VNReport»Công nghệ»CEO Bkav Nguyễn Tử Quảng gọi vốn từ cộng đồng hâm mộ Bphone

CEO Bkav Nguyễn Tử Quảng gọi vốn từ cộng đồng hâm mộ Bphone

17:17 - 17/11/2022

Chương trình bổ sung vốn ưu đãi dành riêng cho thành viên Bfan được Bkav cam kết lãi suất 10%/năm.

Mới đây, CEO Bkav Nguyễn Tử Quảng đăng đàn gọi vốn từ cộng đồng Bfan nhằm mở rộng quy mô hoạt động của tập đoàn. Ông Quảng cho biết gần đây Bkav phát triển mở ra 2 mảng sản phẩm mới từ Bphone, bao gồm camera AI View và dịch vụ phần cứng BHS (Hardware Solution). BHS mới ký hợp tác với 2 nhà sản xuất chip lớn nhất thế giới là Qualcomm và MediaTek, còn camera AI View bán được ở Mỹ và bước đầu mở rộng sang thị trường Malaysia, Thái Lan và Singapore.

Để thúc đẩy và nắm bắt cơ hội thị trường, Bkav có kế hoạch tách các mảng này thành công ty hoạt động độc lập, dẫn đến cần bổ sung thêm vốn. “Hiện nay Bkav có chương trình bổ sung vốn ưu đãi dành cho nhân viên tập đoàn. Qua trao đổi, được biết nhiều Bfans có mong muốn tham gia đầu tư. Do đó, chương trình được triển khai tương tự với các bạn là Bfans trên BFC (Bphone Fans Club), có hiểu biết về những công việc và định hướng Bkav đang theo đuổi”, theo dòng chia sẻ của ông Nguyễn Tử Quảng.

CEO Bkav Nguyễn Tử Quảng

Cụ thể, chương trình bổ sung vốn ưu đãi năm 2022 của Bkav nhằm bổ sung vốn thực hiện kế hoạch tách các công ty. Đối tượng là các Bfans tham gia BFC trên 1 năm. Chương trình cam kết lãi suất 10%/năm, trả lãi hàng tháng trước ngày 10 tháng sau, thời hạn 3 năm. Sau 3 năm, nhà đầu tư được nhận lại tiền gốc và nhận thêm tiền mặt bằng số tiền gốc.

Ví dụ, nhà đầu tư góp 100 triệu đồng cho Bkav thực hiện kinh doanh. Mỗi năm, người này nhận 10% của 100 triệu đồng là 10 triệu đồng. Số tiền được chia theo 12 tháng và chuyển trước ngày 10 tháng sau. Ngoài ra, đến hết 3 năm, nhà đầu tư nhận lại 100 triệu gốc và thêm 100 triệu đồng. Tổng cộng, người này nhận 230 triệu đồng sau 3 năm góp 100 triệu đồng cho Bkav.

Đại diện Bkav khẳng định các dự án của Tập đoàn đầu tư vào công nghệ, mảng tiềm năng hơn so với các lĩnh vực khác nên tỷ suất lợi nhuận hứa hẹn rất hấp dẫn. Bkav sẽ tổ chức 2 buổi trao đổi trực tiếp tại Hà Nội và TP HCM cho những ai cần quan tâm kỹ hơn. Ngoài ra khi nhà đầu tư đồng ý tham gia, Bkav sẽ gửi chi tiết hợp đồng hợp tác kinh doanh.

Mức lãi suất 10%/năm được xem là tỷ suất lợi nhuận rất hấp dẫn với nhà đầu tư trong hoàn cảnh hiện tại. Tuy vậy, một số chuyên gia cũng cảnh báo những rủi ro đi kèm, nhà đầu tư cần xem xét kỹ lưỡng các điều khoản trong hợp đồng trước khi “xuống tiền”.

Theo đại diện công ty luật Thái An, hình thức hợp đồng kinh doanh tiềm ẩn nhiều rủi ro, dễ phát sinh tranh chấp, nhất là khi có sự vi phạm về quyền và nghĩa vụ của các bên. Vì vậy, để hạn chế các tranh chấp xảy ra, các chủ thể của hợp đồng phải thoả thuận quyền và nghĩa vụ một cách rõ ràng, chi tiết và tiên liệu những rủi ro có thể xảy ra để đưa ra cách xử lý phù hợp.

Trước đó vào năm ngoái, Công ty cổ phần phần mềm diệt Virus Bkav (Bkav Pro) – công ty con của Công ty cổ phần tập đoàn Bkav đã phát hành thành công 170 tỷ đồng trái phiếu. Đây là loại trái phiếu không chuyển đổi, không kèm chứng quyền, có tài sản bảo đảm.

Trái phiếu Bkav Pro được phát hành thông qua Công ty Chứng khoán VNDirect với kỳ hạn 3 năm. Lãi suất coupon với năm đầu tiên cố định là 10,5%/năm, các năm sau lãi suất thả nổi bằng bình quân lãi suất kỳ hạn 12 tháng trả sau của 4 ngân hàng Vietcombank, Vietinbank, Agribank và BIDV cộng thêm 4,5%/năm và không thấp hơn 10,5%/năm.

Số trái phiếu này ban đầu chỉ phát hành cho các nhà đầu tư chuyên nghiệp với mức đầu tư tối thiểu 500 triệu đồng. Sau giai đoạn này, Bkav sẽ niêm yết cổ phiếu trên sàn chứng khoán, khi đó mọi nhà đầu tư đều có thể tham gia.

Với nguồn tiền từ phát hành trái phiếu, Bkav Pro sẽ dùng để mở rộng và phát triển camera AI View; đầu tư chuyển đổi số và một phần dành cho phát triển các dòng Bphone giá tốt với mục tiêu phổ cập thị trường, tiếp cận nhiều phân khúc khách hàng hơn.

Được thành lập vào tháng 3/2018 với vốn điều lệ ban đầu 50 tỷ đồng, Bkav Pro hiện sở hữu các lĩnh vực như phần mềm diệt virus, an ninh mạng, chuyển đổi số và Camera AI View. Ông Nguyễn Tử Quảng là người đại diện theo pháp luật của Bkav Pro. Ngoài Bkav pro, ông Quảng còn là đại diện theo pháp luật của Công ty cổ phần Bkav và Công ty cổ phần phần mềm diệt virus Bkav.