VNReport»Kinh tế»Tài chính»Chi phí nhiên liệu tăng gây áp lực lên các đồng tiền châu Á

Chi phí nhiên liệu tăng gây áp lực lên các đồng tiền châu Á

09:53 - 25/10/2021

Các nước nhập khẩu nhiên liệu ròng đối mặt với áp lực hơn nữa lên đồng nội tệ, ngoài lo ngại suy giảm kinh tế của Trung Quốc và dấu hiệu lạm phát toàn cầu.

Các loại tiền tệ trên khắp châu Á đang gặp áp lực khi nhà đầu tư rút lui khỏi khu vực trong bối cảnh lo ngại về sự suy giảm kinh tế của Trung Quốc, giá hàng hóa tăng vọt và dấu hiệu lạm phát toàn cầu.

Nhà đầu tư giảm mức độ tiếp xúc với đồng won của Hàn Quốc, đồng baht Thái Lan, đồng yên Nhật Bản và các đồng tiền châu Á khác khi đồng USD tăng sức mạnh, được hỗ trợ bởi kỳ vọng rằng Cục Dự trữ Liên bang sẵn sàng tăng lãi suất khi đại dịch Covid-19 lắng xuống, có lẽ sớm nhất là trong năm tới. Lợi tức trái phiếu chính phủ Mỹ kỳ hạn 10 năm đạt mức cao nhất kể từ giữa tháng 5 vào tuần trước và một số thành phần thị trường dự đoán nó sẽ còn tăng nữa trong năm nay, đặc biệt nếu Fed tăng tốc thắt chặt tiền tệ khi đối mặt với lạm phát cao hơn.

Dự đoán đó đã gây chấn động với các đồng tiền châu Á. Đồng yên giảm khoảng 3% trong tháng trước, có thời điểm chạm mức thấp nhất trong gần 4 năm, ở mức 114,69 yên/USD. Các đồng tiền của Hàn Quốc và Thái Lan biến động mạnh trong vài tuần qua và vẫn thấp hơn nhiều so với đầu năm: Đồng won giảm 8% tính từ đầu năm đến nay, trong khi đồng baht giảm hơn 10%, nằm trong số những đồng tiền kém nhất châu Á trong năm nay.

Ken Cheung, Giám đốc chiến lược ngoại hối châu Á tại Ngân hàng Mizuho ở Hong Kong, cho biết một đợt tăng lãi suất sớm hơn dự kiến ​​của Mỹ trong bối cảnh “áp lực lạm phát toàn cầu gia tăng là mối quan tâm chính xung quanh các đồng tiền châu Á”. Điều này đã thúc đẩy một số quốc gia bắt đầu tiến tới bình thường hóa chính sách tiền tệ để quản lý áp lực lạm phát. Trong một động thái bất ngờ, ngân hàng trung ương Singapore gần đây thắt chặt chính sách tiền tệ lần đầu tiên sau 3 năm, cùng với các nước khác trong khu vực như Hàn Quốc và New Zealand.

Chỉ số giá tiêu dùng tăng đột biến ở một số quốc gia khi hoạt động kinh tế trở lại. Trong khi một số nhà hoạch định chính sách cố gắng xoa dịu tâm lý của các nhà đầu tư, giá than, khí tự nhiên và dầu thô tăng đang đổ thêm dầu vào lửa. Tuy nhiên, ảnh hưởng của việc tăng giá năng lượng khác nhau giữa các quốc gia. Trong khi những nhà xuất khẩu ròng nhiên liệu hưởng lợi, những nhà nhập khẩu có thể phải chịu áp lực lạm phát gia tăng.

Các nền kinh tế nhập khẩu năng lượng như Hàn Quốc và Thổ Nhĩ Kỳ chứng kiến ​​đồng tiền của mình suy yếu. Đồng won giảm xuống mức thấp nhất trong hơn một năm trong tháng này, khiến ngân hàng trung ương Hàn Quốc cân nhắc can thiệp. Tại Thổ Nhĩ Kỳ, đồng lira đã giảm khoảng 10% trong tháng trước, chạm mức thấp nhất mọi thời đại so với đồng USD. Đồng lira đang chịu áp lực hơn nữa khi Tổng thống Recep Tayyip Erdogan sa thải các nhà hoạch định chính sách tích cực đối phó lạm phát và thúc đẩy ngân hàng trung ương cắt giảm lãi suất. Vào thứ Năm, ngân hàng trung ương cắt giảm lãi suất 200 điểm cơ bản, nhiều hơn dự báo của thị trường, ngay cả khi lạm phát vẫn ở mức cao.

Đồng rupee của Ấn Độ đã phục hồi một phần trong vài tuần qua. Nhưng David Rees, một nhà kinh tế cấp cao về thị trường mới nổi tại Schroders, viết trong một báo cáo rằng “mặc dù Ấn Độ bước vào giai đoạn lạm phát năng lượng cao hơn với tình hình tương đối tốt, nhưng tin tức rằng dự trữ than cạn kiệt làm tăng nguy cơ nhập khẩu sẽ tăng lên, khiến tài khoản vãng lai chuyển sang thâm hụt và gây áp lực lên đồng rupee”.

Ở chiều ngược lại, Nga, với tư cách là một nước xuất khẩu nhiên liệu ròng, hưởng lợi lớn từ cuộc khủng hoảng năng lượng. Đồng rúp là một trong số ít đồng tiền trên thế giới tăng giá so với đồng bạc xanh, tăng khoảng 3% so với tháng trước. RBC Capital Markets cũng chỉ ra rằng Malaysia có thể đang trong một bước chuyển mình. Trong một báo cáo, RBC cho rằng nước này có thể hưởng lợi từ việc giá dầu tăng “với tư cách là một trong số ít các nhà xuất khẩu dầu ròng ở châu Á – Thái Bình Dương”, có thể đẩy đồng ringgit tăng giá.

Một mối quan tâm lớn khác gây áp lực lên các đồng tiền châu Á là sự chậm lại trong tăng trưởng của Trung Quốc. Tăng trưởng GDP của nước này chỉ còn 4,9% trong quý III, với những nguyên nhân gồm thị trường bất động sản nguội lạnh và tình trạng cắt điện ở các trung tâm công nghiệp. Với khả năng vỡ nợ của nhà phát triển bất động sản Evergrande Group, một số người lo sợ sẽ có những tác động xấu đối với nền kinh tế toàn cầu. Quỹ Tiền tệ Quốc tế gần đây đã cắt giảm dự báo kinh tế toàn cầu cho năm 2021. Thêm vào đó, “nỗi sợ lạm phát” là một nguy cơ có thể làm chậm quá trình phục hồi sau đại dịch.

Charlie Lay, chiến lược gia ngoại hối tại ngân hàng Commerzbank ở Singapore, lập luận rằng đồng won và đồng baht có thể còn dư địa để tăng giá vào năm 2022. “Việc mở cửa trở lại của Thái Lan và xuất khẩu hàng điện tử của Hàn Quốc đều là những yếu tố tích cực có thể giúp đồng tiền của họ bắt kịp”.

Motoki Maruyama, người đứng đầu bộ phận kinh doanh ngoại hối và tỷ giá tại Châu Mỹ của Tập đoàn tài chính Mitsubishi UFJ cho biết: “Nhìn chung, chúng tôi tin rằng các đồng tiền châu Á có thể vẫn dễ bị tổn thương trong tương lai gần”. “Với việc giá năng lượng tăng và hoạt động kinh doanh phục hồi sau đại dịch, các quốc gia có số dư tài khoản vãng lai kém thuận lợi sẽ gặp bất lợi trong việc đối phó với những xu hướng kinh tế vĩ mô”, ông nói.