VNReport»Kinh tế»Doanh nghiệp»“Cần mở rộng miễn thị thực để thu hút thêm du khách nước ngoài”

“Cần mở rộng miễn thị thực để thu hút thêm du khách nước ngoài”

17:12 - 24/03/2022

Các chuyên gia cho rằng Việt Nam nên miễn thị thực cho nhiều nước hơn và cho phép lưu trú lên đến 30 ngày để tăng lượng khách du lịch từ nước ngoài và chi tiêu của họ.

PGS TS Trần Đình Thiên, thành viên tổ tư vấn kinh tế của Thủ tướng, phát biểu tại một hội nghị về du lịch ở tỉnh Quảng Ninh rằng nước ta “cần tận dụng được thời cơ, khẳng định vị thế Việt Nam trên bản đồ du lịch thế giới”.

Tuần trước, Chính phủ đồng ý nối lại chính sách đơn phương miễn thị thực cho công dân từ 13 quốc gia khi Việt Nam mở cửa lại du lịch với thế giới sau gần 2 năm đóng cửa. Công dân Belarus, Đan Mạch, Phần Lan, Pháp, Đức, Ý, Nhật Bản, Na Uy, Nga, Hàn Quốc, Tây Ban Nha, Thụy Điển và Anh sẽ được phép đến Việt Nam tối đa 15 ngày mà không cần thị thực bất kể loại hộ chiếu và mục đích nhập cảnh.

Việt Nam miễn thị thực cho 24 nước, thấp hơn nhiều so với các quốc gia Đông Nam Á khác.

Việt Nam miễn thị thực cho 24 nước, thấp hơn nhiều so với các quốc gia Đông Nam Á khác.

Ông Thiên cho biết, dù Việt Nam đã mở cửa hoàn toàn biên giới nhưng ngành du lịch chỉ có thể đón 25-30% lượng khách so với mức trước đại dịch. Vì vậy, chính phủ nên mở rộng chính sách miễn thị thực để bao gồm nhiều quốc gia hơn như Australia và New Zealand.

Ông cũng cho rằng Việt Nam nên xem xét kéo dài thời gian lưu trú của du khách châu Âu từ mức 15 ngày như hiện nay vì người phương Tây có xu hướng thực hiện các chuyến đi dài hơn, đặc biệt là những người về hưu. Do đó, việc miễn thị thực 15 ngày không đủ thu hút họ.

Bà Phạm Thị Nguyệt của Vietnam Airlines cho biết, việc miễn thị thực với thời gian lưu trú lên đến 30 ngày sẽ thúc đẩy cơ hội thu hút khách quốc tế đến Việt Nam, đặc biệt là khách từ châu Âu.

Hiện tại, chỉ có công dân Campuchia, Indonesia, Lào, Malaysia, Singapore, Thái Lan và Kyrgyzstan được miễn thị thực lưu trú 30 ngày. Nhưng hầu hết khách du lịch châu Á thường thực hiện các chuyến đi ngắn từ 4 đến 5 ngày, chuyên gia trong ngành cho biết.

PGS TS Phạm Trương Hoàng, giảng viên ngành quản trị khách sạn và du lịch tại Đại học Kinh tế Quốc dân, cho biết đã đến lúc Việt Nam nới lỏng các chính sách để thu hút nhiều du khách nước ngoài thông qua mở rộng miễn thị thực, thay vì chỉ tập trung vào các thị trường như trước đại dịch.

Trước đại dịch, Việt Nam có chính sách thị thực nghiêm ngặt nhất ở châu Á với chỉ 24 nước được miễn, so với 64 của Thái Lan, 70 của Indonesia và 157 của Philippines.

Bà Trần Nguyện, giám đốc kinh doanh của công ty khách sạn và phát triển bất động sản Sun Group, cũng cho rằng chính phủ nên nới lỏng chính sách miễn thị thực để bao gồm các thị trường du lịch có tiềm năng hơn như New Zealand và Australia.

Bà Nguyễn Thị Lệ Hương, phó tổng giám đốc công ty lữ hành Vietravel, đề xuất bỏ xét nghiệm Covid-19 đối với du khách nước ngoài tiêm phòng đầy đủ khi đến Việt Nam. Mặc dù đã mở cửa trở lại du lịch quốc tế với các quy tắc nhập cảnh nới lỏng, nhưng Việt Nam vẫn yêu cầu du khách nước ngoài cung cấp kết quả xét nghiệm Covid-19 âm tính.