VNReport»Kinh tế»Doanh nghiệp»Cạn đơn hàng từ phương Tây, hoạt động ở các nhà máy trong nước chậm lại

Cạn đơn hàng từ phương Tây, hoạt động ở các nhà máy trong nước chậm lại

10:59 - 19/10/2022

Nhu cầu từ Mỹ và châu Âu cho mùa mua sắm cuối năm nay thấp hơn nhiều so với bình thường.

Theo Nikkei Asia, mọi năm, thời điểm hiện tại thường là khoảng thời gian mà ngành may mặc Việt Nam vận chuyển hàng loạt lô hàng sang Mỹ và châu Âu trước mùa Giáng sinh. Nhưng không phải năm nay.

Nhu cầu tăng vọt thường thấy trước mùa mua sắm cuối năm thấp hơn nhiều trong năm nay, khi sự chậm lại ở các nền kinh tế phương Tây lan ra khắp châu Á – bao gồm Việt Nam – một trung tâm xuất khẩu hàng đầu quần áo, đồ điện tử và các món quà tặng dịp lễ phổ biến khác.

Xuất khẩu của Việt Nam giảm 14,3% từ tháng 8 đến tháng 9, làm dấy lên lo ngại về tiêu thụ giảm ở các thị trường nước ngoài đối mặt với lạm phát, thiếu hụt nhiên liệu và suy thoái kinh tế.

“Nếu [Mỹ và châu Âu không thể khắc phục được tình hình, chúng tôi có thể rơi vào tình trạng tuyệt vọng”, theo Phan Ngọc Anh – giám đốc bán hàng tại Po Lai Kam, nơi in nhãn “Made in Vietnam” dán lên các sản phẩm của Nike, Puma, Yonex và Levi’s.

May mặc là một trong những ngành chịu ảnh hưởng lớn nhất do chi tiêu tiêu dùng giảm ở phương Tây.

May mặc là một trong những ngành chịu ảnh hưởng lớn nhất do chi tiêu tiêu dùng giảm ở phương Tây.

Sản xuất giày dép, điện thoại và đồ nội thất đang chậm lại, giống như năm 2021, nhưng với một lý do khác. Một năm trước đây, hàng nghìn công nhân ở các nhà máy bỏ về quê khi lệnh giãn cách xã hội kéo dài nhiều tháng được dỡ bỏ. Năm nay, nền kinh tế tăng trưởng 13,7% trong quý III, nhưng hầu hết các chuyên gia dự đoán tăng trưởng quý IV sẽ chậm hơn.

“Năm nay, thị trường không chỉ chậm mà đã chết”, theo Megha Khemka – giám đốc của nhà cung cấp bông S.P. Yarns – có mặt tại TP HCM trong một hội chợ thương mại gần đây.

Goldman Sachs cho biết xuất khẩu của Việt Nam giảm “mạnh hơn” dự kiến, đạt 29,9 tỷ USD vào tháng trước, mức thấp thứ 2 trong năm nay. Maybank của Malaysia cho biết máy tính, thiết bị di động và các linh kiện liên quan “là những yếu tố cản trở chính, trong bối cảnh nhu cầu toàn cầu sụt giảm”.

Ngân hàng Thế giới cho biết lượng hàng tồn kho cao và tiêu thụ giảm ở các nước nhập khẩu sẽ làm giảm nhu cầu đối với hàng xuất khẩu của châu Á nói chung. Họ dự báo các nền kinh tế khu vực tăng trưởng 3,2% trong năm nay, thay vì 5% như dự báo hồi tháng 4.

Công ty có trụ sở tại Ấn Độ của bà Khemka có khách hàng ở Indonesia, Bangladesh và Việt Nam sản xuất hàng may mặc cho các nhà bán lẻ như H&M và Primark của Châu Âu. Trong một cuộc phỏng vấn, bà cho biết rằng toàn ngành đang cảm nhận thấy sự sụt giảm trong chi tiêu của người tiêu dùng.

Trong một báo cáo nghiên cứu, Maybank dự đoán tăng trưởng quý IV của Việt Nam giảm tốc xuống còn 5,7%. “Những cản trở bên ngoài sẽ gia tăng trong năm tới và làm giảm tốc độ tăng trưởng trong nước, do rủi ro suy thoái gia tăng ở Mỹ và EU vì Fed mạnh tay thắt chặt và gián đoạn nguồn cung do chiến tranh Nga-Ukraine”, họ viết. Châu Âu và Mỹ những khách hàng lớn nhất của hàng xuất khẩu Việt Nam.

Việt Nam có thể bị ảnh hưởng đặc biệt mạnh vì kim ngạch thương mại tương đương hơn 2 lần GDP – mức cao nhất trong khu vực ngoài các trung tâm vận tải biển như Singapore và Hong Kong, theo Our World in Data.

Biến động ở nước ngoài đang “gây áp lực lớn lên nền kinh tế Việt Nam”, Tổng cục trưởng Tổng cục Thống kê Nguyễn Thị Hương cho biết tại cuộc họp báo khi số liệu GDP được công bố. Bà Hương cho biết các công ty vẫn cần được giúp đỡ để phục hồi sau đại dịch, chẳng hạn như thông qua chương trình cho vay lãi suất thấp mới chỉ giải ngân dưới 1% mục tiêu trong năm 2022.

Mùa thu năm 2021, các nhân viên nhà máy như Ngọc Anh phải sống tại nơi làm việc vì giãn cách xã hội, nhưng ít nhất họ cũng có nhiều đơn hàng sản xuất nhãn quần áo. “Năm ngoái vào thời điểm này, ngay cả khi chúng tôi bị phong tỏa, chúng tôi vẫn có đơn đặt hàng”, cô nói. Tuy nhiên, cô vẫn lạc quan rằng nhu cầu cuối cùng sẽ phục hồi trở lại bình thường – mặc dù có thể mất ít nhất 2 mùa mua sắm cuối năm nữa.