VNReport»Công nghệ»“Cha đẻ” Ether rút khỏi lĩnh vực tiền ảo

“Cha đẻ” Ether rút khỏi lĩnh vực tiền ảo

08:53 - 20/07/2021

Anthony Di Iorio, nhà đồng sáng lập của mạng lưới tiền ảo Ethereum, cho biết sẽ rút hoàn toàn khỏi lĩnh vực tiền ảo một phần vì những lo ngại về an toàn cá nhân.

Di Iorio cùng tạo ra hệ thống Ethereum vào năm 2013 và mạng lưới tiền ảo này đã trở thành một trong những dự án tiền kỹ thuật số “hot” nhất thế giới, nhất là trong lĩnh vực tài chính phi tập trung. Đây là một lĩnh vực cho phép mọi người vay, mượn và giao dịch với nhau mà không cần thông qua người trung gian như ngân hàng. Ether, đồng tiền ảo gắn với hệ thống này, hiện có giá trị vốn hoá thị trường khoảng 225 tỷ USD.

Anthony Di Iorio – Nhà đồng sáng lập của mạng lưới tiền ảo Ethereum

Không chỉ tạo ra mạng lưới tiền ảo nổi tiếng Ethereum, những năm gần đây, Di Iorio còn nhảy vào lĩnh vực đầu tư mạo hiểm và cố vấn cho các startup. Cũng có thời điểm ông giữ vai trò Giám đốc kỹ thuật số của Sở giao dịch chứng khoán Toronto.

Tuy nhiên, sau nhiều năm gắn bó với tiền ảo và blockchain, nhà sáng lập tiền ảo Ether đang có kế hoạch bán lại Decentral Inc., một startup về công nghệ blockchain do ông sáng lập, để tập trung vào hoạt động từ thiện và các dự án kinh doanh khác không liên quan đến tiền ảo.

Có trụ sở ở Toronto, Decentral chuyên về các sáng tạo và phát triển phần mềm trong lĩnh vực công nghệ phi tập trung hoá. Công ty này có ví tài sản số Jaxx đã thu hút được khoảng 1 triệu người dùng trong năm nay. Di Iorio cho biết đã bàn bạc với một số nhà đầu tư tiềm năng và tin rằng startup này có thể được định giá hàng trăm triệu USD. Ông dự kiến bán công ty để lấy tiền mặt hoặc cổ phần trong một công ty khác chứ không lấy tiền ảo.

Di Iorio cũng dự kiến sẽ rút dần khỏi các startup khác đang tham gia, đồng thời không có thêm kế hoạch nào về rót vốn vào các dự án blockchain.

Lý do mà ông đưa ra là việc tham gia vào lĩnh vực tiền ảo khiến ông cảm thấy không an toàn và mang lại nhiều rủi ro. Thực tế, Di Iorio đã sử dụng một nhóm vệ sỹ riêng từ năm 2017 và luôn có người đi cùng tới bất kỳ đâu.

Dù từ chối tiết lộ về số tiền ảo đang nắm giữ hay giá trị tài sản ròng cá nhân song nhà đồng sáng lập này từng gây xôn xao dư luận vào năm 2018 khi mua một trong những căn hộ lớn nhất và đắt đỏ nhất ở Canada trị giá 22 triệu USD. Tháng 2/2018, tạp chí Forbes ước tính giá trị tài sản ròng của ông đạt tới 1 tỷ USD. Tuy nhiên, từ đó đến nay, giá Ether đã tăng gấp đôi và chắc chắn tài sản của Di Iorio cũng gia tăng không ít.

Hiện ông đang tham gia vào Project Arrow, một dự án được vận hành bởi một người bạn học thời phổ thông nhằm tạo ra một loại xe không gây ô nhiễm. Ngoài ra, ông cũng tư vấn cho một nghị sỹ ở Paraguay.

Nhà sáng lập tiền ảo Ethereum cho biết sẽ dùng đến tiền ảo khi cần thiết, nhưng nhiều lúc, việc đó là không cần. Ông cho rằng tiền ảo chỉ là một phần rất nhỏ của những gì thế giới cần.