VNReport»Kinh tế»Doanh nghiệp»Chân dung bà Đào Lan Hương – người đứng sau Edtech mới gọi vốn 5 triệu USD

Chân dung bà Đào Lan Hương – người đứng sau Edtech mới gọi vốn 5 triệu USD

10:07 - 12/05/2023

Trước khi trở thành lãnh đạo của Teky, bà Đào Lan Hương từng giữ vị trí Phó Chủ tịch Tập đoàn NextTech và góp 30% vốn vào tập đoàn.

Mới đây, Teky – công ty khởi nghiệp trong mảng Edtech (công nghệ giáo dục) vừa huy động thành công 5 triệu USD từ Sweef Capital (có trụ sở tại Singapore). Teky được thành lập bởi doanh nhân Đào Lan Hương. Bà được biết đến là vợ của Shark Nguyễn Hòa Bình – Chủ tịch NextTech.

Bà Đào Lan Hương từng là học sinh chuyên Hoá trường Hà Nội Amsterdam, ngôi trường danh tiếng ở Hà Nội. Sau khi tốt nghiệp THPT, bà thi đỗ trường Đại học Kinh tế Quốc dân.

Bà Hương cũng là một nhà đầu tư kỳ cựu trong làng khởi nghiệp của Việt Nam. Bà cùng Shark Bình đã gầy dựng lên NextTech từ những ngày đầu tiên. Bà từng giữ vị trí Phó Chủ tịch Tập đoàn NextTech và góp 30% vốn vào tập đoàn, trong khi đó 70% còn lại thuộc về shark Bình.

Năm 2017, nữ doanh nhân Đào Lan Hương quyết định rút khỏi NextTech, lấn sân sang mảng giáo dục, thành lập cơ sở Teky đầu tiên.

“Với nguồn vốn startup là 20 triệu đồng xin từ bố mẹ, chúng tôi dùng chính nhà mình để làm văn phòng, kê vài bộ bàn ghế làm việc, tuyển thêm vài anh em nữa nhưng chủ yếu vẫn là đội ngũ sáng lập nai lưng ra làm.

Ở công ty, tôi vừa lo kinh doanh, phụ trách quan hệ đối tác, vừa là 1 nhân viên hành chính, vừa kiêm luôn kế toán, nhân sự tiền lương,… Tóm lại làm tất, và sẵn sàng lao vào xử lý mọi việc khi cần, từ những việc nhỏ nhất. Cho đến giờ tôi vẫn chưa thể quên những đêm trường kỳ làm việc, xử lý hợp đồng dự án, sáng hôm sau tới trường như bình thường. Nhiều hôm mệt mỏi đến nỗi tôi ngủ gục trên giảng đường”, bà Hương kể về những ngày đầu khi khởi nghiệp.

Tuy nhiên, đến năm 2017, nữ doanh nhân quyết định rút khỏi NextTech, lấn sân sang mảng giáo dục, thành lập cơ sở Teky đầu tiên.

Tháng 6/2016, bà Đào Lan Hương xây dựng dự án riêng với sứ mệnh mang đến cho thế hệ trẻ Việt Nam kiến thức toàn diện về STEAM, đặc biệt là các tư duy công nghệ, khoa học máy tính và kỹ năng thế kỷ 21. Dự án có tên Học viện sáng tạo công nghệ Teky. Học viện Công nghệ Teky ra đời với mục tiêu trở thành tổ chức Đổi mới giáo dục công nghệ dẫn đầu tại Khu vực Đông Nam Á.

“Bốn năm trước tôi đã bị choáng ngợp với nền giáo dục ở Trung Quốc, các vấn đề học tập, hội thảo trực tuyến và các lớp kết nối giáo viên dạy ở trường đại học với rất nhiều điểm cầu học offline khác nhau trên toàn quốc đã rất phổ biến. Các thiết bị hỗ trợ việc đó nhiều nhản nhan và rất hiện đại.

Sau chuyến đi ấy, tôi còn gặp gỡ thêm rất nhiều founder mô hình giáo dục tương tự thành công trên thế giới. Từ đó, tôi càng tin tưởng hơn vào sự lựa chọn của mình. Tôi thấy việc giảng dạy công nghệ tuy rất mới, nhưng đó chắc chắn sẽ là một xu hướng tất yếu phải bùng nổ ở Việt Nam. Bởi vì người Mỹ thậm chí đã coi nghe, nói, đọc, viết và công nghệ là kỹ năng thiết yếu. Tôi nhìn thấy đồng thời cả hai thứ là cơ hội đóng góp cho đất nước và thị trường đại dương xanh rộng lớn đang chờ mình khai phá”, bà Hương chia sẻ về việc rẽ sang làm mảng giáo dục.

Đầu năm 2021, Teky “trình làng” các khóa học Trại hè STEM Online bao gồm các bộ môn Toán, Anh và Công nghệ để phục vụ nhu cầu của phụ huynh, học sinh. Cùng với đó, Teky cùng các chuyên gia giáo dục xây dựng nền tảng học tập trực tuyến chất lượng cao Toppy. Chỉ một tháng sau khi ra mắt, Toppy đứng Top 3 trong số các ứng dụng học online trên iOS, Top 5 trên Android và Top 30 trên toàn bộ danh mục Education của Google Play.

Hiện tại Teky có 16 học viện trên toàn quốc tại 5 thành phố (Hà Nội – Hồ Chí Minh – Hải Phòng – Quảng Ninh – Bình Dương), 300 nhân viên toàn thời gian và 500 giảng viên cộng tác. Hiện tại Teky giảng dạy công nghệ cho 20.000 học sinh, hợp tác với hàng trăm trường thông qua mô hình câu lạc bộ công nghệ. Teky cũng là đơn vị lớn nhất Đông Nam Á trong lĩnh vực của mình.

Nói về định hướng phát triển cho nền tảng giáo dục này, bà Hương cho biết: “Chúng tôi có mục tiêu trở thành tổ chức đổi mới giáo dục công nghệ hàng đầu tại khu vực và hy vọng sớm đưa Teky vươn ra các nước khác”.