VNReport»Kinh tế»Chân dung người phụ nữ từ công nhân trở thành tỷ phú tự thân giàu nhất Trung Quốc

Chân dung người phụ nữ từ công nhân trở thành tỷ phú tự thân giàu nhất Trung Quốc

07:36 - 20/05/2023

Ít ai biết được, bà Zhou Qunfei đã từng trải qua một chặng đường khó khăn, gian khổ để có được thành công như hiện tại. Theo Forbes, nhà sáng lập kiêm giám đốc điều hành của Lens Technology tiếp tục là nữ tỷ phú tự thân giàu nhất Trung Quốc với khối giá trị tài sản ròng 9,2 tỷ USD.

Zhou Qunfei sinh ra tại một ngôi làng hẻo lánh, nghèo khó ở tỉnh Hồ Nam, Trung Quốc. Tuổi thơ của bà vô cùng cơ cực, khó khăn. Mặc dù là con út trong nhà nhưng bà rất vất vả. Mẹ mất từ khi mới 5 tuổi, còn cha cũng không may bị mù và mất ngón tay do tai nạn trong nhà máy. Vì thế, ngay từ nhỏ, bà đã phải tự chăm sóc bản thân và chăm chỉ làm việc mỗi sáng để kiếm cái ăn qua ngày.

Zhou Qunfei chia sẻ thời điểm ấy cuộc sống khó khăn đến cùng cực, gia đình không thể đáp ứng được việc ăn việc mặc nên bà thấy rất tuyệt vọng. Đến năm 15 tuổi, bà quyết định nghỉ học và rời quê lên thành phố để làm công nhân cho một nhà máy sản xuất thấu kính đồng hồ kiếm tiền, trang trải cuộc sống.

Zhou Qunfei – giám đốc điều hành của Lens Technology. 

Có công việc ổn định, Zhou Qunfei học tập để nâng cao bản thân, nâng cao kiến thức và tay nghề làm việc. Sau 3 tháng, Qunfei quyết định nghỉ việc. Nhưng, lá thư xin nghỉ việc của Qunfei hấp dẫn đến nỗi cấp trên phải thăng chức và bổ nhiệm làm Giám đốc bộ phận sản xuất.

Năm 22 tuổi, sau khi công ty bà làm thuê đóng cửa, Zhou Qunfei quyết định khởi nghiệp. Với số vốn tích lũy 3.000 USD trong túi, bà đã thành lập một xưởng làm mặt kính đồng hồ. Tại đây, Zhou Qunfei tự mình làm mọi thứ từ sửa chữa đến học cách thiết kế máy móc sản xuất. Bà tự học các kỹ thuật in phức tạp để cải thiện chất lượng sản phẩm.

Tuy nhiên, không phải việc kinh doanh của bà đều suôn sẻ, thuận lợi. Có thời điểm gặp khó khăn, bà từng nghĩ đến việc bỏ cuộc. Nhưng cuối cùng, Zhou Qunfei vẫn kiên trì đi qua những tháng ngày tăm tối nhất.

Đến năm 2003, khởi sắc thực sự đến với bà khi đánh bại các đối thủ cạnh tranh và giành được hợp đồng với ông lớn Motorola (một công ty viễn thông đa quốc gia có nguồn gốc từ Hoa Kỳ).

Kết quả với chất lượng sản phẩm tuyệt vời đã giúp thương hiệu của bà gây được tiếng vang lớn. Zhou Qunfei từng bước xâm nhập thị trường trở thành đối tác của một loạt thương hiệu nổi tiếng như: SamSung, Nokia, Apple,…

Đặc biệt, trong số đó Apple đã chọn Lens Technology làm nhà cung cấp màn hình kính cho siêu phẩm iPhone ra đời năm 2007. Chính điều này đã thúc đẩy Lens Technology đến vị trí thống lĩnh thị trường Trung Quốc.

Tháng 3/2015, Lens Technology chính thức phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng. Tính đến tháng 8/2018, công ty của bà Zhou đã được định giá 11,4 tỷ USD cũng như có hơn 82.000 nhân viên hoạt động trên khắp các tỉnh/thành phố ở Trung Quốc, theo tạp chí Forbes.

Bà Zhou Qunfei từng chia sẻ với báo chí rằng nhiều người sẽ có một cú huých mạnh để tự tin khi họ gặp phải những thất bại. Nhưng chìa khóa để thành công là kiên trì, đặc biệt là trong những thời điểm khó khăn nhất.

Bà cho biết, để xây dựng tinh thần làm việc nhóm, Zhou Qunfei từng đưa 20 nhân viên trong nhóm điều hành công ty đi leo một ngọn núi cao hơn 5.000 feet (so với mực nước biển). Một số người muốn bỏ cuộc giữa chừng nhưng bà đã cương quyết nói rằng họ không được dừng lại và phải tiếp tục cho tới khi đến đích.

Theo Bloomberg ước tính giá trị tài sản của nữ CEO này là 9,2 tỷ USD. Bà hiện đứng thứ 424 trong danh sách 500 người giàu nhất thế giới của Bloomberg. Năm 2021 bà vinh dự đứng thứ 79 trong danh sách những người phụ nữ quyền lực nhất thế giới do tạp chí Forbes bình chọn.

Trong một cuộc phỏng vấn, Qunfei đã chia sẻ về việc kiên trì theo đuổi mục tiêu sự nghiệp: “Một khi bạn bỏ cuộc giữa chừng, bạn sẽ không có đủ can đảm để quay lại và bắt đầu lại từ đầu. Chỉ khi tiếp tục kiên trì, chúng ta mới có thể thành công. Đừng bỏ cuộc chỉ vì một lần lui bước”.