VNReport»Công nghệ»“Cha đẻ” của Ethereum tuyên bố “hiệu ứng Elon” sẽ mất hiệu lực

“Cha đẻ” của Ethereum tuyên bố “hiệu ứng Elon” sẽ mất hiệu lực

16:10 - 21/05/2021

Vitalik Buterin cho rằng tỷ phú Elon Musk sẽ không thể gây ra ảnh hưởng cho thị trường tiền ảo mãi mãi.

Những ngày qua, CEO của Tesla – Elon Musk liên tục gây ra những làn sóng tiền ảo chấn động thị trường.

Điển hình như vào ngày 12/5, Elon Musk đăng tweet thông báo Tesla ngừng chấp nhận thanh toán bằng bitcoin vì lo ngại về vấn đề môi trường của tiền điện tử. Tâm lý cộng đồng thay đổi đột biến, cả thị trường tiền ảo bị chao đảo và 365 tỷ USD thị trường đã bị thổi bay ngay lập tức.

Trước đó, CEO Tesla cũng nhiều lần bơm thổi cho Dogecoin – một loại tiền điện tử bắt đầu như một trò đùa, rồi lại chế nhạo nó trong lần xuất hiện trên chương trình Saturday Night Live vào đầu tháng 5. Cho tới sáng 21/5, vị tỷ phú này lại tỏ ra trung thành và đam mê Dogecoin.

Người đồng sáng lập 27 tuổi của đồng Ethereum

Sự cố sụt giá khủng khiếp trên thị trường tiền điện tử trong vài ngày qua đã gây sốc cho các nhà đầu tư trên toàn thế giới. Ethereum, tiền điện tử lớn thứ hai thế giới, chỉ sau Bitcoin, cũng không phải ngoại lệ. Vào sáng 19/5, Ethereum đã giảm xuống dưới mức 1.900 USD – mức giảm đáng kinh ngạc hơn 40% so với đêm 18/5, theo Coinbase. Sự cố này có thể đã khiến “cha đẻ” của Ethereum – Vitalik Buterin mất đi hàng tỷ USD chỉ sau một ngày.

Ethereum sau đó đã phục hồi lên khoảng 2.772 USD vào sáng 21/5, nhưng mức giá này vẫn giảm mạnh so với mức cao kỷ lục là 4.384 USD vào ngày 11/5 trước đó.

Vitalik Buterin trong một buổi phỏng vấn sáng 21/5 thừa nhận rằng thị trường tiền điện tử có xu hướng dễ bị tổn thương trước các sự kiện gây rối, trước khi chúng có thể xây dựng hệ thống miễn dịch theo thời gian.

Theo Vitalik Buterin, các dòng tweet của Elon Musk là thứ mà không gian tiền điện tử chỉ mới được tiếp cận lần đầu tiên, theo đúng nghĩa đen trong vài tháng gần đây  Tuy nhiên, thị trường sẽ học hỏi và Elon sẽ không thể gây ra ảnh hưởng như thế này mãi mãi.

Người đồng sáng lập 27 tuổi của đồng Ethereum cũng cho rằng thị trường tiền điện tử đang ở trong một bong bóng. Tuy nhiên rất khó đoán khi thì nào bong bóng sẽ nổ.