VNReport»Kinh tế»Doanh nghiệp»Tình trạng của FedEx cảnh báo nguy cơ suy thoái

Tình trạng của FedEx cảnh báo nguy cơ suy thoái

22:47 - 17/09/2022

Gã khổng lồ giao nhận cảnh báo về xu hướng kinh tế vĩ mô xấu đi ở Mỹ và toàn cầu

Một cảnh báo của FedEx về số gói hàng giao nhận giảm mạnh gây ra lo lắng mới trong giới đầu tư về triển vọng kinh tế toàn cầu, khiến thị trường chứng khoán Mỹ giảm trong phiên thứ Sáu.

Cổ phiếu của gã khổng lồ trong ngành giao nhận mất 21% vào thứ Sáu – mức giảm theo tỷ lệ phần trăm trong một ngày lớn nhất từ ​​trước đến nay – sau khi công ty nói rằng sự suy giảm kinh tế vĩ mô khiến khối lượng hàng hóa di chuyển trên khắp thế giới giảm trong những tuần gần đây. Cả 3 chỉ số chứng khoán chính của Mỹ đều giảm vào thứ Sáu, kết thúc một tuần mà S&P 500 giảm 4,8% và Chỉ số Công nghiệp Trung bình Dow Jones giảm 4,1% – tuần giảm mạnh nhất kể từ tháng 6.

Cổ phiếu của FedEx giảm mạnh nhất từ trước đến nay trong phiên thứ Sáu.

Cổ phiếu của FedEx giảm mạnh nhất từ trước đến nay trong phiên thứ Sáu.

Hai nền kinh tế lớn nhất thế giới đã tăng trưởng chậm lại trong năm nay. Ở Mỹ, Cục Dự trữ Liên bang (Fed) đang tăng lãi suất để chống lại lạm phát hiện ở gần mức cao nhất trong 4 thập kỷ. GDP giảm 0,9% trong quý II và 1,6% trong 3 tháng đầu năm 2022. Còn Trung Quốc công bố một loạt dữ liệu kinh tế vào thứ Sáu, cho thấy giá nhà ở giảm nhanh và chi tiêu tiêu dùng vẫn yếu. Tuy nhiên, đầu tư vào cơ sở hạ tầng tăng nhanh hơn dự kiến ​​và thị trường lao động được cải thiện.

FedEx và đối thủ UPS phải đối mặt với lượng hàng giao nhận thấp hơn trong năm nay sau khi đợt bùng nổ mua sắm trực tuyến do đại dịch hạ nhiệt. Người tiêu dùng chuyển nhiều hơn chi tiêu sang du lịch và giải trí, cộng với lạm phát cao làm giảm số lượng hàng hóa được mua. Các nhà bán lẻ lớn là khách hàng của FedEx như Walmart cũng đã rút lại các đơn đặt hàng vì họ đang ở trong tình trạng thừa hàng.

Hôm thứ Năm, Raj Subramaniam – CEO của FedEx – nói trên kênh truyền hình CNBC rằng ông dự báo nền kinh tế toàn cầu sẽ bước vào giai đoạn suy thoái. Bình luận của ông được đưa ra ngay sau khi FedEx cảnh báo rằng lợi nhuận trong quý kết thúc vào tháng 8 chỉ bằng một nửa so với kỳ vọng của Phố Wall và doanh thu thấp hơn dự báo khoảng 800 triệu USD. Công ty cũng rút lại dự báo tài chính cả năm được phát hành vào tháng 6.

FedEx – dự kiến ​​báo cáo kết quả quý vào tuần tới – nói rằng bức tranh kinh tế đang tối đi ở cả thị trường Mỹ và thị trường quốc tế. Công ty đang đóng băng tuyển dụng, đóng cửa các văn phòng, dừng vận hành một số máy bay chở hàng và giảm hoạt động vào Chủ nhật ở một số thị trường.

Cả FedEx và UPS đều đã tăng giá để bù đắp sự sụt giảm lượng hàng giao nhận cũng như chi phí nhân công và nhiên liệu cao hơn. Một số khách hàng của các công ty này cho biết rằng họ phải vật lộn với phí vận chuyển cao hơn và cố gắng tìm dịch vụ giao nhận giá rẻ hơn.

Cổ phiếu ở châu Âu cũng cho thấy sự lo ngại gia tăng của nhà đầu tư về tình hình kinh tế thế giới. Chỉ số toàn châu lục Stoxx 600 đóng cửa giảm 1,6% trong khi Dax của Đức giảm 1,7%. Tại châu Á, Chỉ số Hang Seng mất 0,9% trong khi Topix của Nhật Bản mất 0,6%.