VNReport»Kinh tế»Tài chính»Các tập đoàn tài chính Hàn Quốc mạnh tay mở rộng ở Việt Nam

Các tập đoàn tài chính Hàn Quốc mạnh tay mở rộng ở Việt Nam

11:26 - 31/08/2022

Các tập đoàn từ Shinhan, Woori đến Hana đang thúc đẩy mở rộng kinh doanh ở thị trường tài chính Việt Nam.

Các tập đoàn ngân hàng và tài chính của Hàn Quốc đang tăng tốc độ mở rộng tại Việt Nam, nhắm đến vị thể tốt trong lĩnh vực tài chính tại một trong những nền kinh tế châu Á phát triển nhanh nhất.

Tập đoàn tài chính Shinhan – ngân hàng lớn thứ 2 của Hàn Quốc tính theo tổng tài sản – đi đầu trong phong trào này. Công ty con Ngân hàng Shinhan Việt Nam đã khai trương thêm 3 chi nhánh chỉ trong ngày 29/7. Shinhan Việt Nam đang có tổng cộng 46 chi nhánh trên khắp đất nước.

Shinhan có kế hoạch mở thêm 5 chi nhánh tại Việt Nam vào năm tới. Lợi nhuận ròng của Shinhan Việt Nam trong nửa đầu năm gần gấp đôi so với cùng kỳ, lên 86,2 tỷ won (64 triệu USD).

Shinhan Việt Nam có tổng cộng 46 chi nhánh trên khắp cả nước.

Shinhan Việt Nam có tổng cộng 46 chi nhánh trên khắp cả nước.

Chủ tịch Tập đoàn tài chính Shinhan, ông Yong-byoung, đã đến thăm trụ sở chính tại Hà Nội của Shinhan Việt Nam vào ngày 23/8 để gặp gỡ lãnh đạo của ngân hàng và chính phủ. Chuyến thăm của ông trùng với sự kiện ra mắt Shinhan Futures Lab Việt Nam – một chương trình kết nối các startup trong nước với tập đoàn tài chính.

Tập đoàn cho biết công ty phát hành thẻ Shinhan Card gần đây đã chính thức gia nhập thị trường thẻ tín dụng Việt Nam. Vào tháng 7, Shinhan thành lập Công ty TNHH Tài chính Shinhan Việt Nam sau khi mua lại 100% cổ phần của Công ty Tài chính Prudential Việt Nam năm 2018

Mặc dù Shinhan Card đã có mặt trên thị trường một thời gian, nhưng đây là lần đầu tiên Shinhan quyết định phát hành thẻ tín dụng cho khách hàng ở Việt Nam, kết hợp với các dịch vụ trực tuyến và di động của mình. “Chúng tôi sẽ cung cấp các dịch vụ tài chính toàn diện thông qua dịch vụ thẻ tín dụng, gắn liền với lĩnh vực ngân hàng, đầu tư tài chính và phong cách sống tại Việt Nam”, CEO Shinhan Card Lim Young-jin cho biết trong một tuyên bố.

Cũng nhảy vào cuộc, ngân hàng thương mại của Tập đoàn Tài chính Woori gần đây đã mở một văn phòng khác tại TP HCM. Văn phòng mới nằm gần tòa nhà Landmark 81, công ty cho biết hôm thứ Hai.

Ngân hàng Woori Việt Nam hiện đang điều hành 9 chi nhánh và văn phòng tại Hà Nội, 1 chi nhánh ở Đà Nẵng và 7 chi nhánh và văn phòng tại TP HCM. Một quan chức của Woori Bank cho biết họ có kế hoạch khai trương một văn phòng khác tại TP HCM vào tháng tới để cung cấp “nhiều dịch vụ khác nhau cho khách hàng bản địa và sinh viên đang du học tại Việt Nam”.

Woori Bank đã thu về lợi nhuận ròng 17,7 triệu USD trong nửa đầu năm nay từ hoạt động kinh doanh tại Việt Nam, tăng 128,5% so với năm trước.

Đầu năm nay, Shinhan và đơn vị môi giới của đối thủ là Tập đoàn Tài chính Hana ký kết hợp tác chiến lược với Công ty Chứng khoán BIDV. Hana mua lại 35% cổ phần của Chứng khoán BIDV với giá 106 triệu USD thông qua thương vụ này. Trong khi đó, đơn vị Ngân hàng Hana hiện sở hữu 15% cổ phần tại Ngân hàng BIDV – công ty mẹ của Chứng khoán BIDV.

Giống như Hana, các công ty môi giới chứng khoán của Hàn Quốc cũng đang tìm cách mở rộng hoạt động kinh doanh tại Việt Nam. Korea Investment & Securities – một công ty chứng khoán lớn ở Hàn Quốc – xác định Việt Nam là một thị trường quan trọng đối với công ty.

“Đó là một thị trường quan trọng đối với các công ty môi giới”, người phát ngôn nói với tờ The Korea Herald. “Chúng tôi là đơn vị đầu tiên tham gia thị trường trong số các công ty môi giới ở đây, và đó là một thị trường rất quan trọng đối với chúng tôi”.

Lợi nhuận ròng của Korea Investment & Securities tăng vọt 179,4% lên 28,1 tỷ won (21 triệu USD) vào năm 2021. Trong khi đó, lợi nhuận ròng của đối thủ Mirae Asset Securities chỉ riêng từ hoạt động kinh doanh tại Việt Nam tăng 64,3% lên 31 triệu USD trong cùng năm.