỳ đầu của đại dịch, chúng tôi quyết tâm giúp đỡ Ấn Độ trong thời điểm cần thiết” – Ông Biden thông báo trên Twitter

Reuters dẫn lời người phát ngôn Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ Emily Horne cho biết, giới chức Mỹ đang “làm việc suốt ngày đêm” để triển khai các nguồn lực và vật tư sẵn có để giúp Ấn Độ sản xuất vaccine Covishield và hướng đến hàng triệu người Ấn Độ đang bị bệnh và hấp hối. Mỹ cũng sẽ gửi phương pháp điều trị, bộ xét nghiệm chẩn đoán nhanh và máy thở.

Tuy nhiên, Nhà Trắng chưa đưa ra bình luận về khả năng cung cấp vaccine AstraZeneca cho Ấn Độ trong khi nước này đã dự trữ hàng triệu liều và giới chức y tế hàng đầu cho biết có đủ số lượng vaccine đã được phê duyệt của 3 nhà sản xuất khác để tiêm cho tất cả người Mỹ trong những tuần tới.

Ngoài khoản viện trợ trước mắt, Tập đoàn Tài chính Phát triển Mỹ sẽ tài trợ để mở rộng đáng kể khả năng sản xuất cho hãng Biological E (BioE) của Ấn Độ, giúp công ty sản xuất ít nhất 1 tỉ liều vaccine COVID-19 vào cuối năm 2022.

Vừa qua, Ngoại trưởng Đức Heiko Maas cũng đưa ra thông báo, Đức sẽ gửi oxy và viện trợ y tế đến Ấn Độ trong những ngày tới để giúp nước này giải quyết cuộc khủng hoảng COVID-19. Thủ tướng Đức Angela Merkel bày tỏ cảm thông trước những đau khổ khủng khiếp mà đại dịch đã gây ra cho Ấn Độ.

Song song đó, giới chức Anh, Pháp tuyên bố sẽ gửi thiết bị thở, oxy tới Ấn Độ. Ủy ban Châu Âu đã kích hoạt Cơ chế Bảo vệ Dân sự của EU và cho biết đang tìm cách gửi oxy và thuốc đến Ấn Độ sau khi nhận được yêu cầu từ Delhi.