VNReport»Công nghệ»Thế giới số»Chatbot của Google trả lời sai khi ra mắt, cổ phiếu Alphabet lao dốc

Chatbot của Google trả lời sai khi ra mắt, cổ phiếu Alphabet lao dốc

09:43 - 09/02/2023

Alphabet – công ty mẹ của Google – mất 100 tỷ USD giá trị thị trường sau khi màn ra mắt chatbot AI mới có tên Bard không gây ấn tượng khi trả lời sai trong một video quảng cáo.

Alphabet – công ty mẹ của Google – mất 100 tỷ USD giá trị thị trường vào thứ Tư sau khi chatbot mới của họ trả lời không chính xác trong một video quảng cáo và sự kiện ra mắt của công ty không gây ấn tượng, làm dấy lên lo ngại rằng Google đang thua đối thủ Microsoft trong cuộc đua trí tuệ nhân tạo (AI).

Cổ phiếu của Alphabet giảm tới 9% trong giao dịch trong giờ làm việc với khối lượng gần gấp 3 lần mức trung bình 50 ngày gần đây, sau đó hồi phục một phần trong giao dịch sau giờ làm việc. Trước thứ Tư, cổ phiếu này đã tăng giá 15% từ đầu năm nay sau khi mất 40% giá trị trong năm ngoái.

Trong video quảng cáo đầu tiên của chatbot Bard do Google chia sẻ, nó trả lời một câu hỏi về những khám phá mới được thực hiện bằng Kính viễn vọng Không gian James Webb. Bard mắc lỗi khi nói rằng kính viễn vọng này “đã chụp những bức ảnh đầu tiên về một hành tinh bên ngoài hệ mặt trời của chúng ta”.

Bard là lời đáp trả của Google đối với ChatGPT của Microsoft.

Bard là lời đáp trả của Google đối với ChatGPT của Microsoft.

Google đang ở thế phòng thủ sau khi OpenAI – một công ty khởi nghiệp được Microsoft đầu tư khoảng 10 tỷ USD – giới thiệu phần mềm vào tháng 11. Chatbot có tên là ChatGPT này khiến người dùng kinh ngạc và trở thành cơn sốt trong giới công nghệ vì những câu trả lời được viết hay và chính xác một cách đáng ngạc nhiên cho những yêu cầu đơn giản.

Bài thuyết trình phát trực tiếp của Google vào sáng thứ Tư không bao gồm chi tiết về cách thức và thời điểm họ muốn tích hợp Bard vào công cụ tìm kiếm cốt lõi của mình. Trước đó một ngày, Microsoft tổ chức một sự kiện quảng cáo về việc tích hợp các tính năng ChatGPT vào công cụ tìm kiếm Bing của mình.

“Trong khi Google là một bên đi đầu trong đổi mới AI vài năm qua, họ có vẻ đã quên không triển khai công nghệ này vào sản phẩm tìm kiếm của mình”, theo Gil Luria, nhà phân tích phần mềm cao cấp tại D.A. Davidson. “Google phải vật lộn trong vài tuần qua để bắt kịp … và điều đó khiến cho thông báo ngày hôm qua [thứ Ba] vội vàng và gây ra sự lộn xộn đáng xấu hổ khi đăng một câu trả lời sai trong video demo”.

Alphabet đang có những động thái nhanh chóng để theo kịp với OpenAI và các đối thủ, và được cho là đã mời những người sáng lập Sergey Brin và Larry Page trở lại để đẩy nhanh nỗ lực của mình.

King Lip – chiến lược gia trưởng tại Baker Avenue Wealth Management – công ty sở hữu cổ phiếu của Alphabet và Microsoft, cho biết: “Mọi người bắt đầu đặt câu hỏi liệu Microsoft có trở thành đối thủ cạnh tranh đáng gờm chống lại mảng kinh doanh thực sự cốt lõi của Google hay không”. Tuy nhiên, ông cảnh báo rằng những lo ngại về Alphabet có thể bị thổi phồng. “Tôi nghĩ Bing vẫn còn cách rất xa so với khả năng tìm kiếm của Google”.

Phần mềm ChatGPT mới tạo ra sự phấn khích cho giới công nghệ sau khi hàng chục nghìn việc làm bị cắt giảm trong những tuần gần đây và các nhà điều hành cam kết giảm bớt những dự án mạo hiểm. AI trở thành một điểm nhấn đối với các giám đốc điều hành công nghệ. Trong những hội nghị công bố kết quả kinh doanh gần đây, họ nhắc đến AI nhiều hơn 6 lần so với những quý trước, theo Reuters.

Sự hấp dẫn của tìm kiếm dựa trên AI là nó có thể đưa ra kết quả bằng ngôn ngữ thông thường, thay vì một danh sách các liên kết. Điều này có thể giúp duyệt web nhanh hơn và hiệu quả hơn. Vẫn chưa rõ điều đó có thể có tác động gì đối với quảng cáo nhắm mục tiêu, xương sống của các công cụ tìm kiếm như Google.